Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

วิเคราะห์ความเป็นไปได้ของ 2023 Honda CL250 / CL500

วิเคราะห์ความเป็นไปได้ของ 2023 Honda CL250 / CL500

ตกเป็นข่าวอยู่นานสำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของค่ายปีกนก Honda ที่จะใช้พื้นฐานของ Rebel250 / Rebel500 มาปรับจากรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง Bobber ให้กลายเป็น Scrambler กับการดึงรหัส CL รหัสที่เคยโด่งดังในอดีตของทางค่ายกลับมาใช้งานอีกครั้ง และช่วงหลังๆ ดูเหมือนว่ากระแสจะเงียบไปสักหน่อย แต่มีข้อมูลใหม่จากประเทศญี่ปุ่น ที่ชี้ให้เห็นว่า Honda น่าจะยังคงเดินหน้าแผนงานนี้และเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในช่วงเวลาสุดท้ายของปี 2022 นี้แล้ว

 

XBIOYJ.jpg

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนเลยว่าเนื้อหาทั้งหมดในนี้เป็นเพียงสมมุติฐานของพวกเรา Greatbiker ที่รวบรวมจากแหล่งข่าวและเอกสารสิทธิบัตรต่างๆ ที่ทางผู้ผลิตได้เปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งก็ยังไม่ชัดเจนว่าเรื่องราวทั้งหมดนี้จะเป็นไปตามที่เราคาดเดาหรือไม่ เอาเป็นว่าเป็นการคาดเดาของพวกเราก่อนจะมีการเปิดข้อมูลอย่างเป็นทางการของตัวรถก็แล้วกัน

Honda CL250 / CL500 เป็นรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง Scrambler ที่จะใช้องค์ประกอบหลายๆ อย่างที่มาจากรถมอเตอร์ไซค์ Rebel Swries ของทางค่ายมาปรับใช้ ซึ่งแน่นอนว่า ในปัจจุบัน Honda Rebel นั้นมีให้เลือกใช้งานมากถึง 3 ขนาด โดยมี 250 ซีซี และ 300 ซีซี ซึ่งสองโมเดลนี้จะขึ้นอยู่กับตลาดที่มีความแตกต่างกันในแต่ล่ะภูมิภาค โดยมี 500 ซีซี เป็นโมเดล Global ที่วางจำหน่ายเหมือนกันทั่วโลก แต่มีการปรับแนวทางของตัวรถจากเดิมที่ใช้พื้นฐานเป็นรถในแนวทาง Bobber ที่เน้นการขับขี่บนทางเรียบให้มีความสามารถในการใช้งานบนทางฝุ่นที่ไม่ถึงกับ Off-Road จนมากเกินไป

XBIPL8.png
Honda Rebel 500

ด้วยการใช้รหัส CL ซึ่งเป็นรหัสที่ถูกใช้งานมาก่อนหน้านี้ ในหมวดหมู่ของรถ Scrambler ของทางค่าย โดยเริ่มต้นใช้งานครั้งแรกในปี 1962 กับโมเดล CL72 ซึ่งแน่นอนว่าแนวทางของตัวรถนั้นจะมีเอกลักษณ์ด้วยการวางระบบไอเสียแบบยกสูง เมื่อรวมเข้ากับยางหน้าขนาดใหญ่และระบบกันสะเทือนแบบยาวพิเศษ และระยะห่างจากท้องรถที่จะมากกว่าปกติ เพื่อให้สามารถขับขี่ผ่านอุปสรรคอย่าง ทราย ดิน โคลน ได้อย่างไม่มีปัญหา

XBIqED.jpg
ภาพเรนเดอร์ Honda CL250

กลับมาที่ตัวรถ CL250 / CL500 กันสักหน่อย แน่นอนว่าเครื่องยนต์ โครงสร้างจะยกชุดมาจาก Rebel250 / 500 อย่างไม่ต้องสงสัย แต่สิ่งที่จะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอนก็คือระบบกันสะเทือน อย่างที่บอกไว้ข้างต้น ระบบกันสะเทือนหน้าจะถูกปรับให้มีการเดินทางที่ยาวกว่า โดยยังคงใช้งานโช้คอัพหลังแบบคู่ พร้อมกับวงล้อสองฝั่งขนาดไม่เท่ากัน โดยที่ล้อหน้าจะมีขนาด 19 นิ้ว ส่วนด้านหลังจะมีขนาด 17 นิ้ว ตามแนวทางของรถที่ใช้งานในรูปแบบ Dual Propose ปรับในเรื่องของถังน้ำมันใหม่ เบาะนั่งจากเดิมที่เป็นเบาะนั่งสองตอนแยกส่วนให้กลายเป็นแบบตอนเดียวยาว

ในความแตกต่างของระบบกันสะเทือนหน้านั้น Honda Rebel จะวางโช้คอัพหน้าในองศาที่กางออก ทำให้ได้มุมและระยะทางเดินที่ยาวในรูปแบบของ Cruiser องศาเลี้ยวจะแคบ แต่จะได้ความมั่นคงในการขับขี่บนเส้นทางตรงพร้อมกับอัตราการยึดเกาะถนนที่มากกว่าปกติ แต่ในทางกลับกัน CL จะวางองศาที่ชันกว่า ทำให้ได้ระยะฐานล้อที่สั้นกว่า Rebel และปรับการเดินทางของแกนโช้คอัพที่ยาวขึ้นตามองศาที่เปลี่ยนไป ทำให้ได้การขับขี่ที่สปอร์ตกว่า การบังคับเลี้ยวที่กว้างและคล่องตัวกว่า ซึ่งเหมาะสมกับการใช้งานที่หลากหลาย

XBIAAz.png
Honda Rebel 500

จุดเด่นที่สำคัญของ Rebel คือความสูงเบาะนั่งที่จะมาด้วยความสูงเพียง 690 มิลลิเมตร แต่สำหรับ CL ที่เน้นการขับขี่ทั้งบนทางเรียบและวิบากนั้น จะมีการปรับระดับความสูงของเบาะนั่งให้สูงขึ้นอย่างไม่ต้องสสัย แต่ระดับความสูงของเบาะนั่งนั้นน่าจะมีความสูงไม่เกิน 800 มิลลิเมตร ซึ่งจะเป็นความสูงที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด และจะทำให้จุดศูนย์ถ่วงของตัวรถไม่กระจายมากจนเกินไป และที่สำคัญคือการจัดการเรื่องของน้ำหนักตัวรถนั้น จะมีการปรับเปลี่ยนให้มีน้ำหนักตัวที่เบากว่า Rebel ที่ปัจจุบันมีน้ำหนัก 170 กิโลกรัมบน Rebel250 และ 190 กิโลกรัมบน Rebel500 (น้ำหนักแบบไม่รวมของเหลว)

XBI5X9.jpg

ทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น เรายังไม่ทราบแน่ชัดว่า Honda จะใช้แนวทางเหมือนที่เขาคิดไว้หรือไม่ อย่างไรก็ดีสื่อญี่ปุ่นอย่าง Young-Machine เองก็คาดว่า Honda จะเปิดตัว CL250 / CL500 ในช่วงปลายปี 2022 หรือต้นปี 2023 โดยจะเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ Crossover เช่นเดียวกับ CT125 หรือ ADV160 ในขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่านั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก young-machine.com

blank