Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

Ducati เข้าร่วมเป็นซัพพลายเออร์การแข่งขัน MotoE ฤดูกาล 2023 อย่างเป็นทางการ

Ducati เข้าร่วมเป็นซัพพลายเออร์การแข่งขัน MotoE ฤดูกาล 2023 อย่างเป็นทางการ

นับตั้งแต่มีการแข่งขันมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าชิงแชมป์โลกหรือ FIM Enel MotoE World Cup โดยเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน MotoGP มาตั้งแต่ฤดูกาล 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งเราทราบกันดีว่าผู้ที่จัดสรรรถแข่งรวมไปถึงระบบการชาร์จไฟและการดูแลในภาพรวมนั้นจะเป็นการเข้ามาดูแลโดยแบรนด์ Energica จากประเทศอิตาลี ซึ่งกำลังจะหมดสัญญาหลังสิ้นสุดฤดูกาล 2022 นี้ โดยล่าสุดทาง Dorna ก็ได้ออกมาประกาศสร้างเซอร์ไพรส์ด้วยซัพพลายเออร์รายใหม่ที่เราคุ้นเคยอย่าง Ducati

749e93c13f14b9fa6e58f4ad8f29d3b1.jpg

โดยการประกาศครั้งนี้เกิดขึ้นในงานแถลงข่าวก่อนการแข่งขัน Gran Premio Nolan del Made in Italy e dell’Emilia-Romagna ที่สนาม Misano ในประเทศอิตาลี โดยได้สอง CEO จากทาง Ducati อย่าง Claudio Domenicali และ CEO ของ Dorna Sport อย่าง Carmelo Ezpeleta ได้ออกถ้อยแถลงการณ์ด้วยตัวเอง

Claudio Domenicali ซีอีโอของ Ducati กล่าวว่า “เราภูมิใจในข้อตกลงนี้ เนื่องจากข้อตกลงนี้เป็นตัวแทนของช่วงเวลาประวัติศาสตร์สำหรับบริษัทของเรา เช่นเดียวกับครั้งแรกทั้งหมด Ducati ถูกคาดการณ์ไว้สู่อนาคตเสมอ และทุกครั้งที่เข้าสู่โลกใหม่ Ducati จะทำเพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ข้อตกลงนี้มาในเวลาที่เหมาะสมของ Ducati ซึ่งศึกษาสถานการณ์ของระบบส่งกำลังไฟฟ้ามาหลายปีแล้ว เพราะมันจะทำให้เราสามารถทดลองในสนามที่เป็นที่รู้จักและควบคุมได้เหมือนกับการแข่งขันรถแข่ง เราจะดำเนินการเพื่อให้ผู้เข้าร่วมทุกคนสามารถใช้รถแข่งพลังงานไฟฟ้า FIM Enel MotoE World Cup ที่มีประสิทธิภาพสูงและมีน้ำหนักเบา ซึ่งเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของรถสปอร์ตไบค์ ที่ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดจะถูกแสดงออกมา ความเบาอยู่ใน DNA ของ Ducati มาโดยตลอด และต้องขอบคุณเทคโนโลยีและเคมีของแบตเตอรี่ที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว เราจึงมั่นใจว่าเราจะได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม”

“เราทดสอบนวัตกรรมและโซลูชั่นเทคโนโลยีล้ำยุคของเราบนสนามแข่งหลายครั้ง จากนั้นจึงนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่น่าตื่นเต้นและน่าพึงพอใจสำหรับ Ducatisti เราเชื่อมั่นอีกครั้งว่าเราจะต่อยอดจากประสบการณ์ที่เรามีในโลกของการแข่งขันเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์เหล่านั้นและนำไปใช้กับมอเตอร์ไซค์สำหรับการผลิตด้วย”

6119d4dfad45e4579ddd240dcb5e5750.jpg

ทางด้าน Carmelo Ezpeleta ซีอีโอของ Dorna Sports ก็ได้กล่าวเสริมว่า “เราต้องขอขอบคุณ Energica ที่จัดหารถแข่งที่สนับสนุนทีมมาตลอด 3 ฤดูกาลที่ผ่านมา เราภูมิใจมากที่จะประกาศว่า Ducati เป็นผู้ผลิตรายใหม่และเป็นรายเดียวสำหรับ FIM Enel MotoE World Cup ด้วยประวัติการแข่งขันอันน่าทึ่งของพวกเขา ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับความมุ่งมั่นนี้จากหนึ่งในผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก และมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานในสนามการแข่งขัน และร่วมรับมือกับความท้าทายครั้งใหม่นี้ เรากระตือรือร้นที่จะเห็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตและคอยเฝ้าดูเทคโนโลยีนี้พัฒนาและเติบโตต่อไป”

f806bad7a39d8c2de057cfb4c575f123.jpg

น่าสนใจไม่น้อยสำหรับการกระโดดเข้ามารับหน้าสื่อในการจัดการรถแข่งในรายการ MotoE ของ Ducati เพราะอย่างที่เราทราบกัน ในตลาดปัจจุบันนั้น Ducati เองยังไม่มีการผลิตรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า 100% ในการจำหน่ายจริงแม้แต่คันเดียว อีกทั้งเรายังไม่เห็นโครงการที่ชัดเจนที่เกี่ยวข้องกับยานพาหนะประเภทนี้แต่อย่างใด โดยทาง Ducati ได้เซ็นสัญญากับ Dorna ในการจัดหารถแข่งเป็นระยะเวลา 4 ฤดูกาล โดยจะเริ่มต้นในฤดูกาล 2023 หรือฤดูกาลหน้า โดยจะครบสัญญาในสิ้นฤดูกาล 2026 เป็นอย่างไว และอาจจะมีการขยายสัญญาออกไปอีกในอนาคต

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com   www.bennetts.co.uk