เปิดข้อมูล Damon Hypersport Pro รถสปอร์ตไบค์พลังงานไฟฟ้า 200 แรงม้า

Damon Hypersport Pro

สร้างกระแสได้เป็นอย่างดีท่ามกลางงาน CES2020 สำหรับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Damon Hypersport Pro รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า จากผู้ผลิตหน้าใหม่ Damon Motorcycle โดยในงานนี้มีการเปิดเผยข้อมูลของการทำงานมอเตอร์ไฟฟ้าที่ส่งผลให้เจ้า Hypersport Pro นั้นสามารถเทียบเคียงได้กับรถสปอร์ตไบค์รุ่นใหญ่อย่าง BMW S1000RR หรือ Yamaha R1 ได้เลย

Damon Hypersport

Damon Hypersport Pro นั้นถูกพัฒนาโดยบริษัท Strat Up จากประเทศแคนาดา โดยจุดเริ่มต้นนั้นผู้พัฒนาต้องการพัฒนาระบบความปลอดภัยในรถมอเตอร์ไซค์เพื่อขายสิทธิต่อให้กับผู้ผลิตรายอื่นๆ แต่หลังจากทางบริษัทได้พัฒนาระบบไปพักหนึ่งก็เปลี่ยนใจที่จะไม่ขายระบบความปลอดภัยนี้ออกไป แต่กลับนำมันมาใส่ไว้ในรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าของตัวเอง และพัฒนามันต่อจนกลายออกมาเป็น Hypersport Pro ในที่สุด

Damon Hypersport

โดยเจ้าระบบความปลอดภัยที่ว่านี้ก็คือระบบ Co-Pilot ที่จะเป็นระบบเอไออัจฉริยะที่จะคอยตรวจจับวัตถุรอบๆตัวรถ เพื่อประมวลความเป็นไปได้ที่จะมีวัตถุแปลกปลอมที่จะพุ่งเข้าชนตัวรถ โดยระบบสามารถตรวจจับได้ทั้ง 360 องศา และสามารถจับวัตถุได้ในเวลาพร้อมๆกันมากถึง 64 ชิ้น และสามารถส่งสัญญาณเตือนได้ทั้งแบบระบบสั่นที่แฮนด์รถและสัญญาณไฟบนหน้าจอแสดงผล นอกจากความปลอดภัยแล้วตัวรถยังสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งพักเท้า ชิลด์หน้ารถ และเบาะนั่ง ให้เหมาะสมกับการขับขี่ในหลายๆ รูปแบบอีกด้วย

Damon Hypersport

ในด้านของประสิทธิภาพการใช้งานนั้น Damon Hypersport Pro นั้นติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 20 kW ระบายความร้อนด้วยน้ำ เป็นขุมกำลังหลัก โดยที่มอเตอร์ตัวนี้มีขนาดที่ใหญ่กว่า Zero S/F (14.4 kW) H-D LiveWire (15.5 kW) และเป็นรองเพียง Energica Ego ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 21.5 kW โดยที่แบตเตอรี่ของเจ้า Hypersport Pro นั้นสามารถให้กำลังไฟสูงสุดได้ถึง 150 kW ซึ่งส่งผลให้ตัวรถนั้นสามารถทำความเร็วสูงสุดได้แตะ 200 ไมล์ต่อชั่วโมง (321.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) โดยที่แบตเตอรี่หนึ่งก้อนนั้นสามารถวิ่งทำระยะแบบเต็มสปีดได้มากถึง 200ไมล์ (321 กิโลเมตร) หรือจะวิ่งไม่เกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเขตเมืองก็จะเพิ่มระบบในการวิ่งได้สูงสุดถึง 300 ไมล์ หรือประมาณ 482 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง

Damon Hypersport Pro

สำหรับราคาของ Damon Hypersport Pro นั้นยังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ โดยข่าวจากผู้ผลิตนั้นได้ประกาศว่าจะมีการขยาย Range ของโมเดลให้ครอบคลุมกลุ่มลูกค้าตามรูปแบบการใช้งาน ซึ่งน่าจะมีการ ปรับลดเสปกจากตัวที่โชว์ในงาน CES2020 เพื่อให้ทำราคาได้ต่ำลง และสามารถต่อสู้กับ Zero และ Harley Davidson ในตลาดรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าในสหรัฐได้ โดยราคามาตรฐานของ Hypersport นั้นจะเริ่มต้นที่ 24,995 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 756,850 บาท

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com