Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

Cruiser แนวทางที่กำลังได้รับความนิยมในประเทศจีน

Cruiser แนวทางที่กำลังได้รับความนิยมในประเทศจีน

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง Cruiser นั้น แน่นอนว่ามีหลายๆ คนชื่นชอบแนวทางนี้ แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่าในประเทศไทยนั้น มันอาจจะไม่ได้เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ถึงแม้ว่าถ้าพูดกันถึงรถบิ๊กไบค์ในยุคแรกๆ นั้น รถมอเตอร์ไซค์ในแนวนี้มันจะเป็นภาพจำของไบค์เกอร์ยุคเก๋า จนกลายเป็นคำนิยามของคนที่ชื่นชอบรถในแนวนี้จะถูกขนานนามว่าเป็น “ลุง” โดยปริยาย

8a2ef3ddeb64495fa24bb1b5cd5317cf

ในตลาดรถมอเตอร์ไซค์ของประเทศจีนนั้น นับว่าเป็นอีกหนึ่งตลาดของโลกที่มีอัตราการเติบโตที่ก้าวกระโดดเป็นอย่างมาก เชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆ คนยังคงจำภาพเดิมๆ ของรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศจีน ที่เคยทำตลาดในประเทศไทยเมื่อประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา ที่มันสามารถซื้อหามาได้ในราคาที่ย่อมเยา แต่พ่วงมากับปัญหาจุกจิกมากมาย การไม่ซัพพอร์ตของอะไหล่ และที่สำคัญที่สุดคือราคาขายต่อที่ร่วงจากราคาซื้อมาหลายเท่าตัว ซึ่งก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันนั้น ก็ยังคงมีผลิตภัณฑ์รูปแบบนั้นจำหน่ายอยู่ในประเทศไทย แต่มันกำลังกลายเป็นส่วนน้อยเสียแล้ว หลังจากการเข้ามาของแบรนด์พรีเมี่ยมมากมาย ไม่ว่าจะเป็น CFMoto และ Zontes รวมไปถึงการยกระดับแบรนด์จากเดิมของ Lifan หรือ Ryuka อีกทั้งยังมีแบรนด์ต่างชาติที่มีเจ้าของใหม่เป็นชาวจีนที่ผลักดันผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เข้ามาสู่ประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น Royal alloy หรือแบรนด์ใหญ่อย่าง Benelli

f9a7be0323534141ad304028f6486e17

ปัจจุบันในสภาพตลาดโลกนั้นมีรถมอเตอร์ไซค์อยู่ราวๆ 4-5 แนวทางที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แน่นอนว่า Naked จะเป็นมาตรฐานสำหรับตลาดซึ่งแตกย่อยออกไปเป็นอีกหลายๆแนวทาง ซึ่งเจ้า Cruiser เองก็อาจจะเป็น Sub ย่อยของแนวทางของรถมอเตอร์ไซค์ ที่ได้รับความนิยมอยู่ในระดับกลางๆ ซึ่งตลาดที่นิยมกลุ่มนี้ที่สุดก็คงไม่พ้นอเมริกาที่มีผู้ผลิตรายใหญ่สองรายในประเทศอย่าง Harley-Davidson และ Indian แต่ในตลาดจีนนั้นอย่างที่เกริ่นไป มีผู้ผลิตมากมายที่เข้ามามีส่วนแบ่งในตลาด และพยายามผลักดันโมเดลในแนวทาง Cruiser เข้าสู่การขาย และก็แบรนด์ไม่น้อยที่ประกาศตัวชัดเจนว่าเป็นแบรนด์ที่เน้นกาผลิตรถในแนวทางนี้เป็นหลัก

ca9da16ae05c48bd90b31579ae000c05
2021 Xiang Shuai JSX900i

แบรนด์แรกที่เราอยากยกตัวอย่างก็คือ Xiang Shuai ที่ปัจจุบันใช้กลุ่มเครื่องยนต์สองลูกสูบ V-Twin ระบบความร้อนด้วยอากาศถึงสองขนาดเครื่องยนต์ โดยมีพิกัด 700 ซีซี และ 900 ซีซี โดยมีตัวท๊อปในตลาดอย่าง JSX900i ที่พกพาเครื่องยนต์ขนาด 871 ซีซี V-Twin กำลังสูงสุด 60 แรงม้า (BHP) และรูปลักษณ์ภายนอกที่ละม้ายคล้ายกับรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอเมริกันอย่าง Harley-Davidson เป็นอย่างมาก และยังมี JSX700i ที่ใช้เครื่องยนต์แบบ V-Twin ขนาด 701 ซีซี 48 แรงม้า (HP) และรุ่นเล็กที่น่าสนใจอย่างเจ้า JSX500i ที่ใช้เครื่องยนต์สองลูกสูบเรียง 471 ซีซี ซึ่งใช่แล้ว มันคือแปลนของเครื่องยนต์จาก Honda 500 Series นั่นเอง

a011f9319bfd45a88952452a4d267b14
Mojiang  MJ917

อีกหนึ่งแบรนด์ที่เราอยากนำเพื่อนๆ มาให้รู้จักก็คือ Mojiang ที่ปัจจุบันมีโมเดลเพียงหนึ่งเดียวคือ MJ917 ที่พกขุมกำลัง V-Twin ระบายความร้อนด้วยอากาศ ขนาด 871 ซีซี คุ้นๆไหม ใช่แล้วครับมันคือเครื่องยนต์ชุดเดียวกับ JSX900i ของ Xiang Shuai ซึ่งต้องบอกตรงนี้เลยว่าทั้งสองบริษัทใช้ผู้ผลิตเครื่องยนต์เดียวกัน นั่นก็คือ Gaokin ผู้ผลิตภายในประเทศที่มีตลาดใหญ่ในโซนยุโรป ซึ่งในปัจจุบันก็ทำหน้าที่ในการผลิตเครื่องยนต์ให้กับแบรนด์ดังจากประเทศอังกฤษอย่าง Brixton ที่มีการทำตลาดในหลายๆประเทศในยุโรป และที่สำคัญบริษัทนี้ไม่ได้ผลิตแค่เครื่องยนต์ให้รถมอเตอร์ไซค์เท่านั้น แต่ยังผลิตเครื่องยนต์ให้กับเครื่องบินขนาดเล็กซึ่งมั่นใจได้เลยถึงคุณภาพ

กลับมาที่แบรนด์ Mojiang กับเจ้า MJ917 กันสักหน่อย ถึงแม้ว่าจะใช้เครื่องยนต์เดียวกับ JSX900i แต่ก็มีการปรับปรุงที่แตกต่างกัน โดยตัว MJ917 นั้นจะเน้นที่แรงบิดที่มากกว่า โดยกำลังสูงสุดนั้นจะอยู่ที่ 56 แรงม้า (BHP) แต่แรงบิดจะเพิ่มขึ้นเป็น 46 Ib-ft ซึ่งสอคคล้องกับแนวทางของตัวรถมากกว่า ที่ไม่เน้นกำลังสูงสุด แต่เน้นแรงบิดในการออกตัว และเครื่องยนต์ชุดนี้กำลังถูกพัฒนาส่งต่อไปยัง MJ918 ซึ่งยังคงอยู่บนแนวทางของ Cruiser แต่ปรับให้เป็น Bobber ที่ขับขี่ง่ายกว่า

China could drive cruiser revival 03
ภาพในการจดสิทธิบัตรของ Jonway

อีกแบรนด์หนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ก็คือ Jonway ที่เดิมทีแบรนด์นี้จะผลิตแต่สกู๊ตเตอร์ และมีการจำหน่ายในสหราชอาณาจักรอยู่เกิน 10 ปีแล้ว โดยล่าสุดทางแบรนด์ได้มีการยื่นจดสิทธิบัตรใหม่ของรถในแนวทาง Cruiser ที่ใช้เครื่องยนต์ของตนเอง ไม่ใช้เครื่องยนต์ของ Gaokin เหมือนกับสองแบรนด์ก่อนหน้า โดยตัวรถจะพกพาสไตล์ดั่งเดิมของรถในแนว Cruiser สองรูปแบบ ที่มาพร้อมกับแฮนด์บาร์แบบยกสูงปกติและแฮนด์สูงแบบ Tall Boy และยังมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นแบรนด์แรกที่ผลิตในประเทศจีนที่จะพกพาสไตล์ Bagger หรือหลายๆ คนมักจะเรียกว่า American Touring เหมือนกับ Harley-Davidson “Road Glide” นั่นเอง

China could drive cruiser revival 04
ภาพในการจดสิทธิบัตรของ Jonway

นอกจากนี้ยังมีแบรนด์อื่นๆ ที่น่าสนใจอย่าง Benda ที่พัฒนาเครื่องยนต์แบบสี่ลูกสูบเรียงสำหรับ LFC700 ที่แหวกแนว หรือ Yinhe แบรนด์หน้าใหม่ที่ได้รับการรับรองโดยผู้ผลิตเครื่องยนต์อเมริกัน S&S ในการผลิตเครื่องยนต์ V-Twin 1,810 ซีซี หรือแม้แต่แบรนด์อย่าง QJ Motor ที่ก็นำเอาพื้นฐานของ Benelli มาพัฒนาใหม่อย่างเจ้า SRV500 และยังมีแบรนด์ย่อยๆ ที่ยังไม่ได้พูดถึงอีกมากมาย

China could drive cruiser revival 01

นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของผู้ผลิตชาวจีนที่นำพาอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศให้ก้าวกระโดด ภายใต้การสนับสนุนของทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งอย่างลือว่าประเทศจีนนั้นถูกปกครองด้วยระบอกสังคมนิยม ซึ่งมีรัฐบาลเป็นหลัก การได้รับการสนับสนุนให้อุตสาหกรรมภายในประเทศมีการพัฒนาคือการมองการไกล ที่ไม่เพียงแต่สร้างระบบโครงสร้างพื้นฐานในประเทศให้แข็งแรงแล้ว ยังสามารถส่งออกไปเป็นผลกำไรของประเทศในระดับสากล

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk