4 ทีมโรงงานยื่นฟ้อง Ducati หลังกรณี Rear Winglet ที่อาจผิดกฎระเบียบ

กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต เมื่อ 4 ทีมโรงงานในศึก MotoGP พร้อมใจกันยื่นเอกสารในการประท้วง การติดตั้งอุปกรณ์พลศาสตร์หรือ Winglet ในส่วนหน้าของล้อหลังของรถแข่งของ Ducati ที่ส่งผลให้รถของ Ducati นั้นสามารถคว้าชัยชนะได้ที่กาตาร์

tEovvt.jpg

ตามกฎระเบียบของอุปกรณ์พลศาสตร์หรือ Winglet นั้นยังไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจน โดยยังคงคลุมเครือ โดยที่มีข้อมูลเดียวคือตั้งเป็นชิ้นส่วนเดียวกับแฟร์ริ่ง และห้ามยาวเกินกว่าความกว้างสูงสุดของตัวรถแข่ง ซึ่งจำเลยในการฟ้องร้องครั้งนี้ไม่ใช่ใครที่ไหน Ducati เจ้าเดิมที่เคยโดนยื่นประท้วงมาแล้วในปี 2016 จนเกือบที่จะโดยแบนตลอดทั้ง Season มาแล้ว โดยในปีนี้ Ducati Demosedici GP19 นั้นมีการใช้งานถึง สามคัน ประกอบไปด้วยรถแข่งของสองนักแข่งทีมโรงงานอย่าง Andrea Dovizioso และ Danilo Petrucci พร้อมกับนักแข่งทีม Satellite อย่างJack Miller

tEor0R.jpg
Rear Winglet ของ Ducati Demosedici GP19

โดยหลักการการทำงานของเจ้า Winglet หน้าล้อหลังของ Ducati GP19 นั้น จากการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญพบว่าการเปิดช่องรับลมด้านใต้ล้อหลังนั้นจะช่วยกดตัวรถและส่งผ่านลมไปยังช่องยางหลัง โดยสามารถช่วยในการลดอุณหภูมิของยางหลังได้ในบางส่วน อีกทั้งยังเป็นส่วนช่วยเหลือในด้าน Aerodynamics ในการทรงตัวของตัวรถให้เกิดอาการสั่นหรือเขย่าน้อยที่สุดในย่านความเร็วสูง ซึ่งแสดงผลชัดเจนในช่วงทางตรง

tEo8c0.jpg
tEopjP.jpg
tEoHsu.jpg

KTM, Suzuki, Aprilia และ Honda เป็น 4 ทีมโรงงานที่ยื่นประท้วงในครั้งนี้ ซึ่งเหตุการณ์ความพร้อมใจแบบนี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนักใน World GP ซึ่งอาจจะส่งผลให้การตัดสินการแข่งขันที่กาตาร์นั้นอาจจะเป็นโฆษะได้ หากศาลชี้ว่า Ducati นั้นมีเจตนาที่จะทำผิดกฎระเบียบที่วางไว้ร่วมกัน

tEoa9I.jpg
Gigi Dall’lgna หัวหน้าทีม Ducati

โดยการเข้าประท้วงในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งศาลของ MotoGP ได้เรียกทำการไต่สวนด่วนในวันศุกร์นี้ ซึ่งทาง Ducati เองก็ได้ส่ง Gigi Dall’lgna หัวหน้าทีมแข่งไปขึ้นให้การณ์ในชั้นศาล และก็ไม่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่ที่ Ducati ได้ส่งตัวพ่ออย่าง Dall’lgna ไปเพราะ 4 ทีมโรงงานเอง ก็ส่งหัวหน้าทีมมาฟังการไต่สวนและขึ้นให้การณ์ในครั้งนี้ด้วย โดยทั้ง 4 ทีมได้เรียกเอาบอสใหญ่มาออกโรงกันอย่างเต็มที่ ทั้ง Alberto Puig บอสใหญ่จากค่ายปีกนก Davide Brivio หัวหน้าทีมของ Suzuki สองคู่หู Mike Leither และ  Stefan Pierer ของทีม KTM รวมไปถึง Massimo Rivola ซีอีโอของทีม Aprilia Racing เองก็ออกโรงประท้วงกับเขาด้วย เช่นกัน โดย Dall’lgna จะต้องขึ้นให้การกับคณะลูกขุนที่มาจาก 3 ประเทศประกอบไปด้วย อินเดีย สวีเดนและฟินแลนด์

tEoVyZ.jpg

เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ทางพลศาสตร์ที่มีส่วนทำให้ความสัมพันธ์ของ 5 ทีมโรงงานเกิดความปั่นปวนไม่น้อย อย่างไรก็ดี หากศาลได้ทำการตัดสินหรือมีความเคลื่อนไหวต่อไป ทางทีมงาน GreatBiker จะรีบนำมาเล่าให้เพื่อนๆได้ทราบกันครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.autosport.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
wliJA1.jpg
wlivWW.jpg
tHcUpy.gif
tAbeeR.gif
198F40.gif
13b5FQ.jpg
w4byX1.gif
1YPW9k.gif