เปรียบเทียบความต่าง 2020 NEW Yamaha NMax155 กับ 2018 Yamaha NMax155

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับเจ้าสกู๊ตเตอร์คลาสเล็กจากค่าย Yamaha กับเจ้า New NMax 155 โดยการเปิดตัวในครั้งนี้เป็นการเปิดในประเทศอินโดนีเชียประเทศที่ใช้เป็นฐานในการผลิตโมเดลนี้ป้อนสู่ตลาดทั่วโลก และในบทความนี้เป็นการเปรียบเทียบให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างโมเดลของปี 2018 กับโมเดลล่าสุดที่พึ่งเปิดตัวไป

Headlamp Yamaha All New NMAX VS NMAX Lama

เริ่มจากสิ่งแรกคือรูปลักษณ์ภายนอก ดูแบบผ่านๆ แล้วอาจจะไม่เห็นในความแตกต่างกันมากสักเท่าไหร่ เพราะรูปแบบของตัวรถนั้นยังคงรูปแบบของสกู๊ตเตอร์อเนกประสงค์สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย แต่ถ้ามองลงไปในรายละเอียดแบบเจาะลงไปจะเห็นได้ถึงความแตกต่างกันในส่วนของตำแหน่งไฟเลี้ยว รูปร่างที่เพรียวลงกว่าเดิม ตำแหน่งแฮนด์ที่ต่ำลงกว่าโมเดลเดิมเล็กน้อย ไฟท้ายที่ออกแบบใหม่อิงดีไซน์มาจาก Yamaha XMax300

stoplamp Yamaha All New NMAX VS NMAX Lama

ในส่วนที่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนมากที่สุด จะเป็นเรื่องของหน้าจอแสดงผล ที่โมเดลใหม่นั้นมีลูกเล่นใหม่ โดยสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านช่องสัญญาณ Bluetooth และสามารถแสดงหมายเลขโทรเข้า หรือข้อความต่างๆ จากมือถือได้ และอีกส่วนที่เรียกได้ว่าเปลี่ยนแปลงไปมากที่สุดก็คือเรื่องของระบบกุญแจ ใน New NMax155 นั้นจะมีเรื่องของระบบกุญแจอัจฉริยะ หรือ Smart Key System ที่จะเป็นการสตาร์ทเครื่องยนต์โดยไม่ต้องเสียบกุญแจ ที่ดึงมาจากโมเดลในสาย AT อย่าง Aerox155 ตัวท๊อปและเป็นระบบเดียวกับที่อยู่ใน Lexi125 ตัวท๊อปอีกด้วย

Speedometer Yamaha All New NMAX VS NMAX Lama

ในเรื่องของเครื่องยนต์นั้น เป็นพื้นฐานเครื่องยนต์บล็อกเดิมจากปี 2018 ด้วยขุมกำลังเครื่องยนต์ขนาด 155 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ 2 วาล์ว SOHC มีระบบวาล์วแปรผัน VVA โดยที่โมเดลของปี 2020 นั้นจะมีการปรับในเรื่องของชิ้นส่วนภายในใหม่ และระบบวาล์วไอดีโดยจะเพิ่มแรงม้าให้ได้มากกว่า 0.7 แรงม้า และในโมเดลใหม่นี้จะมีระบบช่วยประหยัดพลังงานอย่าง Start&Stop System ที่จะทำการดับเครื่องยนต์ชั่วขณะในสภาวะที่รถหยุดนิ่ง และสามารถเริ่มการทำงานเครื่องยนต์ในต่อเพียงบิดคันเร่งออกไป และที่สำคัญยังมีการติดตั้งฟีเจอร์อย่างระบบ Smart Motor Generator (SMG) ที่ทำให้การสตาร์ทเครื่องยนต์นั้น มีความเงียบและนุ่มนวลในการออกตัวเอามากๆ และในโมเดลของปี 2020 ก็จะมีการเพิ่มระบบ Tracition Control หรือระบบป้องกันล้อหมุนฟรีเพิ่มเข้ามาและเป็นครั้งแรกในรถสกู๊ตเตอร์คลาส 150 ซีซี ที่มีระบบนี้ติดตั้งมาจากโรงงาน

Tampak Kanan Yamaha All New NMAX VS NMAX Lama

Desain Yamaha All New NMAX VS NMAX Lama

สำหรับ 2020 New Yamaha NMax155 นั้นคาดว่าน่าจะมีการเปิดตัวในประเทศไทยในช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 อย่างช้าที่สุดในงาน Bangkok Motor Show 2019 ช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ โดยราคาน่าจะมีการปรับขึ้นตามอุปกรณ์ที่ติดตั้งเพิ่มเข้ามา โดยคาดว่าราคาน่าจะขยับขึ้นราวๆ 5,000-8,000 บาทโดยประมาณ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก pertamax7.com

v9Oy8I.gif