เผยเอกสารจาก FIM ที่อาจจะชี้ถึงการเปลี่ยนแปลงของ 2023 Yamaha YZF-R1

เผยเอกสารจาก FIM ที่อาจจะชี้ถึงการเปลี่ยนแปลงของ 2023 Yamaha YZF-R1

มีการเปิดเผยรายชื่อผลิตภัณฑ์สำหรับปี 2023 ที่ได้รับการรับรองโดย FIM ที่สามารถใช้งานในการแข่งขันได้ โดยหนึ่งในรายชื่อของผลิตภัณฑ์จาก Yamaha ที่ทำให้เราสะดุดตาและก่อให้เกิดความคิดว่าทางค่ายส้อมเสียงอาจจะมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงบางอย่างบนตัวรถ Yamaha YZF-R1 ที่ใช้ในการแข่งขัน และอาจจะส่งผลไปยังโมเดลสำหรับการจำหน่ายที่ต้องสอดคล้องกับระเบียบของ FIM

VK1lXu.jpg

สหพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติหรือ FIM ได้มีการเปิดเผย Spreadsheet ที่มีชื่อว่า “FIM Recognized Competition Vehicles” ซึ่งเป็นเอกสารชื่อผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการอนุมัติให้สามารถใช้งานในการแข่งขันที่รับรองโดย FIM โดยในรายชื่อจะครอบคลุมถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานการควบคุมด้วยแฮนด์ ทั้งในรูปแบบของสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง สปอร์ตเนกเกต โมโตครอส เอนดูโร่ เอทีวี รวมไปถึงรถในแนว Trail ซึ่งในบรรดารายชื่อทั้งหมดนี้ยังรวมไปถึงรถที่สามารถจำหน่ายได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเพื่อใช้ขับขี่บนท้องถนนสาธารณะและผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้งานเฉพาะในสนามแข่งเท่านั้น

VK1JKg.jpg

สิ่งที่ดึงดูดความสนใจของเราเป็นพิเศษคือรหัสประจำตัวที่ดูแปลกตาออกไป โดยข้อมูลเผยว่ามีรายชื่อ YZF1000W ที่น่าจะหมายถึง R1 ใหม่สำหรับปี 2023 โดยเทียบกับรหัสที่เปิดเผยเมื่อปี 2021-2022 จะพบว่า Yamaha ได้ยื่น 2 ผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง นั่นก็คือ YZF1000 ที่หมายความถึง R1 รุ่นมาตรฐาน และ YZF1000D ที่หมายถึง R1M และทาง Yamaha ได้ยื่นรายชื่อเหล่านี้ให้กับ FIM เมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา และทาง FIM ได้พิจารณาและอนุมัติให้ผ่านการรับรองและเปิดเผยผ่านช่องทางออนไลน์เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา

YZF1000W คืออะไร จากเอกสารเมื่อปี 2021-2022 ที่ผ่านมานั้น เคยปรากฏรายชื่อผลิตภัณฑ์จาก Yamaha ที่ห้อยท้ายตัวรหัสด้วยตัวอักษร “W” มาก่อน นั่นก็คือ YZF600W ซึ่งหมายความถึงผลิตภัณฑ์ YZF-R6 แต่จะเป็นเวอร์ชั่น Race ที่เปิดจำหน่ายเมื่อปลายปี 2021 ที่ผ่านมา และไม่สามารถนำไปใช้ขับขี่บนท้องถนนสาธารณะได้ ดังนั้นหากเทียบกับรหัสแล้ว YZF1000W น่าจะหมายความถึง R1 เวอร์ชั่น Track Only นั่นเอง

VK1GWn.jpg

แต่ที่น่าสนใจและทำให้เราเกิดข้อสงสัย ก็คือภายในเอกสารนี้มีการลงข้อมูลรายละเอียดผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า YZF1000W จะใช้งานเครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียงขนาด 998 ซีซี ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ชุดเดียวกับตัวรถรุ่นมาตรฐานที่มีจำหน่ายในปัจจุบัน ซึ่งทำให้เราสงสัยว่า YZF1000W หากเป็นรถสำหรับใช้งานเฉพาะในสนามแข่งแล้ว ทำไม Yamaha ไม่จัดเครื่องยนต์ให้มีขนาดเต็มความจุ 1,000 ซีซี ไปเลย ในเมื่อกฎระเบียบของรถที่ใช้ในการแข่งขันไม่มีกรอบของกฎหมายมลพิษเข้ามาควบคุมแต่อย่างใด

VK1P6P.jpg

อีกส่วนหนึ่งที่สนับสนุนแนวคิดนี้ก็คือรหัส VIN ที่เป็นเหมือนกับหมายเลขประจำตัวของผลิตภัณฑ์ที่ใช้รหัส “JYACN07C” ซึ่งเราจะทำการถอดความจากรหัสนี้ โดยรหัส 3 ตัวหน้า “JYA” จะระบุถึงที่มาของตัวรถ โดยรหัส JYA นั้นจะหมายความถึงตัวรถถูกผลิตโดยโรงงานจากประเทศญี่ปุ่น ในทางกลับกันถังใช้โรงงานผลิตจากประเทศอื่นๆ จะเปลี่ยนไปตามรหัสของพื้นที่ รหัสตัวที่ 4 จะหมายถึงประเภทการใช้งานของผลิตภัณฑ์ โดยรหัส “C” นั้นเมื่อลองเปรียบเทียบกับตาราง VIN ของปี 2021 แล้วไม่พบรหัส C บนตาราง ซึ่งอาจจะเป็นการบัญญติใหม่ของทาง Yamaha ก็เป็นไปได้ ส่วนรหัสตัวที่ 5 จะหมายถึงขนาดความจุของเครื่องยนต์ โดยรหัส “N” นั้นจะตรงกับเครื่องยนต์ที่มีความจุระหว่าง 751 -1000 ซีซี ส่วนรหัส 3 ตัวท้าย จะเป็นการระบุถึงภูมิภาคในการจำหน่าย การตรวจเช็ก และปีการผลิต

VK1bkR.jpg

หลักฐานบ่งชี้ว่า Yamaha R1 แบบเฉพาะสำหรับสนามแข่งกำลังมาในปี 2023 ซึ่งน่าจะส่งผลโดยตรงกับโมเดลที่วางจำหน่ายแบบถูกต้องตามกฎหมายด้วย และเมื่อเราลองตรวจสอบข้อมูลของตัวรถแล้ว R1 รุ่นปัจจุบันปรากฏตัวครั้งแรกในปี 2015 และมีการไมเนอร์เชนจ์ไปแล้ว 1 รอบในปี 2020 ถ้านับถึงสิ้นปี 2022 โมเดลนี้ก็มีอายุไขเข้าสู่ปีที่ 7 ย่างปีที่ 8 และโมเดลก็น่าจะถึงเวลาอันควรที่จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ยังเป็นเพียงสมมุติฐานของพวกเราเท่านั้น เราคงต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการจากทางผู้ผลิต ที่เราเองก็ยังไม่ทราบว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในช่วงเวลาไหนกันแน่

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcycle.com

v9Oy8I.gif