Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

Ducati เริ่มสายการผลิต V21L ตัวแข่ง MotoE อย่างเป็นทางการ

Ducati เริ่มสายการผลิต V21L ตัวแข่ง MotoE อย่างเป็นทางการ

หลังจากเปิดตัวเมื่อปีที่ผ่านมา สำหรับรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์ Ducati ผู้ผลิตชั้นแนวหน้าของวงการสองล้อ ล่าสุดทางบริษัทได้เปิดสายการผลิตตัวจริงของ V21L อย่างเป็นทางการ เพื่อส่งมอบให้กับทีมแข่งในรายการ MotoE World Championship ให้ทันตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้

LQM5WZ.jpg

Ducati ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอิตาเลี่ยน ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญครั้งใหม่ในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โดยได้เข้ามารับบทบาทซัพพลายเออร์ด้านรถแข่งให้กับรายการ MotoE World Championship แทนที่ Energica ผู้ผลิตชาติเดียวกันที่หมดสัญญาไปหลังจากสิ้นฤดูกาล 2022 ที่ผ่านมา Ducati เปิดตัว V21L ที่จะเป็นตัวแข่งประจำรายการเมื่อปีที่แล้ว และการทดสอบได้ดำเนินการโดยนักแข่งหลายคน ไม่ว่าจะเป็น Michele Pirro, Chaz Davies และ Alex De Angelis ตอนนี้ รถแข่งที่จะใช้ในการแข่งขัน MotoE World Championship รุ่นแรกได้เข้าสู่การผลิตแล้ว

LQMxzR.jpg

ถึงแม้ว่าตัวรถ Ducati V21L จะเป็นรถที่ผลิตเพื่อใช้ในการแข่งขันเท่านั้น แต่ก็มีความสำคัญอย่างมากกับแบรนด์ Ducati เพราะมันคือรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคันแรกที่ผลิตโดยบริษัท ดังนั้น การเริ่มต้นการผลิตจึงเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางใหม่สำหรับ Ducati นั่นคือความยั่งยืนและ ‘พลังงานสะอาด’

LQMQx0.jpg

Claudio Domenicali ซีอีโอของ Ducati กล่าวว่า “การเริ่มต้นการผลิต Ducati MotoE เป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์สำหรับบริษัทของเรา ซึ่งในโครงการนี้จะเป็นการศึกษาเทคโนโลยีแห่งอนาคตสำหรับโลกของรถจักรยานยนต์อย่างละเอียดถี่ถ้วน เป็นพื้นที่สำคัญของการทดลอง ซึ่งเรากำลังลงทุนเพื่อสร้างความรู้ เพื่อให้เราพร้อมเมื่อเทคโนโลยีแบตเตอรี่เอื้อต่อการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ใช้พลังงานสะอาดในอนาคต ด้วยน้ำหนัก ประสิทธิภาพ และระยะทางที่ทำได้ เราคาดหวังกับสิ่งนี้เป็นอย่างมาก”

“เราจึงเริ่มต้นการผจญภัยครั้งใหม่นี้โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาบุคลากรและทักษะภายในบริษัทเพื่อกำหนดลักษณะของผลิตภัณฑ์ของ Ducati ในอนาคต โครงการ MotoE แสดงถึงขั้นตอนที่เด็ดขาดสำหรับ Ducati ในการมีส่วนร่วมในการลดการปล่อย CO2 ในด้านผลิตภัณฑ์ ควบคู่ไปกับการวิจัยเกี่ยวกับเชื้อเพลิงสังเคราะห์ (eFuel) ที่สามารถลดการปล่อย CO2 ทั้งหมดของเครื่องยนต์สันดาปภายในให้เป็นศูนย์ ความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่ทุกคนและทุกบริษัทต้องพิจารณาเป็นลำดับความสำคัญ หากต้องการรักษาสมดุลที่ละเอียดอ่อนของโลก”

LQMgOz.jpg

ณ ตอนนี้มีทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน MotoE World Championship ฤดูกาล 2023 แล้วทั้งสิ้น 9 ทีม พร้อมกับนักบิดที่ลงทะเบียนแบบเต็มฤดูกาล 18 ท่าน อีกทั้งยังมีการประกาศสนามในการแข่งขันทั้งสิ้น 8 สนาม โดยมีการเปลี่ยนแปลงระเบียบในการแข่งขันใหม่ โดยการฝึกซ้อมและ Qualify จะเกิดขึ้นในวันศุกร์ และการแข่งขัน 2 Race จะเกิดขึ้นในวันเสาร์ เพื่อสอดรับกับการเปลี่ยนแปลงระเบียบของการแข่งขัน MotoGP ในฤดูกาลใหม่นี้

LQMU6u.webp

น่าเสียดายที่ทั้ง 8 สนามที่จะใช้ในการแข่งขันทั้งหมดจะเป็นสนามในโซนยุโรปทั้งสิ้น ดังนั้นเราจึงยังไม่มีโอกาสได้เห็นตัวจริงของเจ้า Ducati V21L แบบเต็มตาเลยสักครั้ง จนกว่าทางผู้จัดการแข่งขันจะมีแนวทางในการพิจารณาให้ขยายสนามในการแข่งขันไปยังภูมิภาคต่างๆ ซึ่งคาดว่าในอนาคตเราจะได้เห็นมันลงวิ่งชิงชัยในสนามช้างฯ ที่จังหวัดบุรีรัมย์ของเราก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com www.visordown.com

blank