Ducati เตรียมจะทำตลาดรถ Dirt Bike??

9s8W0D.jpg

มีกระแสข่าวลือเกี่ยวกับการขายตลาดรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอิตาลีอย่าง Ducati ที่มีข่าวซุบซิบกันว่าทางค่ายสีแดงเองเตรียมการที่จะลงตลาดใหม่ใน Segment ของรถ Dirt Bike หรือ Motocross เต็มรูปแบบ หลังจากทางค่ายไม่เคยมีโมเดลในแนวทางนี้มาก่อน

9s8dc9.jpg

หากเราย้อนกลับไปดูโมเดลสำหรับสาย Off-Road ของทางค่าย Ducati ก็จะเห็นได้ว่ามีเพียงไม่กี่โมเดลที่มีความใกล้เคียงกับ Dirt Bike เช่น Ducati Scrambler Desert Sled ที่เป็นโมเดลย่อยของทาง Ducati Scrambler โดยทางค่ายได้ทำการปรับรูปแบบของตัวรถให้สามารถตะลุยในทางที่วิบากได้ และโมเดล Ducati Mukti Strada “Enduro” Series ที่ปรับโครงสร้างและอุปกรณ์ของเจ้า Touring-ADV รุ่นใหญ่ให้สามารถตะลุยในทางที่วิบากมากขึ้น

9s80sJ.jpg

ทั้งสองโมเดลก็ยังไม่นับว่าเป็นรถในสาย Dirt Bike แบบ 100% เพราะทั้งสองโมเดลยังมีข้อจำกัดในเรื่องของคุณลักษณะที่ยังคงความเป็นรถสำหรับทางดำ หรือท้องถนนทั่วไปอยู่เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหากมองว่าทาง Ducati เองจะขยับขยายฐานของแฟนคลับด้วยการลงไปแข่งขันในตลาดรถ Dirt Bike หรือ Motocross เต็มรูปแบบนั้นก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย

ภาพที่เราเห็นอยู่นี้เป็นผลงานของ Oberdan Bezzi นักออกแบบอิสระชาวอิตาลี ที่มักจะออกแบบรถมอเตอร์ไซค์ด้วยจินตนาการส่วนตัวและโพสต์ลงบนเว็บไซค์  behance ที่เป็นเว็บสาธารณะโดยผลงานทุกชิ้นนั้นทางค่ายไม่มีส่วนรับรู้หรือให้ความร่วมมือในการออกแบบแต่อย่างใด ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นเพียงจินตนาการของนาย Bezzi เองล้วนๆ

9s87yb.jpg

Ducati CEO “Claudio Domenicali” ได้เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไว้ว่า “เรื่องของการเข้าไปมีส่วนแบ่งในตลาดรถ Dirt Bike หรือ MX นั้นนับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย เรากำลังพิจารณาแผนงานในการพัฒนาเครื่องยนต์ขนาดเล็ก 450 ซีซี ซึ่งมันอาจจะเป็นกุญแจที่พาเราสู่การแข่งขันในตลาดที่กำลังมีการเติบโตสูงในระดับโลก”

9srIry.jpg

แต่อย่างไรก็ดีหากทาง Ducati มีแผนการสำหรับรถใน Segment ของ Dirt Bike แล้วล่ะก็ นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีให้กับผู้บริโภค อีกทั้งยังเป็นการขยายกลุ่มลูกค้าให้กว้างมากขึ้น อีกทั้งการพัฒนาเครื่องยนต์ขนาดเล็กของ Ducati นั้นก็อาจจะทำให้ค่ายสีแดงมีศักยภาพและอัตราการเติบโตที่สูงมากขึ้นในอนาคต

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก  www.asphaltandrubber.com