เรนเดอร์แรกโมเดลจาก Triumph-Bajaj ในพิกัดเริ่มต้น

หลังจากประกาศความร่วมมือในการพัฒนามอเตอร์ไซค์ในพิกัดเริ่มต้นร่วมกันระหว่าง Triumph ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอังกฤษ และ Bajaj ผู้ผลิตแถวหน้าจากประเทศอินเดีย ก็สร้างกระแสเชิงบวกให้กับทั้งสองฝั่งได้เป็นอย่างดี และเมื่อไม่นานมานี้ก็มีการพบเจอโมเดลปริศนาที่ออกมาวิ่งทดสอบบนท้องถนนในต่างประเทศ และบรรดาสื่อก็คาดเดากันว่าโมเดลแรกที่ทั้งสองบริษัทพัฒนาร่วมกันน่าจะเป็นโมเดลนี้ จนทำให้ Pratyush Rout นักออกแบบรถมอเตอร์ไซค์ของอินเดีย ได้ร่วมมือกับเว็บไซต์ดัง Rushkane ผลิตชิ้นงานภาพเรนเดอร์ด้วยคอมพิวเตอร์ออกมาให้เราได้เห็นกัน

HFP9r0.jpg

จากภาพ Spyshot ที่เราได้เห็นกันไปนั้น พบว่าตัวรถจะมีรูปแบบของรถมอเตอร์ไซค์ Scrambler ที่ชัดเจน ตัวรถจะมาพร้อมกับกันดีดหน้าและจงอยปาก ซึ่งเป็นรูปแบบของรถ Off-Road ชิลด์หน้าขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ การ์ดแฮนด์ การ์ดใต้ท้องเครื่อง วงล้อขนาดหน้าหลังไม่เท่ากัน และปลายท่อไอเสียแบบเชิด เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นองค์ประกอบของรถที่ใช้งานในลักษณะ Off-Road ทั้งสิ้น

HFP3QR.jpg

เห็นได้ชัดว่า Triumph-Bajaj นั้นเจตนาใช้เอกลักษณ์หลายๆ อย่างที่ยกมาจากซีรี่ส์ Bonneville และผสมเข้ากับแนวทางของรถ Scrambler ทั้งสองบริษัทดูจะมีแนวโน้มที่จะวางตำแหน่งการนำเสนอ เครื่องยนต์แบบ 1 ลูกสูบ ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าจะมาพร้อมกับความจุเครื่องยนต์ที่เท่าไหร่ แต่ข่าวลือจากอินเดียรายงานว่า ขุมกำลังของโมเดลแรกของทั้งสองบริษัท จะมีความจุอยู่ที่ประมาณ 350 ซีซี เพื่อใช้เป็นคู่ต่อสู้โดยตรงกับแบรนด์คู่แข่ง Royal Enfield ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ในพิกัดเดียวกันนี้

HFPfpz.jpg

ภาพ Spyshot อาจจะทำให้เราไม่สามารถเห็นถึงรายละเอียดอย่างชัดเจนสักเท่าไหร่ แต่ภาพเรนเดอร์ของ Rushlane ที่ได้ทำการแกะแบบออกมานั้น ทำให้เราเห็นอะไรที่มากขึ้น ไล่เรียงไปตั้งแต่ชุดโครงสร้างแบบ Double Cradle ชุดช่วงล่างที่มาพร้อมกับระบบกันสะเทือนแบบหัวกลับ USD ที่ด้านหน้า Monoshock ที่ด้านหลัง เลย์เอาต์ของเครื่องยนต์ที่จะเป็นเครื่องยนต์แบบ DOHC 1 ลูกสูบ ระบายความร้อนด้วยของเหลว แต่ก็มีอะไรที่ทำให้เราสงสัยอยู่เล็กน้อย เพราะเครื่องยนต์ที่ว่านี้ถูกชี้เป้าชัดเจนว่าจะใช้ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว โดยมีหม้อน้ำที่วางในลักษณะแนวตั้ง แต่รอบนอกของเสื้อเครื่องยนต์เราจะพบกับครีบกระบายความร้อนที่ดูคล้ายกับระบบระบายความร้อนด้วยอากาศติดตั้งอยู่

HFPk48.jpg

อย่างไรก็ดีดูเหมือนว่า Triumph และ Bajaj จะได้เริ่มทำการทดสอบโมเดลใหม่กันแล้ว และเมื่อดูจากไทม์ไลน์แล้วก็ดูเหมือนว่า มีความเป็นไปได้ที่ปลายปีนี้จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งอาจจะใช้เวทีในงาน EICMA Show 2022 เป็นเวทีในการเปิดตัว และจะพร้อมจำหน่ายในช่วงปลายปี 2022 เลย หรือไม่ก็ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2023 โดยใช้โรงงานใหม่ของ Bajaj ในประเทศอินเดียเป็นฐานการผลิตส่งออกไปยังทั่วโลก และแน่นอนว่าหนึ่งในประเทศที่จะได้รับโมเดลนี้ไปวางจำหน่ายจะต้องมีประเทศไทยอยู่ในรายชื่อด้วยอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rushlane.com

v9Oy8I.gif