WorldSBK : Ducati และ Kawasaki จะยังโดนอั้นรอบเครื่องยนต์เหมือนฤดูกาล 2019

ปรับรอบเครื่องยนต์ WorldSBK2020

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจสำหรับกติกาข้อบังคับใหม่ประจำฤดูกาล 2020 ของเวที WorldSBK เวทีการแข่งขันรถตลาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุด โดยล่าสุด FIM ได้มีการประกาศเกี่ยวกับการจำกัดรอบเครื่องยนต์ของรถแข่งในฤดูกาล 2020 ออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่ง Ducati และ Kawasaki สองค่ายที่ชิงความเป็นที่หนึ่งเมื่อฤดูกาลก่อน จะถูกอั้นรอบเครื่องยนต์เท่าเดิมจากฤดูกาล 2019

ฤดูกาลปกติ WorldSBK2019

โดยรอบเครื่องยนต์สูงสุดของเจ้า Ducati Panigale V4R นั้นจะมีรอบเครื่องยนต์สูงสุดที่ 16,350 รอบต่อนาที โดยในช่วงเริ่มต้นฤดูกาล 2019 นั้นทาง FIM ได้มีการกำหนดรอบเครื่องยนต์ให้ลดลงมาเหลือ 16,100 รอบ โดยตัดไปเพียง 250 รอบเท่านั้น ซึ่งผลก็เห็นได้ชัดว่า 11 การแข่งขันแรกชัยชนะนั้นตกเป็นของ Ducati แบบทิ้งคู่แข่งแบบไม่เห็นฝุ่นโดยการขับขี่ของ “The Cleaner” Alvaro Buatista จนในช่วงกลางฤดูกาล FIM ก็มีการสั่งให้ลดรอบเครื่องยนต์ลงมาเพื่อปรับสมดุลในด้านของประสิทธิภาพ โดยให้ลดลงมาเหลือที่ 14,600 รอบต่อนาที ซึ่งทำให้การแข่งขันนั้นสนุกมากขึ้นและเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ “King Rea” Jonathan Rea แชมป์โลกของ Kawasaki นั้นสามารถพลิกเกมกลับมาเอาชนะไปได้

นักแข่งใหม่ Scott Redding ทีม Aruba.it Ducati
Scott Redding 45

โดยการแข่งขันในฤดูกาลนั้น Ducati ได้ออกมากล่าวอ้างว่าการถูกลดรอบเครื่องยนต์นั้นค่อนข้างส่งผลให้ตัวนักแข่งไม่สามารถควบคุมได้ตามใจนึก การเปลี่ยนแปลงในด้านแมคคานิคส่งผลโดยตรงกับสไตล์การขับขี่ของ Buatista โดยตรงซึ่งส่งผลให้เจ้าตัวไม่สามารถขับขี่ได้อย่างที่ทำไว้ในช่วงต้นฤดูกาล ซึ่งรถแข่ง Kawasaki ZX-10RR ของ Jonathan Rrea ก็ถูกลดรอบเครื่องยนต์ตั้งแต่ในช่วงต้นของฤดูกาล 2019 เช่นเดียวกัน โดยลดลงมาเหลือ 14,600 รอบต่อนาที จากขีดจำกัดสูงสุด 15,500 รอบต่อนาที แต่ด้วยผลลัพธ์หลังปิดฤดูกาล Ducati ชนะไป 17 ครั้ง และ Kawasaki ชนะไป 19 ครั้ง ถ้า Ducati ถูกสั่งให้ปรับรอบเครื่องยนต์ตั้งแต่ช่วงต้นของฤดูกาลและมีเวลาในการปรับตัวที่มากกว่านี้ ไม่แน่ว่าแชมป์โลก WorldSBK2019 อาจจะไม่ใช่ Jonathan Rea ก็เป็นไปได้

Scott Redding ทีม Aruba.it Ducati ทดสอบรถใหม่

โดยในฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะเริ่มต้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ Ducati และ Kawasaki จะออกสตาร์ทฤดูกาล 2020 ด้วยรอบเครื่องยนต์เท่าเดิมจากฤดูกาลที่ผ่านมา โดย Ducati และ Kawasaki จะถูกอั้นรอบไว้ที่ 14,600 รอบต่อนาทีเท่ากัน และทีมอื่นๆ เช่น BMW จะถูกอั้นรอบไว้ที่ 14,900 รอบต่อนาทีเท่ากับฤดูกาลที่แล้ว โดยทีมที่ถูกเปลี่ยนแปลงอย่าง Yamaha จะได้รับรอบเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้นจาก 14,700 รอบต่อนาที ไปเป็น 14,900 รอบต่อนาที และผู้ท้าชิงรายใหม่ Honda กับเจ้า CBR1000RR-R SP จะเริ่มต้นฤดูกาลด้วยรอบเครื่องยนต์ 15,600 รอบต่อนาที โดยที่ทาง FIM อาจจะมีการปรับเปลี่ยนตัวเลขของรอบเครื่องยนต์ใหม่อีกครั้งเพื่อให้เกิดความสมดุลย์กันของรถแข่งในรายการได้ตลอดทั้งฤดูกาล

รอบทอสอบ honda cbr1000rr r

หากเราดูจากตัวเลขตรงนี้เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนน่าจะพอเห็นภาพและความเป็นไปได้ที่ในช่วงต้นฤดูกาล 2020 นั้น รถแข่งที่จะเหนือกว่าใครเพื่อนน่าจะเป็น Honda CBR1000RR-R SP ด้วยตัวเลขขีดจำกัดของเครื่องยนต์ที่มากกว่า แต่ดูเหมือนว่า Alvaro Bautista จะถูกดูดกลับเข้าสู่วังวนเดิมอีกครั้งเหมือนตอนที่ยังอยู่กับ Ducati เพราะแน่นอนว่าหากในแง่ของประสิทธิภาพในสนามแข่งนั้นมีมากจนเกินไป CBR1000RR-R SP ก็จะโดยลดรอบเครื่องยนต์ ซึ่งมันเคยเกิดมาแล้วกับ Panigale V4R ที่เจ้าตัวเคยขับขี่จนกลายเป็น Top Rider ในรายการ เป็นเรื่องที่น่าติดตามมากๆ ถ้าเกิดโดยลดรอบเครื่องยนต์อีกครั้ง Bautista เองจะปรับตัวได้ดีขนาดไหนและทีม HRC จะมีมาตราการรับมือกับกรณีนี้ยังไง ช่างน่าสนใจจริงๆ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.worldsbk.com www.visordown.com

v9Oy8I.gif