Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เจาะลึกรายละเอียด Suzuki GSX-85 2023

เจาะลึกรายละเอียด Suzuki GSX-85 2023

หลังจากเปิดตัวไปในงาน EICMA Show 2022 ที่ผ่านมา Suzuki GSX-8S ก็ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก ถึงที่มาที่ไป และจุดมุ่งหมายที่แท้จริงของผู้ผลิตในการสร้างรถสปอร์ตขนาดกลางคลาสใหม่

GXavav.jpg

สำหรับเจ้า Suzuki GSX-8S นั้นจัดให้อยู่บนแนวทางของรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตเนกเกต กึ่งๆ ทัวร์ริ่ง ด้วยการวางตำแหน่งของแฮนด์และเบาะนั่งที่ให้อารมณ์การขับขี่แบบสปอร์ต คล่องตัว แต่มีส่วนของ Sub-Frame ที่แข็งแรงเพียงพอต่อการแบกน้ำหนักสัมภาระได้ ซึ่งทางผู้ผลิตเองได้ออกมาเปิดเผยถึงจุดประสงค์ของผลิตภัณฑ์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นรถสปอร์ตในระดับ Middle Class ที่ผสมผสานระหว่างการขับขี่ที่สปอร์ต คล่องตัว น้ำหนักเบา และมีความสะดวกสบาย บนตัวรถคันเดียว ตัวรถจะครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่การใช้งานในชีวตประจำวัน การเดินทางออกทริปทั้งสั้นและยาว รวมไปถึงความสามารถในการขับขี่บนสนามแข่ง ซึ่งส่งผลให้เจ้า GSX-8S นั้นเป็นรถอเนกประสงค์เลยก็ว่าได้

GXaJ4E.jpg

จุดเด่นที่ดึงดูดเราเป็นพิเศษก็คือเรื่องของขุมกำลัง เพราะเครื่องยนต์ที่เป็นหัวใจหลักของโมเดลนี้ เป็นเครื่องยนต์ชุดใหม่ล่าสุด ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อทดแทนเครื่องยนต์ V-Twin 650 ซีซีดั่งเดิมของทางค่าย โดยเครื่องยนต์ชุดใหม่นี้จะเป็นรูปแบบของเครื่องยนต์ลูกสูบคู่ขนาด 776 ซีซี 4 จังหวะ แบบ DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ โดยทางผู้ผลิตได้ให้ข้อมูลไว้ว่า เครื่องยนต์จะรีดกำลังสูงสุดได้มากถึง 82.9 แรงม้า (PS) พร้อมกับแรงบิดสูงสุด 78 นิวตันเมตร ในขณะที่เครื่องยนต์จะมีเพลาข้อเหวี่ยง 270 องศา ที่จำลองการทำงานของเครื่องยนต์แบบ V-Twin ที่ให้อัตราเร่งที่ยอดเยี่ยมตั้งแต่ออกตัว

GXapbk.jpg

นอกจากนี้เครื่องยนต์ยังมีการติดตั้ง “Suzuki Cross Balancer” ซึ่งมีบาลานเซอร์สองตัววางอยู่ที่ 90 องศากับเพลาข้อเหวี่ยง ช่วยลดการสั่นสะเทือน และในขณะเดียวกัน ตัวเครื่องยนต์เองยังมีน้ำหนักเบาและมีขนาดที่กะทัดรัดกว่าเครื่องยนต์ V-Twin รุ่นก่อนหน้า ทั้งที่มีขนาดความจุที่มากกว่า

GXaVee.jpg

ชุดโครงสร้าง จะเป็นแบบ Highly Rigid Steel Backbone Frame ที่เน้นการขึ้นรูปพิเศษ มีน้ำหนักเบาแต่ทนทานต่อแรงบิด เชื่อมต่อกับชุดกันสะเทือนหน้าหัวกลับ Upside-Down จากแบรนด์ KYB ระบบกันสะเทือนหลังจาก KYB เช่นเดียวกัน โดยจะเป็นแบบ Uni-Swing ที่ทำงานร่วมกับสวิงอาร์มอลูมิเนียม

GXaa3l.jpg

ในส่วนของอุปกรณ์บนตัวรถนั้น จะมาพร้อมกับระบบไฟ LED รอบคัน หน้าจอแสดงผล TFT ขนาด 5 นิ้วซึ่งสามารถแสดงข้อมูลที่หลากหลายในลักษณะที่เข้าใจง่าย อีกทั้งยังเป็นตัวแสดงผลการทำงานของระบบอิเล็กทรอนิกส์อย่างระบบ SDMS (Suzuki Drive Mode Selector) โหมดการขับขี่อัจฉริยะ ระบบ traction control ที่มีให้เลือกใช้งาน 3 ระดับ รวมถึงสามารถปิดการทำงานได้ด้วย ระบบ SIRS (Suzuki Intelligent Ride System) ที่ทำหน้าที่คล้ายกับระบบ Quickshifter ในการปรับเพิ่มหรือลดเกียร์อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องกำคลัตซ์

GXaenV.jpg

สำหรับการจำหน่ายนั้น Suzuki GSX-8S ยังไม่มีการเปิดเผยราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ณ ตอนนี้ แต่ทางผู้ผลิตเองได้เปิดเผยการจำหน่ายในตลาดยุโรปจะเริ่มในไตรมาสแรกของปี 2023 จะมีให้เลือกใช้งานด้วยกัน 3 สี ประกอบไปด้วย สีขาว Pearl Tech White สีน้ำเงิน Pearl Cosmic Blue และสีดำ Metallic Matte Black No. 2 / Glass Sparkle Black

GXp99q.jpg
GXpTjz.jpg
GXpfZb.jpg

ไม่รู้ว่าเป็นความบังเอิญ หรือว่าตั้งใจ กับการเปิดตัวโมเดลใหม่ของ Suzuki ในครั้งนี้ เพราะบนแพลตฟอร์มใหม่นั้น จะมีหลายๆ อย่างที่คล้ายคลึงกันกับแพลตฟอร์มใหม่ของ Honda ที่พึ่งจะเปิดตัวไปที่งาน Intermot 2022 ก่อนหน้างาน EICMA เพียงไม่กี่สัปดาห์ โดยทั้งสองแพลตฟอร์มจะใช้งานเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบคู่ ที่มีความจุไล่เลี่ยกัน โดยทาง Honda จะใช้ขนาด 755 ซีซี ส่วน Suzuki จะใช้ขนาด 776 ซีซี อีกทั้งสองโมเดลที่เป็นตัวนำร่องบนแพลตฟอร์มใหม่นี้ ยังอยู่บนแนวทางเดียวกัน อย่าง Sport Naked ที่มี Honda Hornet750 และ Suzuki GSX-8S ส่วนแนวทาง Touring-Adventure ก็จะมี Honda XL750 Transalp และ Suzuki V-Strom 800DE ที่ชนกันแบบจังๆ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.autoby.jp

blank
เรื่องยอดนิยม