รายละเอียดเพิ่มเติมของ 2020 Ducati Superleggera V4

สเปก 2020 Ducati Superleggera V4

หลังจากที่มีการเปิดเผยรูปภาพอย่างเป็นทางการของ 2020 Ducati Superleggera V4 ออกมาเมื่อไม่นานมานี้ ล่าสุดผู้ผลิตสัญชาติอิตาเลี่ยนก็ได้มีการเปิดเผยข้อมูลบางส่วนของตัวรถออกมา ซึ่งข้อมูลทางเทคนิคนี้จะเป็นตัวชี้วัดความยอดเยี่ยมของรถซุปเปอร์ไบค์ที่เบาและทรงประสิทธิภาพมากที่สุดในตลาดรถมอเตอร์ไซค์ปัจจุบัน

ด้านข้าง 2020 Ducati Superleggera V4

ย้อนกลับไปในปี 2014 Ducati ได้มีการนำเสนอโมเดลพิเศษของรถมอเตอร์ไซค์ในตระกูล Panigale โดยได้ใส่รหัสห้อยท้าย Superleggera ที่เป็นการนำเอา 1199 Panigale มาทำการปรับเปลี่ยนโครงสร้างใหม่ Magnesium Monocoque ที่ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักโครงสร้าง พร้อมทั้งการปรับจูนเครื่องยนต์ใหม่จนทำให้ 2014 Ducati 1199 Superleggera นั้นสามารถผลิตแรงม้าสูงสุดได้ถึง 200 แรงม้า (HP) ต่อมาในปี 2017 เจ้า Superleggera ได้มีการขยับตัวอีกครั้งโดยใช้พื้นฐานของ 1299 Panigale และแน่นอนว่าโมเดลนี้ก็ยังอ้างอิงจากโมเดลก่อนหน้าที่จะเน้นในเรื่องของการทำน้ำหนักตัวที่ต้องเบาเป็นพิเศษ และเครื่องยนต์จะต้องแรงเป็นพิเศษ โดยที่ยังคงตั้งอยู่บนพื้นฐานของกฎหมายควบคุมยานพาหนะบนถนนสาธารณะ โดยที่เจ้า 1299 Superleggera นั้นสามารถขยับแรงม้าสูงสุดจาก 1299 Panigale ที่ทำได้ 156 แรงม้า (HP) ไปจบที่ 215 แรงม้า (Hp) และล่าสุดกับการขยับตัวใน Gen ที่สามของ Superleggera กับการนำเอาพื้นฐานของเครื่องยนต์ V4 รุ่นใหม่มาปรับใช้กับโมเดลใหม่นี้

Ducati Superleggera V4 รุ่นใหม่

2020 Ducati Superleggera V4 เป็นการนำเอาพื้นฐานของ Panigale V4R มาทำการปรับปรุงใหม่โดยที่จุดเด่นนอกจากจะใช้เครื่องยนต์แบบ V4 แล้วเรื่องของการปรับจูนเครื่องยนต์นั้นยังคงเน้นหนักในด้านของประสิทธิภาพขั้นสูงสุดที่รถมอเตอร์ไซค์สำหรับการใช้งานบนถนนสาธารณะจะสามารถทำได้ โดยเจ้า Superleggera V4 นั้นจะสามารถผลิตแรงม้าสูงสุดได้สูงถึง 221 แรงม้า (HP) ที่ 15,250 รอบต่อนาที โดยที่จะมีน้ำหนักตัวเพียง 159 กิโลกรัมแบบไม่รวมน้ำมันและของเหลว ซึ่งในเอกสาร homologation นั้นไม่มีการบอกน้ำหนักตัวพร้อมของเหลวแบบเต็มถัง ซึ่งจากการคาดเดาของพวกเราแล้วคาดว่าน้ำหนักตัวพร้อมขี่ของเจ้า Superleggera V4 นั้นน่าจะอยู่ที่ราวๆ 172-175 กิโลกรัมโดยประมาณ ซึ่งนับว่าน้ำหนักตัวนั้นเบาเป็นอันดับต้นๆ ของรถในคลาส 1,000 ซีซี ที่ส่วนมากน้ำหนักตัวจะอยู่ที่ราวๆ 200-210 กิโลกรัม นอกจากนี้ทาง Ducati ยังได้บอกอีกว่าหากเจ้า Superleggera V4 นั้นจะถอดอุปกรณ์ส่วนครอบที่กฎหมายบังคับออก อย่างเช่นชุดไฟเลี้ยว กระจกมองหลัง ที่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ฯลฯ เพื่อลงสนามแข่งนั้น น้ำหนักตัวของมันจะสามารถลดลงไปได้อีกอย่างน้อยๆ 6-7 กิโลกรัมเลยทีเดียว

นอกจากตัวรถแบบดั่งเดิมจากโรงงานแล้ว Ducati ยังมี Racing Kit ที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของเจ้า Superleggera V4 ให้ถึงขั้นสุดในสนามการแข่งขัน ด้วยชุดท่อไอเสียจาก Akrapovic และกล่อง ECU พิเศษที่จะปลดปล่อยศักยภาพสูงสุดของตัวรถออกมา ด้วยกำลังการผลิตแรงม้าสูงสุดถึง 231 แรงม้า (HP)

ราคา Ducati Superleggera V4

จากเรื่องของสเปกเครื่องยนต์และน้ำหนักตัวแล้ว โครงสร้างหลักของ 2020 Ducati Superleggera V4 นั้นจะมีการเลือกใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ ด้วยน้ำหนักที่เบากว่าโครงสร้างปกติของ Panigale V4R ถึง 3.4 กิโลกรัม โดยที่ระบบสวิงอาร์มหลังแบบแขนเดี่ยวนั้นจะเลือกใช้วัสดุไทเทเนียมมาทำการผลิต โดยจะมีน้ำหนักที่เบากว่าสวิงอาร์มคาร์บอนอยู่ 0.9 กิโลกรัม ชุดเกียร์ โซ่ และเฟืองท้าย จะมีน้ำหนักที่เบากว่า Panigale V4 รุ่นปกติ ถึง 1.4 กิโลกรัม ระบบกันสะเทือนหน้าของ Ohlins รุ่น NPX25 / 30 ระบบกันสะเทือนหลัง Ohlins TTX36 โดยที่ระบบเบรกนั้นจะเป็น Brembo ยกชุด และเป็นรุ่นใหม่ Stylema R แบบ Radial Mount Calipers

โครงสร้าง 2020 Ducati Superleggera V4

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างของ Ducati Superleggera V4 ก็คือการติดตั้งอุปกรณ์อากาศพลศาสาตร์ หรือที่เราเรียกกันว่า Winglet ที่แตกต่างออกไปจาก Panigale V4 และ V4R โดยเจ้า Winglet นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอุปกรณ์ที่ติดตั้งบนรถแข่ง Desmosedici GP16 ที่นับว่าเป็นโมเดลที่ถูกนำไปพัฒนาจนกลายมาเป็น Ducati Panigale V4 เมื่อปี 2018 โดยที่เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะเป็นตัวช่วยในการเสริมแรง Downfroce ได้มากถึง 50 กิโลกรัม เมื่อเราวิ่งด้วยความเร็วประมาณ 270 กิโลเมตรขึ้นไป โดยที่แรงกดนั้นมีมากกว่า Panigale V4R ถึง 67% ซึ่งเทียบเท่าได้กับแรงกดที่ทำได้บนอุปกรณ์ Winglet ที่ติดตั้งบนตัวรถแข่ง Desmosedici GP19 รถแข่งฤดูกาลก่อนของทีมโรงงาน Ducati นั่นเอง

Ducati Superleggera V4 เปิดตัว

ในแง่ของการผลิตนั้น Ducati ได้จำกัดจำนวนการผลิตของ Superleggera V4 ไว้ที่ 500 คันเท่านั้น โดยที่จะมีการรันหมายเลขพร้อมกับมอบใบประกาศสำหรับผู้ครอบครอง โดยผู้ซื้อแต่ล่ะคนจะได้รับสิทธิพิเศษในการเข้าร่วมชมการทดสอบ Ducati Panigale V4Rs รถแข่งในรายการ WorldSBK ที่จะเริ่มทำการทดสอบกันในช่วงปี 2020 นี้ และจะนำไปใช้ในการแข่งจริงในฤดูกาล 2021 และยังจะมีการสุ่มผู้ซื้อ 30 คนที่จะได้สิทธิ์ในการขับขี่ Ducati Desmosedici GP20 รถแข่งประจำฤดูกาล MotoGP2020 พร้อมทั้งได้รับการสนับสนุนจากทีมแมคคานิค และผู้เชี่ยวชาญอย่างเต็มรูปแบบ เหมือนผู้ซื้อจะกลายเป็น Test Rider ของทีมโรงงานแบบอ้อมๆนั่นเอง

2020 Ducati Superleggera V4

สำหรับราคาของ 2020 Ducati Superleggera V4 นั้นจะมีราคาจำหน่ายที่ 77,000 ปอนด์ หรือประมาณ 3,105,165 บาทโดยประมาณ (ราคาไม่รวมภาษีนำเข้า สรรพสามิต และค่าขนส่ง) โดยจะเริ่มเปิดให้จับจองกันในช่วงเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ เพื่อนๆ ที่สนใจก็ต้องเกาะติดเว็บไซต์ของ Ducati ให้ดีเพื่อรอการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้งจากผู้ผลิต

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk

 

v9Oy8I.gif