Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

ยืนยันแล้ว KTM ต้องการถือหุ้นใน MV Agusta เพิ่มเติม

ยืนยันแล้ว KTM ต้องการถือหุ้นใน MV Agusta เพื่อเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

กลายเป็นข่าวใหญ่ในวงการสองล้อฝั่งยุโรปไปเสียแล้ว หลังจากสื่ออย่าง DueRuote ได้เผยแพร่บนสัมภาษณ์ของ Hubert Trunkenpolz ซึ่งเป็นสมาชิกของคณะกรรมการบริหาร Pierer Mobility Group (PMG) ที่ยืนยันว่าต้องการหุ้นส่วนใน MV Agusta เพิ่มเติมเพื่อเปลี่ยนสถานะของกลุ่มทุนให้กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ เพื่อที่จะสามารถควบคุมทิศทางการดำเนินธุรกิจของแบรนด์อิตาเลี่ยนได้อย่างสมบูรณ์

FwdvbW.jpg

เมื่อปี 2022 กลุ่มทุน PMG ได้เข้ามาถือครองหุ้นในกิจการของ MV Agusta ด้วยอัตราส่วน 25.1% ทำให้ PMG เป็นผู้ถือหุ้นเกิน 1 ใน 4 ของกิจการ และมีอำนาจในการต่อรอง เพื่อการกำหนดแผนงานของบริษัทได้ ซึ่งก็ยังไม่เพียงพอที่จะควบคุมได้แบบเบ็ดเสร็จ เหมือนกับ Husqvarna และ GasGas

FwdIKJ.webp
Hubert Trunkenpolz คณะกรรมการบริหารของ PMG

นับตั้งแต่มีการประกาศส่วนแบ่ง 25.1% สำหรับ PMG ในปีที่แล้ว ความกลัวก็เพิ่มขึ้นในอิตาลีว่า MV Agusta จะไปในลักษณะเดียวกับสองแบรนด์ที่กล่าวไว้ข้างต้น และด้วยเหตุนี้ Hubert Trunkenpolz คณะกรรมการบริหารของ PMG ได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่ออิตาเลี่ยนอย่าง DueRuote ถึงความกังวลใจของ MV Agusta ที่กำลังจะกลายเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่อยู่ภายใต้การดำเนินงานของกลุ่มทุนใหม่นี้ โดยทาง Trunkenpolz ได้กล่าวให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “มันจะไม่เกิดขึ้น พวกเราจะยังรักษาแนวทางของบริษัทไว้ ด้วยการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ระดับพรีเมี่ยม จะไม่มีการเลิกจ้างงาน หรือการย้ายฐานการผลิตออกจาก Schiranna ประเทศอิตาลี หรือที่ใครๆ กังวลอยู่”

Fwdexy.webp

ในทางกลับกัน PMG กำลังมองหาการยกระดับสายการผลิตที่มีอยู่ของ MV ซึ่งปีที่แล้วบริษัท ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ได้ประมาณ 1,000 คันต่อปี ซึ่งคือว่าค่อนข้างน้อย โดยทาง Trunkenpolz กล่าวว่าความจริงแล้ว ตัวเลขในการผลิตที่ควรจะเป็น ต้องประมาณ 12,000 คันต่อปี ซึ่งจะส่งผลต่อศักยภาพในหลายๆ ด้าน ที่บริษัทความจะเป็น และนั้นมันจะมีมากกว่าในแง่ของผลกำไร

FwdMPb.webp

เช่นเดียวกับการรักษาฐานการผลิตของ MV ใน Schiranna นั้น Trunkenpolz ยังกล่าวด้วยว่าบทบาทของ MV ในบรรดาแบรนด์ PMG คือการผลิตจักรยานยนต์สุดหรูในระดับไฮเอนด์ และด้วยวิธีนี้จะทำให้หลีกเลี่ยงการทับซ้อนกันโดยตรงของผลิตภัณฑ์ในเครือของ PMG ได้

FwdmnD.jpg

ดูเหมือนว่าทิศทางจะออกมาในเชิงบวกมากกว่า แต่ทาง Trunkenpolz เองก็มีข้อติเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ MV Agusta ในปัจจุบัน เช่น Lucky Explorer ที่ทางบริษัทได้ร่วมมือกับผู้ผลิตสัญชาติจีนในการพัฒนา อีกทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์แรกๆในรอบหลาย 10 ปี ของ MV Agusta ที่ผลิตนอกฐานการผลิตหลักใน Schiranna ซึ่งนั้นหมายความว่า ไลน์การผลิตไม่ได้ถูกตั้งในโรงงานของบริษัทเอง การจ้างงานก็ไม่ถูกจ้างโดยตรงกับสหภาพ ซึ่งนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างอันตรายต่อภาพรวมของแบรนด์เป็นอย่างมาก

FwdFd9.png

อย่างไรก็ดี ปัจจุบัน PMG ยังคงถือครองหุ้นในอัตราส่วน 25.1% เท่านั้น ซึ่งทาง Trunkenpolz เองก็เคยออกมายืนยันผ่าน Motorrad สื่อจากเยอรมันแล้วว่าต้องการหุ้นส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 50.1% เพื่อเพิ่มอำนาจต่อรองในการดำเนินกิจการของบริษัท แต่ทั้งนี้ ยังไม่มีการตั้งกรอบเวลาในการขยายหุ้นส่วนทางธุรกิจ มันอาจจะเกิดขึ้นในอีก 3-5 ปีข้างหน้า หรืออาจจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ ก็ไม่มีใครทราบได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300