รายละเอียดและความน่าสนใจของ Honda CB-F Concept

รายละเอียดและความน่าสนใจของ Honda CB-F Concept

ท่ามกลางกระแสการดึงเอาโมเดลที่เคยโด่งดังในอดีตกลับมาปัดฝุ่นบนแพลตฟอร์มสมัยใหม่นั้นดูเหมือนว่าจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยความสำเร็จของสองค่ายผู้ผลิตเลือดปลาดิบอย่าง Kawasaki และ Suzuki ที่ดึงเอาไอคอนที่เคยโด่งดังในอดีตให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ไม่ต่างจากค่ายเบอร์หนึ่งของโลกอย่าง Honda ที่ย้อนกลับไปในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาก็มีการเปิดตัว Honda CB-F Concept รถต้นแบบที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวาระในการครบรอบ 60 ปี ของรถในตระกูล CB และดูเหมือนว่ามีแววว่าเจ้า CB-F Concept กำลังจะได้ไปต่อกับโมเดล CB998 ที่กำลังตกเป็นข่าวอยู่ในช่วงเวลานี้

Honda cb f concept 004

Honda CB-F Concept ตามแผนการเดิมนั้นจะใช้เวที Osaka Motor Show 2020 เป็นเวทีในการเปิดตัว แต่ด้วยสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้จัดงานต้องประกาศเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด แต่ทาง Honda ผู้ผลิตเองกลับให้ความสำคัญกับโมเดลนี้ถึงขั้นจัดงานเปิดตัวในรูปแบบของออนไลน์ในประเทศญี่ปุ่น สืบเนื่องจากความพิเศษของโมเดลที่เป็นการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 60 ปีของรถในตระกูล CB ที่เปิดตัวโมเดลแรกในช่วงยุค 60’S โดยการใช้แพลตฟอร์มสมัยใหม่อย่าง Honda CB1000R มาเป็นโครงสร้างและเครื่องยนต์พื้นฐาน โดยใช้การออกแบบที่อิงจาก Honda CB750F โมเดลยอดนิยมของทางค่ายปีกนก

Honda cb f concept 003

โดยพื้นฐานของเจ้า Honda CB-F Concept นั้นใช้เครื่องยนต์ที่ยกมาจาก Honda CB1000R แบบยกชุด ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 998 ซีซี 4 ลูกสูบเรียงแบบ DOHC 4วาล์วต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยของเหลว โดยที่เฟรมหลักก็เป็นแชลซีเดียวกับ Honda CB1000R ที่มาพร้อมกับโครงสร้าง mono-backbone steel frame ที่มีน้ำหนักเบาพร้อมด้วยสวิงอาร์มหลังแบบด้านเดี่ยว หรือที่เราคุ้นเคยในชื่อ Pro Arm ระบบกันสะเทือนหน้า Showa แบบ SFF-BP ที่นิยมใช้กันในรถระดับซุปเปอร์ไบค์และรถแข่งในสนาม ด้านหลังจะเป็นโซ้คอัพเดี่ยวจาก Showa ปรับระดับได้ โดยมีการปรับความยาวของแกนโช้คใหม่ให้สั้นลงกว่าปกติ เพื่อรักษาเสน่ห์และรูปร่างของรถในตระกูล CB แฮนด์บาร์เป็นชุดแฮนด์บาร์แบบตุ๊กตาเตี้ยจาก RIZOMA

Honda cb f concept 009
Honda cb f concept 007 1
Honda cb f concept 012
Honda cb f concept 011

เฟรมท้ายหรือ Sub Frame นั้นมีการออกแบบใหม่ แตกต่างจากที่ติดตั้งใน Honda CB1000R เพื่อให้สอดรับกับการออกแบบเบาะที่นั่งแบบตอนเดียวยาวยกระดับ ที่อิงการออกแบบมาจาก Honda CB750F รุ่นปี 1979 เช่นเดียวกับถังน้ำมันทรงเหลี่ยมที่ให้อารมณ์คลาสสิค สอดคล้องกับไฟหน้ากลมโคมเดี่ยวที่ปรับรูปแบบให้ทันสมัยมากขึ้นด้วยการใช้ระบบไฟแบบ LED ส่วนไฟท้ายยังคงรูปแบบดั่งเดิมของ CB750F ด้วยไฟท้ายขนาดใหญ่แบบชิ้นเดียว แต่มีการเปลี่ยนระบบเป็นแบบ LED ที่ทันสมัย เช่นเดียวกับหน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอล TFT ที่แตกต่างจากตัวที่ติดตั้งบน CB1000R เวอร์ชั่นปัจจุบัน

Honda cb f concept 005
Honda cb f concept 006
Honda cb f concept 008

Honda cb f concept 010

จากรถต้นแบบ Honda CB-F Concept นั้นดูเหมือนว่าจะได้ไปต่ออย่างรวดเร็ว โดยทาง Honda เองมีข่าวเชื่อมโยงการเปิดตัวโมเดลใหม่ในรูปแบบของ Priduction Bike ที่น่าจะใช้รหัสประจำตัวว่า Honda CB998F โดยจะแยกตลาดอย่างชัดเจนกับ Honda CB1000R ที่เป็น Neo Sport Cafe ที่ทันสมัยกว่า และมีข่าวลือออกมาอีกว่าทาง Honda Japan กำลังพิจารณาโรงงานผลิตในประเทศไทยเป็นฐานในการผลิตโมเดลนี้ ซึ่งนับว่าจะเป็นโมเดลแรกที่มีขนาดมากกว่า 650 ซีซี ที่ถูกผลิตในอาเซียนเป็นครั้งแรก เรื่องราวจะเป็นอย่างไรโปรดติดตามกันให้ดีๆ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก young-machine.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
AR5Osy.gif
A0qGfN.jpg
ABX9c0.gif
DBFd3g.gif
DByFKQ.gif
57fd746f08affa4adb7c702defed6cea.jpg