Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

มาแน่ Ducati Diavel V4 ปลายปีนี้

มาแน่ Ducati Diavel V4 ปลายปีนี้

อยู่ในช่วงการเปิดตัวรอบ Ducati World Premire ที่ทางผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอิตาเลี่ยนได้วางโครงการระยะยาวในการเปิดตัว 7 โมเดลใหม่สำหรับปี 2023 ซึ่งหนึ่งในผลิตภัณฑ์ใหม่ของทาง Ducati เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าจะเป็น Diavel V4 ที่ล่าสุดมีมือดีจับภาพการทดสอบบนท้องถนนได้แบบเต็มๆ

a2791n.jpg

ภาพดังกล่าวถูกบันทึกได้โดย Motorrad สื่อยักษ์ใหญ่จากเยอรมัน แต่ภภาพเหล่านั้นมีเรื่องของลิขสิทธิ์คุ้มครองอยู่ ซึ่งเราเองไม่สามารถนำมาเปิดเผยได้ แต่เพื่อนๆ สามารถกดเข้าไปดูได้ที่ ลิ้งค์ โดยภาพถ่ายได้เผยให้เห็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ของ Power Cruiser ที่ชัดเจนมาก โดยมีคุณสมบัติหลักๆ ของตัวรถดั่งเดิม ไม่ว่าจะเป็นสวิงอาร์มแบบแขนเดี่ยว ไฟหน้าแบบลาดเอียง และช่องรับอากาศขนาดใหญ่ที่ยื่นออกไปด้านข้างทั้งสองข้างสิ่งที่แตกต่างอย่างมากคือเครื่องยนต์ Testastretta DVT ขนาด 1,262 ซีซี นั้นหายไป และถูกทดแทนด้วยเครื่องยนต์ใหม่อย่าง V4 Granturismo ที่ปัจจุบันประจำการอยู่บน Multistrada V4 นั่นเอง

a27h6Q.webp

ถึงแม้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกของตัวรถจะดูคล้ายกับของเดิม แต่ในรายละเอียดแล้วเป็นของใหม่แทบจะทั้งคัน ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างใหม่ที่ต้องรับน้ำหนักของเครื่องยนต์ที่มีขนาดและมิติที่ใหญ่กว่าเดิม ไฟหน้าก็เป็นของใหม่ที่ถูกพัฒนาจากของเดิม เช่นเดียวกับสวิงอาร์มแขนเดียว ก็ถูกออกแบบใหม่ด้วยเช่นกัน ยังรวมไปถึงถังน้ำมัน เบาะนั่ง ล้วนแล้วแต่เป็นของใหม่ทั้งหมด

งานออกแบบใหม่ของ Diavel V4 นั้นทำให้เรานึกถึง Yamaha VMax รถมอเตอร์ไซค์ Cuiser รุ่นเก๋าที่ใช้รูปแบบเครื่องยนต์ที่เหมือนกัน และยังมีการนำเอาช่องดักไอดีขนาดใหญ่มาวางในตำแหน่งที่ใกล้เคียงกัน โดยช่องดักไอดีนี้น่าจะส่งตรงอากาศเย็นที่อยู่ภายนอกตัวรถ เข้าสู่เครื่องยนต์ เพื่อช่วยให้การระบายความร้อนและเป็นส่วนผสมของการจุดระเบิดรวมไปถึงการอัดอากาศบางส่วนเข้าสู่ห้องเผาไหม้ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ที่ดีกว่ารุ่นปัจจุบัน

a27fRV.webp

ถึงแม้ว่าหลายๆ ส่วนจะเป็นของใหม่ แต่ก็ยังมีอุปกรณ์บางส่วนที่ยกมาจากของเดิม ซึ่งเราจะเห็นได้จากระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับขนาดใหญ่ และชุดเบรกที่ดูคล้ายกับของเดิม รวมไปถึงระบบกันสะเทือนหลังที่มีการวางตำแหน่งของ Monoshock ในองศาเดิมจากรุ่นปัจจุบัน แต่เราเองก็ไม่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า Ducati จะมีลูกเล่นอะไรแอบซ่อนอยู่บ้าง

จากภาพเราได้เห็นรูปแบบของเครื่องยนต์ V4 Granturismo ที่มีลักษณะของ Layout ที่คล้ายกับที่ติดตั้งบน Multistrada V4 ดังนั้นเราอาจจะยกสเปกคร่าวๆของ Multistrada V4 มาเป็นพื้นฐานของเครื่องยนต์ใหม่ของ Diavel V4 ซึ่งคาดว่าเครื่องยนต์จะมีขนาดความจุที่ 1,158 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 170 แรงม้า (HP) ซึ่งจะเป็นเครื่องยนต์ที่มีการปรับคาแร๊กเตอร์ให้เหมาะสมกับรูปแบบของตัวรถ ที่จะมีกำลังที่น้อยกว่าเครื่องยนต์ V4 1,103 ซีซี ที่ประจำการอยู่บน Panigale V4 และ Streetfighter V4 ที่มีกำลังสูงสุด 200 แรงม้า (HP)

a273WS.jpg

ค่อนข้างชัดเจนว่า Diavel V4 จะเป็นอีก 1 จาก 7 โมเดลใหม่ที่ Ducati วางแผนจะเปิดตัวในรอบ Ducati World Premire ที่ก่อนหน้านี้ได้เปิดตัว Streetfighter V4 Lamborghini แต่เจ้า Diavel V4 จะเปิดตัวในรอบไหนที่ยังคงเหลืออีก 6 รอบ คงต้องมารอติดตามไปพร้อมๆ กัน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorradonline.de   www.bennetts.co.uk

blank