หลายสิ่งที่ควรรู้ก่อนการมาถึงของ Bimota Tesi H2

หลายสิ่งที่้ควรรู้ก่อนการมาถึงของ Bimota Tesi H2

เป็นที่ทราบกันดีว่า Bimota ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอิตาเลี่ยน ได้พันธมิตรรายใหม่จากญี่ปุ่นอย่าง Kawasaki เข้ามาถือหุ้นถึง 49% และได้ทำการพัฒนาโมเดลรุ่นใหม่บนแพลตฟอร์มที่แลกเปลี่ยนกัน โดยในงาน EICMA Show 2019 ที่ผ่านมาทั้งสองบริษัทได้นำเสนอแนวทางในการพัฒนาโมเดลใหม่ และได้เปิดตัวรถต้นแบบที่สร้างความฮือฮาภายในงานได้เป็นอย่างดี

bimota tesi h2

โมเดลที่ว่าก็คือเจ้า Bimota Tesi H2 ที่เป็นรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งที่ได้ดึงเอาเอกลักษณ์ของสองผู้ผลิตเข้ามาร่วมกันในโมเดลเดียว โดยระบบบังคับล้อหน้าที่เป็นแบบ Hub Steering สวิงอาร์มคู่หน้าหลัง ที่เป็นการพัฒนาโดยบริษัท Bimota และเครื่องยนต์สี่ลูกสูบเรียง Supercharge 998 ซีซี ที่เป็นตัวชูโรงจาก Kawasaki โดยทางผู้ผลิตนั้นจะใช้งานเครื่องยนต์บล็อกใหม่ล่าสุดที่ติดตั้งใน Kawasaki Z H2 โมเดลไฮเปอร์เนกเกตรุ่นใหม่ล่าสุดของค่ายยักษ์เขียว

bimota tesi h2 (10)
bimota tesi h2 (2)

น่าเสียดายที่ทางผู้ผลิตยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขสมรรถระของเครื่องยนต์ออกมา แต่บรรดาสื่อยานยนต์ฝั่งยุโรปต่างคาดเดากันว่าอย่างน้อยๆ เจ้า Tesi H2 จะมีแรงม้าไม่น้อยกว่า 200 แรงม้า (HP) พร้อมด้วยแรงบิด 101 lb-ft โดยเทียบกับเครื่องยนต์และสมรรถนะของ Z H2 และ Ninja H2 โดยที่ตัวเครื่องยนต์นั้นจะเชื่อมต่อกับระบบไอเสียแบบ 4:1:2 ที่ยกชุดมาจาก Kawasaki Ninja H2

bimota tesi h2 (6)
bimota tesi h2 (7)
bimota tesi h2 (9)

บนตัวรถนั้นจะมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่แตกต่างไปจาก Kawasaki Ninja H2 ไม่ว่าจะเป็นระบบ Traction Control, Engine Brake Control โดยคาดว่าตัวรถจะติดตั้งแกน IMU แบบหกแกน โดยแบ่งเป็นซ้ายและขวาข้างล่ะสองแกนและหน้าหลังอีกฝั่งล่ะ 1 แกน โดยที่แกน IMU นี้จะเป็นหัวใจหลักในการทำงานของระบบอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด การแสดงผลนั้นจะแสดงผ่านหน้าจออนาล็อกผสมดิจิตอล ที่ยกชุดมาจาก Kawasaki Ninja H2 รุ่นปี 2019 ที่ในส่วนของหน้าจอดิจิตอลจะเป็นแบบ TFT ที่สามารถปรับเปลี่ยนการแสดงผลได้ตามโหมดการขับขี่ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องพ่วงมาด้วยกับระบบคันเร่งไฟฟ้า Ride-By-Wire และโหมดการขับขี่อย่างน้อยๆ 5 รูปแบบ

bimota tesi h2 (1)
bimota tesi h2 (8)

ในส่วนของฮาร์ดแวร์บนตัวรถนั้น แน่นอนว่าทางผู้ผลิตจะเลือกใช้อุปกรณ์จากแบรนด์ชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็นระบบกันสะเทือนจากแบรนด์ Ohlins ระบบเบรกจาก Brembo หรือแม้แต่ระบบสมองกลหรือ ECU ที่ควบคุมการทำงานบนตัวรถนั้นจะเลือกใช้แบรนด์ที่มีประสิทธิภาพเป็นที่ตั้ง และสิ่งที่หลายๆ คนกำลังตั้งคำถามอยู่ก็คือเรื่องของราคา ซึ่งมาถึงตอนนี้เราเองก็ไม่สามารถจะทราบได้อย่างชัดเจนว่าเจ้า Tesi H2 นั้นจะมีราคาจำหน่ายที่สักเท่าไหร่ แต่เชื่อได้อย่างหนึ่งเลยว่าราคาของมันน่าจะแพงกว่า Kawasaki NInja H2 อยู่พอสมควร ด้วยชื่อของแบรนด์และอุปกรณ์บนตัวรถที่แตกต่างกัน

bimota tesi h2 (3)

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
AR5Osy.gif
A0qGfN.jpg
ABX9c0.gif
DBFd3g.gif
DByFKQ.gif
57fd746f08affa4adb7c702defed6cea.jpg