ทำความรู้จัก Energica Ego Corsa รถแข่งพลังงานไฟฟ้าในรายการ Enel MotoE World Cup

อีกไม่กี่วันการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลกรายการ MotoGP2019 ก็จะเปิดฤดูกาลอย่างเป็นทางการแล้ว โดยในปีนี้รายการแข่งขันใหม่ที่เพิ่มเข้ามาอย่าง Enel MotoE World Cup กับการแข่งขันรูปแบบใหม่ของรถพลังงานไฟฟ้าใน Circuit ที่ไม่เคยมีการแข่งขันมาก่อนใน World GP

tNGtwy.jpg

เพื่อความสนุกในการรับชมการแข่งขัน เรามาทำความรู้จักกับ Energica Ego Corsa MotoE ที่จะเป็นรถที่ใช้ในการแข่งขันให้มากขึ้นกันดีกว่าครับ โดยเจ้า Energica Ego Corsa นั้นจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในรูปแบบของ Sport Replica เต็มรูปแบบขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้า PMAC ให้พละกำลังสูงสุด 160 แรงม้า (HP) แรงบิดสูงสุด 199.3 นิวตันเมตร โดยแหล่งพลังงานในการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้านั้นมาจากแบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออยขนาด 20 KWh และน้ำหนักตัวรถอยู่ที่ 500 ปอนด์เท่านั้น

tNGkRW.jpg
tNGBVn.jpg
tNG3u2.jpg
tNG9M1.jpg

tNGwDD.jpg
tNGZhJ.jpg

ชิ้นส่วนแฟร์ริ่งและโครงสร้างบางส่วนของ Ego Corsa นั้นจะผลิตมาจาก Carbon Fiber ที่มีน้ำหนักเบาและทนทานต่อแรงบิดสูง ระบบกันสะเทือนหน้าหัวกลับ Upside-Down มาตรฐานรถแข่งในสนาม พร้อมกับระบบกันสะเทือนหลังแบบ Mono Shock โดยมีการวางรูปแบบที่แตกต่าง โดยจะวางเยื้องมาทางฝั่งขวาของตัวรถ ระบบเบรกหน้านั้นเป็นระบบเบรกแบบดิสก์คู่ ปั้มเบรก Redial Mount จาก Brembo  ส่วนระบบเบรกหลังจะเป็นดิสก์เดี่ยว ปั้มเบรก Brembo 1 พอร์ต

tNGhYg.jpg
tNG1L9.jpg

ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับ Energica Ego รุ่นปกติแล้ว พละกำลังสูงสุดของมอเตอร์ไฟฟ้านั้นจะอยู่ที่ 145 แรงม้า (HP) และน้ำหนักตัวนั้นจะมากกว่าถึง 80 ปอนด์ โดยการที่ใช้รหัส Corsa นั้นก็เพราะว่าทางผู้ผลิตนั้นต้องการแยกโมเดลปกติทั่วไป กับโมเดลที่มีความเทียบเท่ากับโมเดลที่ใช้ในการแข่งขันในระดับ MotoE ซึ่งทางผู้ผลิตเองก็จะมีการวางจำหน่ายเจ้า Energica Ego Corsa ในตลาดในอนาคตนั่นเอง

tNGNES.jpg
tNGSDN.jpg
tNGYJV.jpg
tNG4hQ.jpg
tNGWuk.jpg
tNG7wE.jpg

โดยเจ้า Energica Ego Corsa นั้นจะเป็นพื้นฐานของรถแข่งในระดับ MotoE ซึ่งทางทีมแข่งขันนั้นจะมีการนำไปปรับในเรื่องของอุปกรณ์ตัวรถต่างๆ โดยที่ไม่สามารถปรับเปลี่ยนในเรื่องของมอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ได้ และในการฝึกซ้อมแต่ล่ะครั้งหรือแม้แต่การลงทำการแข่งขันนั้น ทีมแข่งขันจะต้องนำเอาตัวรถในทำการรีชาร์จพลังงานที่แท่นชาร์จของ Enel เท่านั้น ซึ่งจะเป็นการตรวจสอบตัวรถไปในตัว และเช็กสภาพความพร้อมก่อนการแข่งขัน

tNGdIv.jpg

การแข่งขัน Enel MotoE World Cup จะใช้ 5 สนามจากปฎิทินของ MotoGP โดยสนามการแข่งขันแรกจะประเดิมกันที่สนาม Jerez ในประเทศสเปน ในรายการ Spanish Grand Prix ในวันที่ 5 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ และจะมีการแข่งขันเฉพาะในสนามของยุโรปเท่านั้น โดยในการแข่งขันครั้งต่อไปจะจัดขึ้นที่ประเทศ ฝรั่งเศส เยอรมัน ออสเตรีย และ 2 Race สุดท้ายที่ประเทศอิตาลี สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจก็สามารถไปติดตามเชียร์นักแข่งกันได้ การแข่งขันในระดับ MotoE นั้นจะเริ่มต้นการแข่งขันก่อนระดับ Moto3 ในแต่ล่ะสนาม

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.asphaltandrubber.com

v9Oy8I.gif