Ecstar Suzuki เตรียมขยายสัญญาสองนักแข่งจนสิ้นฤดูกาล 2022

ต่อสัญญา Joan Mir และ Alex Rins

ยังไม่เปิดฤดูกาลอย่างเป็นทางการ แต่ตลาดนักบิดเองก็คึกคักก่อนเวลาอันควร ล่าสุด Ecstar Suzuki ทีมแข่งสัญชาติญี่ปุ่น กำลังเตรียมที่จะขยายสัญญา Alex Rins และ Joan Mir สองนักแข่งตัวหลักของทีมออกไปจนสิ้นฤดูกาล 2022 เพื่อเป็นการป้องกันการฉกตัวจากทีมคู่แข่งร่วมรายการ

Ecstar Suzuki ฤดูกาล 2019

มีรายงานจาก Sky Sports Italia สื่อกีฬาจากประเทศอิตาลี ว่าทาง Ecstar Suzuki ทีมแข่งโรงงานของ Suzuki นั้นเตรียมที่จะขยายสัญญาของสองนักแข่งออกไปเป็นเวลาสองปี โดยจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ ในงานเปิดตัวทีมแข่ง Ecstar Suzuki และรถแข่งSuzuki รถแข่ง Suzuki GSX-RR 2020 และสัญญาฉบับใหม่จะมีผลให้ทั้ง Alex Rins และ Joan Mir ดูโอชาวสเปนอยู่กับทีมไปจนจบฤดูกาล 2022

Alex Rins Ecstar Suzuki ฤดูกาล 2019

ก่อนหน้านี้ Alex Rins ตกเป็นหนึ่งเป้าหมายของทีม Ducati ที่ต้องการตัวเข้ามาเสริมทีม ซึ่งก็ลือกันมาตั้งแต่ปี 2016 ในช่วงที่เจ้าตัวยังแข่งอยู่ใน Moto2 ซึ่งในปีนั้น Ducati เองมีแผนที่จะยกเลิกสัญญากับ Andrea Iannone อยู่เป็นทุนเดิมแต่ก็พลาดลายเซ็นของ Rins ในฤดูกาล 2017 โดยที่เจ้าตัวเลื่อนชั้นขึ้นมาอยู่กับ Ecstar Suzuki พร้อมกับอดีตนักแข่งที่ตัว Ducati เองพึ่งจะปล่อยออกจากทีมไป

โมโตจีพี ฤดูกาล 2019 Joan Mir

ในส่วนของ Joan Mir นั้นถึงแม้ว่าผลงานในฤดูกาล 2019 ที่ผ่านมานั้นยังไม่แสดงผลงานที่ชัดเจนในแง่ของชัยชนะ แต่ก็ได้แสดงให้เห็นว่า ปีแรก บนสังเวียนระดับสูงสุดนั้น Mir สามารถปรับตัว และทัศนคติในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี ทำให้ผลงานโดยรวมนั้น เจ้าตัวจบในอันดับที่ 12 และถ้านับในตำแหน่ง Rookie เหมือนกันก็เป็นรองเพียง Fabio Quartararo นักแข่ง Rookie of The Year เพียงคนเดียว ดังนั้นแล้วหาก Suzuki เพิกเฉยกับการต่อสัญญาออกไป คงเป็นเรื่องที่ประหลาดน่าดู

ฤดูกาล2019 Alex Rins

หากการประกาศขยายอายุสัญญาของสองนักแข่งเกิดขึ้นจริง อาจจะทำให้ Ducati ต้องหันมาทบทวนเรื่องของนักแข่งคนใหม่ เพราะเป้าหมายทั้งสามคนนั้น สองคนถูกต่อสัญญาไปเป็นที่เรียบร้อย (Maverick Vinales และ Fabio Quartararo) ส่วนอีกหนึ่งเป้าหมายก็กำลังจะได้สัญญาใหม่ และถ้ามองไปยังตำแหน่งของนักแข่ง Ducati ที่มีอยู่ การแข่งขันกันเองเพื่อสัญญาฉบับใหม่นั้นก็ยังคงสูงอยู่ เพราะนอกจาก Andrea Dovizioso ที่เป็นมือหนึ่งและน่าจะถูกขยายสัญญาออกไปอย่างน้อยๆ 1 ปี ถึงแม้ว่าอายุจะมากแล้วแต่ประสบการณ์และผลงานในสนาม เจ้าตัวยังคงเป็นนักแข่งที่ Ducati ไม่ควรจะสูญเสียไป ส่วนอีกหนึ่งตำแหน่งของทีมโรงงานนั้น นับว่าเป็นการแข่งขันที่สูง เพราะ Danilo Patrucci ที่เป็นนักแข่งปัจจุบัน ก็สามารถคว้าชัยชนะได้ 1 สนามในฤดูกาลที่ผ่านมา แต่ก็มีพระรองตลอดกาลอย่าง Jack Miller ของทีม Pramac รอเสียบอยู่หากผลงานไม่ดี อีกทั้งยังมี Johann Zarco ที่ตั้งเป้าหมายแบบข้ามช็อต กับที่นั่งในทีมโรงงานฤดูกาล 2021 และยังมี Francesco Bagnania อีกหนึ่งดาวรุ่งที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน

Joan Mir และ Alex Rins ฤดูกาล2019

ดูเหมือนว่า Ducati เองจะเป็นอีกทีมที่ตัดสินใจลำบาก กับการเลือกที่จะเก็บนักแข่งไว้กับทีมต่อไป หรือต้องการการถ่ายเลือดใหม่เพื่อความสำเร็จ แต่จะว่าไปแล้ว ไม่ใช่ Ducati เพียงทีมเดียว เพราะในช่วงสิ้นฤดูกาล 2020 นั้นบรรดานักแข่งต่างพากันหมดสัญญายกรายการ และมีอนาคตน่าจะสนุกกว่านี้ถ้านักแข่งในฤดูกาลปัจจุบัน ยังไม่สรุปเรื่องของสัญญาสำหรับฤดูกาลหน้า คาดว่าตลาดช่วงกลางถึงปลายฤดูกาลน่าจะเดือดกว่านี้แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com www.motogp.com

v9Oy8I.gif