แปลงกาย 2003 Ducati Multistrada 1000 DS ให้กลายเป็นรถ Custom ในแนว Cafe Racer

แปลงกาย 2003 Ducati Multistrada 1000 DS ให้กลายเป็นรถ Custom ในแนว Cafe Racer

แทบจะนึกภาพเดิมของเจ้า Cafe Racer คันงามนี้ไม่ออก ว่าต้นฉบับดั่งเดิมของมันนั้นจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในแนว Touring มาก่อน โดยผลงานนี้เป็นของสองพี่น้อง Diego และ Riccardo Coppiello สองนักประดิษฐ์ชาวอิตาเลี่ยน ที่ได้สร้างสรรค์ผลงานชิ้นเยี่ยมนี้ขึ้นมา

01030411JW01073 01
2003 Ducati Multistrada 1000 DS

ducati multistrada cafe racer
2020 2003 Ducati Multistrada 1000 DS “Cafe Racer”

จุดเริ่มต้นของโปรเจกต์นี้เกิดจากความต้องการของ Diego ผู้พี่ที่ได้รถมอเตอร์ไซค์ 2003 Ducati Multistrada มาจากเพื่อน โดยได้ทำการซื้อต่อมาและมองว่างานออกแบบของ Pierre Terblanche นั้นดูไม่ค่อยเข้าตาสักเท่าไหร่ จึงมีความต้องการที่จะปรับมุมมองใหม่สำหรับเจ้า Multistrada รุ่นแรกนี้ ด้วยการใส่ความชื่นชอบของตัวเองที่มีต่อรถในแนวทาง Naked Sport เข้าไปและผสมกับความหลงใหลของแนวทาง Cafe Racer ของ Riccardo ผู้น้อง จนออกมาเป็นผลงานชิ้นเยี่ยมนี้

ducati multistrada cafe racer 2
ducati multistrada cafe racer 3

สิ่งแรกที่พี่น้อง Coppiello ได้ลงมือในการปรับเปลี่ยนหลังจากออกแบบตัวรถเสร็จแล้วก็คือถังน้ำมัน โดยทางผู้ดัดแปลงได้เลือกใช้งานถังน้ำมันของ Ducati Panigale 999 มาติดตั้งบนโครงสร้างเดิม เพิ่มเติมคือการติดตั้งหน้าจอแสดงผลแบบ LCD ถังน้ำมัน และได้ใช้ปั้มเชื้อเพลิงเดิมของ Multistrada เข้าไป รวมไปถึงการดัดแปลงโครงสร้างใหม่ โดยได้เลือกใช้ส่วน Sub-Frame ของ Hypermotard เข้ามาติดตั้งแทนที่ของเดิมพร้อมด้วยเบาะนั่งแบบ Solos-Seat ระบบไฟรอบคันถูกถอดเปลี่ยนใหม่ โดยได้เลือกใช้ของแบรนด์ Koso แบบ LED

ducati multistrada cafe racer 4

ducati multistrada cafe racer 5
ducati multistrada cafe racer 6

เครื่องยนต์ได้มีการปรับปรุงจากเดิมเล็กน้อย โดยได้ทำการติดตั้งตัวกรองอากาศของ K&N เข้ามาเสริมการทำงาน โดยยังคงรูปแบบของเครื่องยนต์ L-Twin ขนาด 992 ซีซี สองลูกสูบ สี่จังหวะ แปดวาล์วแบบ DOHC ระบายความร้อนด้วยอากาศ โดยที่ระบบจ่ายน้ำมันยังคงของเดิมที่ติดตั้งจากโรงงานด้วยระบบหัวฉีด Marelli CPU 5.9M ขนาด Throttle Bodies 45 มิลลิเมตร โดยปรับแรงม้าสูงสุดจากเดิม 85.5 แรงม้า (HP) ที่ 7,500 รอบ มาเป็น 89.6 แรงม้า ที่ 8,000 รอบ โดยยังคงแรงบิดสูงสุด 87.5 นิวตันเมตรที่ 7,750 รอบเหมือนเดิม

ducati multistrada cafe racer 7

ในส่วนของระบบช่วงล่างนั้น ผู้ดัดแปลงได้ทำการปรับเปลี่ยน ระบบเบรกใหม่ ถอดของเดิมจาก Hypermotrad สวมเข้าไป พร้อมด้วยปั้มเบรกจาก Brembo แบบ OEM โดยที่ระบบกันสะเทือนหน้าและหลังนั้นยังคงเป็นของเดิมจากโรงงาน และวงล้อขนาด 17 นิ้วเดิม เปลี่ยนยางใหม่เป็น Pirelli Scorpion Trail II โดยให้เหตุผลที่ว่าเป็นยางประเภท Dual-Sport ที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยใช้มา

ducati multistrada cafe racer 8

แทบจะไม่เหลือเคล้าโครงเดิมเลยสำหรับงานชิ้นนี้ แต่นับว่าเป็นการดัดแปลงที่สวยงามไปอีกแบบ แถมยังฉีกแนวทางเดิมของตัวรถให้มีความแตกต่างแต่ยังคงลงตัวเป็นอย่างมาก เพื่อนๆ มีความคิดเห็นอย่างไรก็สามารถทิ้งความคิดเห็นของเพื่อนไว้ได้ที่ Facebok Fanppage : GreatBiker.com ได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikeexif.com

v9Oy8I.gif