ถอดรหัส Honda กับ MotoGP2021

ถอดรหัส Honda กับ MotoGP2021

ในฤดูกาล 2021 ของการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP นับว่าเป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่ยอดทีม Repsol Honda ผู้เคยชินกับชัยชนะมาตลอด 20 ปี ตั้งแต่เข้าสู่ยุค 2000 กลับต้องเจอกับเรื่องราวที่ไม่คุ้นเคยกับการต้องไล่ล่าหาชัยชนะบนสังเวียน และอะไรคือปัจจัย และแนวทางสู่ความสำเร็จอีกครั้งของทีมในฤดูกาลที่แสนยากลำบากนี้

rc213v repsol honda motogp 2021 004

ประเด็นแรกเลยต้องบอกว่า ปฎิเสธไม่ได้ว่าทีม Honda ใน MotogGP นั้นมีด้วยกันถึง 3 ทีม กับ 4 นักแข่ง ประกอบไปด้วยทีมโรงงานอย่าง Repsol Honda ที่ในปัจจุบันมีสองนักแข่งที่เป็นแถวหน้าของการแข่งขันอย่าง แชมป์โลก 8 สมัย Marc Marquez เจ้าของหมายเลข 93 และหน้าใหม่แต่มือเก๋าอย่าง Pol Espargaro หมายเลข 44 ส่วนทีมอิสระหรือทีมรองอย่าง LCR ก็มีย่อยอีก 2 ทีมตามผู้สนับสนุน LCR Honda Carstol ที่ได้นักแข่งอดีตแชมป์โลก Moto2 ประจำฤดูกาล 2019 อย่าง Alex Marquez หมายเลข 73 น้องชายแท้ๆ ของ Marc Marquez และทีม LCR Honda Idemitsu ที่ได้นักแข่งมากประสบการณ์อย่าง Takaaki Nakagami หมายเลข 30 ลงทำการแข่งขันให้ แต่ในฤดูกาล 2021 ที่ผ่านการแข่งไปแล้ว 7 สนาม กลับไม่มีนักแข่งของ Honda แม้แต่คนเดียวที่สามารถจบการแข่งขันในอันดับ Top 5 ได้เลย ซึ่งจะนับอันดับบนโพเดียมที่ดีที่สุดก่อนหน้านี้ก็ต้องย้อนไปในฤดูกาล 2022 กับผลงานอันดับที่สองของ Alex Marquez ที่สนาม Le mans และ Aragon เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

first look alex marquez rc213v bike lcr honda castrol 3

ปัจจัยหลักๆ ของการดำดิ่งสู่ผลงานที่ย่ำแย่ที่สุดในรอบ 30 ปีของทีม ก็คงไม่พ้นการหายไปของนักแข่งเบอร์หนึ่งของทีมอย่าง Marc Marquez ที่เจ้าตัวต้องประสบพบเจอกับอาการบาดเจ็บ จนต้องรักษาตัวเป็นเวลากว่า 9 เดือน ซึ่งการขาดหายไปของนักแข่งก็ส่งผลอย่างมากกับผลงานโดยรวมของทีม ว่ากันตรงๆ นักแข่งที่เหลืออีกสามคนก็ไม่สามารถแบกรับความคาดหวังของทีมและแฟนๆได้ดีนัก อย่างคนที่ดูเก๋าที่สุดของทีมในเวลานี้อย่าง Takaaki Nakagami เอง ก็ยังไม่ดีพอจะเป็นผู้ชนะในการแข่งขันได้ ไม่ต้องนับรวมกับนักแข่งใหม่อย่าง Pol Espargaro ที่ยังต้องปรับตัวกับ RC213V รถแข่งที่เอาแต่ใจตัวเองมากที่สุดคันหนึ่งของการแข่งขัน หรือเจ้าของผลงานที่ดีที่สุดของทีมเมื่อปีที่ผ่านมา Alex Marquez เองก็ต้องย้ายไปอยู่กับทีมรอง และต้องมาขับรถคันใหม่ที่ไม่มีข้อมูลรองรับเหมือนกับฤดูกาลที่ผ่านมา

honda rc213v nakagami motogp 2021 002

Marc

ใช่ ไม่มีทางอื่นใดเลยนอกจากจะหวังให้ Marc Marquez เบอร์หนึ่งของทีมฟิตสมบูรณ์ทั้งในด้านร่างกายและจิตใจ ให้เป็นตัวแทนในการแบกความหวังของทีมอีกครั้ง และสิ่งที่เราเห็นได้อย่างชัดเจนตลอด 6 สนามที่ผ่านมาของเจ้าตัว Marquez พยายามอย่างหนักในการรักษาพื้นที่ของตัวเองทั้งๆ ที่ร่างกายยังไม่ 100% เราเห็นได้ชัดว่าอะไรที่เคยทำได้กลับไม่สามารถทำได้เหมือนเดิม เราเคยเห็นการแสดงอภินิหารมากมายบนตัวแข่ง RC213V ของเค้า แต่ในฤดูกาลนี้ แค่พยุงให้เข้าสู่รอบ Q2 เพื่อเป็นนักแข่งที่จะได้ออกสตาร์ทใน 12 อันดับแรกยังนับว่าเป็นเรื่องยาก

honda hrc confirm extend contract for takaaki nakagami motogp 2021 01

ต้องยอมรับสภาพสำหรับ Honda ปีนี้การรักษาตำแหน่งแชมป์โลกทั้งส่วนตัวบุคคลหรือทีมผู้ผลิตเองคงเป็นเรื่องที่ยากมาก โดยเรื่องของแชมป์โลกประเภทบุคคลนั้นมีเพียง Takaaki Nakagami ที่มีคะแนนสะสมบนตารางที่มากที่สุดของทีมแต่ก็รั้งอยู่ในอันดับที่ 11 มีคะแนนสะสม 31 คะแนน จากการแข่ง 7 สนาม ตามหลังจ่าฝูง Fabio Quartararo ที่มีคะแนนสะสมอยู่ 115 แต้ม โดยนักแข่งคนอื่นๆ ก็ตามมาในลำดับไล่เรียกัน Pol Espargaro อันดับ 12 29 แต้ม Alex Marquez อันดับ 14 25 แต้ม และความหวังของทีมอย่าง Marc Marquez เองก็รั้งอยู่ในอันดับ 18 มีเพียง 16 แต้ม จากนักแข่งทั้งหมด 25 คน (รวมนักแข่ง Wide Card) ส่วนแชมป์ผู้ผลิตนั้น Honda เองยังอยู่ในอันดับรองบ๊วยมีเพียง 52 แต้ม ตามหลังจ่าฝูง Yamaha ที่มีคะแนนสะสมไปแล้ว 143 แต้ม ซึ่งผลงานของทีมเองดีกว่าเพียง Aprilia ที่มี 45 แต้ม แต่อย่าลืมว่า Aprilia เองมีรถแข่งแบบเต็มฤดูกาลเพียง 2 คันเท่านั้น

marc dss

ครั้นจะบอกว่าการพลิกกลับมาเป็นแชมป์ของ Honda ทั้งสองประเภทนั้นเกิดขึ้นได้หรือไม่ ทางทฤษฎีก็ยังมีความเป็นไปได้อยู่เพราะยังมีการแข่งขันให้ลุ้นอีก 12 สนามในฤดูกาลนี้ แต่การจะกลับมาเป็นแชมป์ได้ มีปัจจัยหลายอย่างควบคู่กันไป ทั้งในเรื่องของนักแข่งทีมตัวเอง และนักแข่งทีมอื่น หากเกิดปฎิหารย์ให้นักแข่งของ Honda ชนะรวด 12 สนาม แต่ถ้า พวกกลุ่มนำในตอนนี้ยังคงรักษาฟอร์มที่ดีเก็บแต้มได้อย่างสม่ำเสมอ คะแนนสะสมมันก็มากพอจะส่งให้เป็นแชมป์ได้ เช่นเดียวกับแชมป์ผู้ผลิต คะแนนจะถูกนับเฉพาะรถแข่งของทีมที่ทำอันดับดีที่สุดเท่านั้น และดูเหมือนว่า Aprilia ผู้ผลิตอันดับสุดท้ายสุดของการแข่งขันเองก็มีสิทธิ์พลิกกลับมาแซง Honda ได้ด้วยฝีมือของ Aleix Espargaro ที่ฟอร์มดีขึ้นแบบผิดหูผิดตาจากฤดูกาลที่ผ่านมา

A1X8488 scaled

สิ่งที่ทำได้ในตอนนี้ของแฟนๆ ทีม Honda คือการยอมรับความจริง ที่ว่า Honda RC213V ไม่ใช่รถแข่งที่จะชนะเสมอไป และฤดูกาลนี้ยังต้องเดินหน้าต่อ อาจจะไม่ใช่ฤดูกาลที่สวยหรูมากนัก แต่มันเป็นบทพิสูจน์ที่แท้จริงสำหรับนักสู้ผู้แข็งแกร่ง การนำเอาความผิดพลาดมาปรับแก้ไขให้เกิดสิ่งใหม่ และการสร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับทีมในฤดูกาลต่อๆไปต่างหากที่จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดของทีมในเวลาที่ยากลำบากนี้ ยังไงในฐานะของแฟนคลับ Honda คนหนึ่งก็ต้องเอาใจช่วยทีมให้กลับมาสู่ความสำเร็จในเร็ววัน สู้ต่อไป Honda!!!