เงื่อนไขของ Marc Marquez ต่อการคว้าแชมป์โลกที่บุรีรัมย์

ใกล้เข้ามาทุกขณะสำหรับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก MotoGP2019 สนามที่ 15 ณ สนามช้างฯ บุรีรัมย์ และนับเป็นครั้งที่สองของแผ่นดินไทยที่ได้โอกาสต้อนรับมหากรรมการแข่งขันที่ดีที่สุดของกีฬามอเตอร์สปอร์ต และนับว่าในสนามการแข่งขันครั้งนี้ Marc Marquez แชมป์โลก 7 สมัยชาวสเปนของ Repsol Honda มีโอกาสคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 8 บนแผ่นดินสยาม ซึ่งในบทความนี้ Greatbiker จะขอพาเพื่อนๆไปดู 3 เงื่อนไขสำคัญที่จะทำให้ “เด็กระเบิด” Marc Marquez มีโอกาสได้ฉลองแชมป์สมัยที่ 8 ที่สนามช้างฯ แห่งนี้

cqyrlN.jpg

สถานการณ์ปัจจุบันในตารางคะแนนสะสม ผู้ท้าชิงสองคน “เด็กระเบิด” Marc Marquez และ “บ่าววี” Andrea Dovizioso มีแต้มที่ห่างกันอยู่ 98 คะแนน โดยที่ยังเหลือ 125 คะแนนให้เก็บสะสมจากห้าสนามการแข่งขันรวมประเทศไทย โดยที่อันดับสามอย่าง Alex Rins นั้นมีคะแนนสะสมอยู่ที่ 156 คะแนน ห่างจาก Marc Marquez อยู่ถึง 144 คะแนน จึงถูกตัดไปจากการท้าชิงแชมป์โลกโดยปริยาย ซึ่งพื้นที่การชิงอันดับที่สามนั้นก็นับว่าร้อนแรงไม่แพ้กัน เพราะ Alex Rins นั้นจะต้องฟาดฟันกับ Danilo Prtrucci, Maverick Vinales,Valentino Rossi รวมไปถึง Fabio Quartararo และ Jack Miller เองก็ยังมีโอกาสปิดฉากฤดูกาล 2019 ด้วยตำแหน่งอันดับสามด้วยกันทั้งสิ้น

cqya8n.jpg

เงื่อนไขแรกที่จะส่งให้ Marc Marquez เป็นแชมป์โลกสมัยที่ 8
เงื่อนไขนี้ไม่ยากและก็ไม่ง่ายจนเกินไปนั้น โดยเงื่อนไขที่ว่านี้คือให้ Marc Marquez จบ Ptt Thailand Grand Prix ด้วยตำแหน่งแชมป์เท่านั้น โดยที่ไม่ต้องสนใจว่า Andrea Dovizoso นั้นจะจบที่อันดับเท่าไหร่ เพราะหาก Marquez คว้ามแชป์ที่สนามช้างฯได้สำเร็จจะเก็บ 25 คะแนนเต็ม ต่อให้ Dovizioso เข้าเส้นชัยในอันดับที่ 2 ได้ คะแนนสะสมก็จะเกิดช่องว่าง 103 คะแนน ทำให้ใน 4 สนามที่เหลือนั้นต่อให้ Marquez ไม่ลงทำการแข่งขันต่อ Dovizioso ก็ไม่สามารถเก็บคะแนนได้ทันนั่นเอง

cqyVBQ.jpg

เงื่อนไขที่สอง
หากไม่ได้ตำแหน่งแชมป์ที่สนามช้าง Marc Marquez จะต้องจบอันดับให้สูงกว่า Andrea Dovizioso โดยเฉพาะในอันดับที่ 2 – 4 เพราะช่องว่างของคะแนนในอันดับนั้นจะมีช่องว่างทำให้เข้ากับเงื่อนไขในข้อแรก คือให้จบสนามช้างด้วยคะแนนที่ต่างกันสองแต้ม Marquez ก็จะคว้าแชมป์โลกสมัยที่แปด ไปครองได้สำเร็จ แต่ถ้าหากไม่สามารถทำแต้มให้ห่างกัน 2 แต้มหรือพลาดท่าเสียทีให้กับ Dovi ก็ต้องไปลุ้นกันต่อที่สนาม Motegi ประเทศญี่ปุ่นในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า

cqyXqS.jpg

เงื่อนไขสุดท้าย
Andrea Dovizioso ไม่จบการแข่งขันที่สนามช้าง หรือจบในอันดับที่ต่ำกว่า 15 ลงไป เพราะอันดับ 15 จะเป็นอันดับสุดท้ายที่ได้รับหนึ่งคะแนนในตารางคะแนนสะสม ซึ่งหาก Dovi ไม่จบการแข่งขันหรือทำอันดับได้ไม่ดีนัก Marc Marquez ก็จะได้งานเบาโดยประคองตัวให้จบในอันดับที่สูงกว่าอันดับที่ 14 หรือหากจบด้วยอันดับที่ 14 จะได้สองคะแนน และมีแต้มสะสมห่างกัน 100 คะแนน ซึ่งก็จะเข้าสมการตามเงื่อนไขที่กล่าวมาข้างต้น

cqyGgW.jpg

ส่วนเงื่อนไขของ Andrea Dovizioso หากจะเป็นแชมป์โลกครั้งแรก
เงื่อนไขนี้เป็นไปได้ยาก แต่ก็มีความเป็นไปได้ โดยห้าสนามที่เหลือรวมถึงสนามช้างฯ ในสุดสัปดาห์นี้ “บ่าววี” ต้องได้แชมป์ทุกสนาม โดยที่ไม่สนว่า Marc Marquez จะจบที่อันดับเท่าไหร่ เพราะซึ่งดูจากฟอร์มทั้งฤดูกาลหลังผ่านไป 14 สนาม Marc Marquez ไม่มีคะแนนจากสนามอเมริกาเพียงสนามเดียว และจบการแข่งขันบนโพเดียมสูงสุด 8 ครั้ง อันดับสองอีก 5 ครั้ง และไม่เคยสัมผัสโพเดียมอันดับที่สามมาเลยทั้งฤดูกาล การที่จะคาดหวังให้ Marquez จบอันดับที่ต่ำกว่าโพเดียมด้วยฟอร์มขนาดนี้คงเป็นไปได้ยากมาก และหนทางเดียวที่จะช่วยส่งให้ Dovi เป็นแชมป์โลกได้คือการชนะทั้งห้าสนามที่เหลือเพียงสถานเดียวเท่านั้น และลุ้นให้ Marc Marquez เก็บคะแนนให้ได้น้อยกว่า 27 คะแนนจากห้าสนามที่เหลือ และหากเกิดกรณีที่ท้ายที่สุดแล้วคะแนนสะสมเกิดเท่ากันอีกก็จะนับผลแบบ Head to Head ซึ่ง Marquez นั้นได้เปรียบกว่า เพราะต่อให้นับผลแชมป์สนามก็จะเท่ากันที่ 8 ครั้ง แค่ Marquez คว้าอันดับที่สองไปแล้วถึง 5 สนามด้วยกัน ส่วน Dovizioso นั้นเก็บอันดับสองไปได้เพียง 2 ครั้งเท่านั้น  ซึ่งหนทางนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นไปได้ค่อนข้างยาก แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้

cqyv7g.jpg

สุดสัปดาห์นี้เชื่อได้ว่าความบันเทิงระดับ 99 ดาวรอเราอยู่ที่บุรีรัมย์อย่างแน่นอน เพื่อนๆ หลายคนน่าจะจำกันได้ว่าในฤดูกาลที่ผ่านกับการแข่งขัน Ptt Thailand Grand Prix ครั้งแรกของสยามประเทศนั้น Marc Marquez นั้นบดกับ Andrea Dovizioso กันจนถึงโค้งสุดท้าย ก่อนที่ Marquez เองจะคว้าแชมป์สนามไปครอง เหตุการณ์ความมัน ตื่นเต้น เร้าใจแบบนี้ จะกลับมาอีกครั้งอย่างแน่นอน แฟนๆ มอเตอร์สปปอร์ตห้ามพลาด วันที่ 4-6 ตุลาคมนี้ ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวะดบุรีรัมย์ และแน่นอนว่าทีมงาน Greatbiker เองก็จะไปปักหลักรายงานข่าวสารความเคลื่อนไหวและผลการแข่งขันแบบเกาะติดขอบสนามมาฝากเพื่อนๆ อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
xBjVra.gif
RoApwP.gif
xScLCz.jpg
isfLXg.jpg
isfJEn.jpg
RBgWqe.gif