เอกสารยืนยัน Yamaha YZF-R9 จดครอบครองตราสินค้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เอกสารยืนยัน Yamaha YZF-R9 จดครอบครองตราสินค้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เป็นข่าวที่โหมกระแสมาพักใหญ่ๆ แล้วสำหรับ Yamaha ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ Super Sport ขนาดใหญ่ที่มีชื่อเกี่ยวโยงกับผลิตภัณฑ์ในตระกูล YZF ของบริษัท และล่าสุดดูเหมือนว่าจะมีการเผยถึงหลักฐานการมีอยู่ของ YZF-R9 ด้วยการยืนยันสิทธิในการครอบครองตราสินค้าในประเทศญี่ปุ่นของทางบริษัท และมีข่าวว่า Yamaha กำลังจะได้ครอบครองตราสินค้านี้ในตลาดภูมิภาคอื่นๆในเร็วๆ นี้

XueGWZ.jpg

เกี่ยวโยงกับข่าวที่เปิดเผยมาตั้งแต่ปลายปี 2021 กับการที่ Yamaha ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากญี่ปุ่น ได้ทำการยื่นจดครอบครองตราสินค้า YZF-R ที่ลากยาวตั้งแต่ตัวเลข 1 ไปจนถึง 9 และยังครอบคลุมไปถึง YZF-R20 ที่ยังคงเป็นปริศนาจนถึงทุกวันนี้ จนกระทั่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Yamaha ได้นำเสนอ YZF-R7 โมเดลสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งที่ใช้พื้นฐานร่วมกับ MT-07 จนทำให้เกิดกระแสการยื่นจดครอบครองตราสินค้าอีกครั้ง จนลามไปถึงการมีอยู่ของ YZF-R9 ที่จะใช้พื้นฐานจาก MT-09 ในรูปแบบที่แตกต่างกัน

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า Yamaha จะใช้โมเดล YZF-R7 และ YZF-R9 เพื่อเป็นการเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์ของตนเอง ซึ่งเราทราบกันดีว่า Yamaha นำเสนอผลิตภัณฑ์ในตระกูล R-Series ตั้งแต่คลาส 125 ซีซี บน YZF-R125 ที่ใช้ตลาดหลักคือยุโรป ลากยาวไปจนถึง YZF-R15 ในตลาดเอเชีย YZF-R25 ในตลาดที่มีการควบคุมการใช้ใบอนุญาตขับขี่ YZF-R3 ในระดับสากล และการขาดหายไปของ YZF-R6 ที่ถูกตัดออกจากสายการผลิตในปี 2022 ด้วยกฎหมายด้านมลพิษ ซึ่งก่อให้เกิดช่องว่างขนาดใหญ่ของผลิตภัณฑ์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งของทางค่าย

Xuep6u.jpg
2022 Yamaha YZF-R7

และการมีอยู่ของ YZF-R7 ก็เข้ามาทดแทนการขาดหายไปของ YZF-R6 แต่ดูเหมือนว่า R7 เองจะยังคงไม่สามารถทดแทน R6 ได้แบบ 100% เพราะด้วยคุณสมบัติบางประการและข้อจำกัดด้านเครื่องยนต์ที่ทำให้ผู้คนเพ่งความสนใจไปยังโมเดลใหญ่กว่าอย่าง YZF-R9 อย่างไม่ต้องสงสัย

XueJ1I.jpg

อย่างที่เราทราบกันดี Yamaha YZF-R7 ใช้พื้นฐานหลายๆ อย่างจาก MT-07 ทั้งเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบแบบ Cross-Plane 688 ซีซี แต่มีความแตกต่างกันในเรื่องของโครงสร้าง ซึ่งทำให้ตัวรถมีน้ำหนักตัวที่มากกว่า MT-07 ไปราวๆ 5 กิโลกรัม แต่ทดแทนด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยมากมาย ดังนั้นการมาถึงของ YZF-R9 ก็คงจะใช้รูปแบบที่ใกล้เคียงกับ R7 แต่จะมีความแตกต่างที่ขุมกำลัง 3 ลูกสูบ Cross-Plane ที่มีประสิทธิภาพและพละกำลังที่เหนือกว่า ใกล้เคียงกับ YZF-R6 ที่ปิดตำนานไปแล้วนั่นเอง

XueLAP.jpg

ล่าสุดมีการเปิดเผยข้อมูลเครื่องหมายการค้าของ Yamaha โดยมีการเผิดเผยว่าทางผู้ผลิตได้ยื่นจดครอบครองไปแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 2021 และได้รับการคุ้มครองตราสินค้าเมื่อเดือนพฤศจิกายนในปีเดียวกัน และในตลาดยุโรป Yamaha เองก็ได้ยื่นของครอบครองไปเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2021 และได้รับการคุ้มครองเมื่อเดือนมีนาคมในปี 2022 ที่ผ่านมา

Xueeet.jpg

แม้ว่าจะจดทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำการตลาดเสมอไป แต่มีความเป็นไปได้สูงที่ YZF-R9 จะถูกนำมาใช้งานบนผลิตภัณฑ์ของ Yamaha ในเร็วๆ นี้ แต่สิ่งที่น่าสงสัยมากที่สุดของการยื่นจดครอบครองสิทธิตามเครื่องหมายการค้าในครั้งนี้ก็คือ Yamaha ได้ยื่นจดครอบครองตราสินค้า R2, R4, R5 และ R8 ที่เรายังไม่ทราบว่า Yamaha จะเอายังไงกับตราสินค้านี้ เท่าที่เราลองเดาแนวทางแล้ว มีความเป็นไปได้ที่ R4 จะหมายถึงรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตในคลาส 400 ซีซี แต่จะใช้งานเครื่องยนต์สองลูกสูบที่ขยายมาจาก R3 หรือเป็นเครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียง แบบเดียวกับที่ Kawasaki กำลังเดินหน้าบน ZX-4R หรือไม่ ต้องรอติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก bestcarweb.jp SHINGRAPHIC MICH SUPERBIKE Superstreetbike SSB