Ducati พร้อมซับพอร์ต Johann Zarco หากผลงานในสนามตอบโจทย์

ดูเหมือนว่าจะเป็นโอกาสครั้งที่สาม สำหรับ “ซิโก้สองล้อ” Johann Zarco ดาวบิดจอมตีลังกาสายเลือดฝรั่งเศส ที่หลังจากได้สัญญากับทีมโรงงาน KTM สมใจแล้ว แต่ผลงานกลับไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ จนทีมต้องออกมายกเลิกสัญญาในช่วงปลายฤดูกาล ส่งผลให้เจ้าตัวเคว้งคว้างอยู่พักใหญ่ๆ จนทีม LCR หยิบยื่นโอกาสให้เป็นครั้งที่สอง กับการลงขี่แทน Takaaki Nakagami ดาวบิดเลือดซามูไรที่พักรักษาตัวจากอาการบาดเจ็บและมีวี่แววว่าเจ้าตัวจะได้เข้าสังกัดกับทีม Honda แต่แล้วในที่สุด Repsol Honda เองก็หันไปคว้าเอา Alex Marquez น้องชายแท้ๆ ของแชมป์โลกคนปัจจุบัน Marc Marquez มาเข้าทีมแทน ส่งให้ Zarco นั้นอกหักซ้ำสองในระยะเวลาไม่ถึง 3 เดือน

05 johann zarco fra dsc3061.gallery full top lg

แต่แล้วเมื่อโอกาสที่สามมาถึง Avintia Ducati ได้หยิบยื่นสัญญาระยะสั้น 1 ฤดูกาลให้กับเขา โดยที่ทีมจะต้องเสียนักแข่งเงินหนาอย่าง Karel Abraham ดาวบิดเช็ก โดยที่คาดหวังว่า Zarco นั้นจะเข้ามามีส่วนช่วยเหลือทีมและทำผลงานให้ดีขึ้นกว่า โดยในตอนแรกที่กำลังตกเป็นข่าวอยู่นั้น Johann Zarco เองก็ได้ออกมาปฏิเสธแถมยังได้บอกกับบรรดานักข่าวว่าหากต้องเข้าทีม Avintia ลงไปขี่ในระดับ Moto2 ยังจะดีกว่า แต่ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างก็ทำให้เจ้าตัวต้องกลืนน้ำลายตัวเอง จรดปากกาเซ็นสัญญากับ Avintia เพื่อรักษาพื้นที่ MotoGP ของตัวเองในฤดูกาล 2020 ไว้ ด้วยการสนับสนุนจาก Gigi Dall’Igna นายใหญ่ของทีม Ducati Corse

01233

“ทุกอย่างขึ้นอยู่กับผลงานของเขาเอง” Gigi Dall’Igna ให้สัมภาษณ์กับ Crash.net “สำหรับผมแล้วสิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือผลงานในสนาม ถ้า Johann แสดงให้เห็นถึงความสามารถ แน่นอนว่า ผมต้องช่วยเหลือเขา ผมทำสิ่งนี้มาทั้งชีวิตและผมจะทำอย่างนี้ต่อไปในอนาคต ถ้าผมไม่สามารถทำได้อย่างที่พูด ผมคงต้องเปลี่ยนอาชีพ”

“เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์ของ Johann ได้ตามที่เขาต้องการ เพราะมันเป็นไปตามระเบียบที่วางไว้ แต่เรามอบสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเขา ผมจริงจังและไม่ได้พูดเล่น”

“ผมคิดว่ามีความเป็นไปได้หลายๆ ทางที่จะทำสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับ Johann มากกว่าเรื่องของอุปกรณ์อากาศพลศาสตร์ สิ่งแรกคือเราต้องเข้าใจความต้องการของเขาก่อนที่เราจะมาตัดสินใจกันว่า สิ่งนั้นคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเขาหรือไม่ และผมสามารถทำให้เขาได้หรือไม่”

“เรามี Marco Rigamont เป็นหัวหน้าทีมช่าง ที่ทำงานกับ ทีมมาเป็นระยะเวลานาน ตอนนี้เขากลับมาเพื่อติดตามและสนับสนุนการทำงานของ Johann จากมุมมองของช่างเทคนิคและมุมมองจากผู้คนด้วย”

45788

Johann Zarco จะลงสนามในนามของทีม Avintia Ducati โดยจะได้เพื่อนร่วมทีมอย่าง Tito Rabat นักบิดสเปน บนรถ Ducati Desmosedici GP19 ซึ่งหากผลงานของ Johann Zarco นั้นเข้าตาก็จะได้รับอภิสิทธิ์ในการเป็น First Choice นักแข่งทีมโรงงาน โดยคาดว่าทางทีมจะต้องปล่อย Andrea Dovizioso ที่ปัจจุบันอายุเข้าสู่วัย 34 ปีที่ถือว่าเป็นช่วงบั้นปลายของอาชีพนักแข่ง แต่อนาคตยังไม่ชัดเจนสักเท่าไหร่ อะไรก็เกิดขึ้นได้ ไม่แน่ Johann Zarco เองอาจจะไปไม่เป็นและล่มไม่เป็นท่ากับ Ducati อีกครั้ง เหมือนที่เคยพังกับ KTM มาแล้วในฤดูกาลล่าสุด

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com www.motogp.com

v9Oy8I.gif