เปรียบเทียบความต่างของ Honda CBR1000RR-R เวอร์ชั่น STD และ SP

Compare 2020 Honda CBR1000RR-R STD & SP

สร้างกระแสเกรียวกราดได้เป็นอย่างดีตั้งแต่เปิดตัวที่งาน EIcma Show 2019 สำหรับรถสปอร์ตรุ่นใหญ่สุดในตระกูล CBR กับเจ้า 2020 Honda CBR1000RR-R ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับรุ่นใหญ่แล้วจะต้องมีรุ่นย่อย แบ่งออกจากกัน 2 รุ่น ซึ่งเป็นไปตามธรรมเนียมเดิมของ Honda ที่รุ่น SP นั้นจะมีความแตกต่างในเรื่องของระบบอิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์บางส่วน ซึ่งในบทความนี้จะพาเพื่อนๆไปเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างสองรุ่นนี้กันครับ

2020 Honda CBR1000RR-R "STD"
2020 Honda CBR1000RR-R “STD”

2020 Honda CBR1000RR-R "SP"
2020 Honda CBR1000RR-R “SP”

2020 Honda CBR1000RR-R รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งคันใหม่ล่าสุดของค่ายปีกนก ที่ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าโมเดลนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นการตอบโต้การมาถึงของ Ducati Panigale V4R บนเวที WorldSBK และเป็นการส่งสัญญาณในการเอาจริงเอาจังมากขึ้นสำหรับการแข่งขันเวทีรองที่ใช้รถตลาดในการแข่งขัน โดยโมเดลของปี 2020 นั้นจะเป็นการออกแบบใหม่ทั้งคัน โดยทั้งสองรุ่นจะใช้พื้นฐานเครื่องยนต์เดียวกันกับเครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบเรียง 999 ซีซี 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยน้ำ โดยความแตกต่างระหว่างสองรุ่นนั้นจะเริ่มต้นที่

ระบบกันสะเทือนหน้า

Fronr Suspention 1
Fronr Suspention 2
Honda CBR1000RR-R “STD” จะใช้โช้คหน้าแบบหัวกลับ Upside-Down ปรับระดับได้ จากแบรนด์ Showa โดยที่รุ่น SP ที่เป็นการอัพเกรดอุปกรณ์นั้นจะใช้โช้คอัพหน้าจากแบรนด์ Ohlins ที่เป็นระบบไฟฟ้า สามารถปรับการทำงานได้ด้วยการควบคุมผ่านทางหน้าจอแสดงผล โดยที่ระบบสามารถบันทึกการปรับแต่งในส่วนของโช้คอัพหน้าได้ และสามารถตั้งเป็นค่า Preset ได้อีกด้วย

ระบบกันสะเทือนหลัง

Rear Suspention
ในรุ่น STD นั้นจะเป็นโช้คอัพหลังเดี่ยว ปรับระดับได้ ระยะยุบตัว 137 มิลลิเมตร แบบไม่มีซัพแท้งค์ ส่วนในรุ่น SP นั้นจะใช้โช้คอัพหลังจากแบรนด์ Ohlins รุ่น TTX36 ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า และมีระยะยุบตัวที่มากกว่ารุ่นปกติอยู่ 5 มิลลิเมตร

ระบบเบรก

Master Brake
Fronr Brake
Rear Brake
รุ่น STD นั้นจะใช้ระบบเบรกหน้ายกชุดจากแบรนด์ Nissin ทั้งปั้มบนและคาลิปเปอร์ รวมถึงก้านเบรกและสายสำหรับส่งน้ำมันไปยังตัวคาลิปเปอร์ ส่วนในรุ่น SP จะใช้ระบบเบรกหน้าจากแบรนด์ Brembo ยกชุดทั้ง ปั้มหลัก คาลิปเปอร์ ก้านเบรก คอปั้ม และสายส่งน้ำมัน ส่วนระบบเบรกหลังทั้งสองรุ่นจะใช้ระบบเบรกจากแบรนด์ Brembo แบบสองลูกสูบ

ระบบเกียร์

Shift
ทั้งสองรุ่นนั้นจะใช้ระบบเกียร์แบบ 6 สปีด เหมือนกัน แต่จะมีความแตกต่างกันที่รุ่น SP นั้นจะมีการติดตั้งระบบ Quick Shifter ที่สามารถปรับเพิ่มและลดเกียร์ได้อย่างอิสระ

2020 Honda CBR1000RR-R "SP"

นอกจากนี้ความต่างในเรื่องของอุปกรณ์นั้น รุ่น SP จะได้รับถังน้ำมันเชื้อเพลิงที่ผลิตจากวัสดุไทเทเนียมน้ำหนักเบา จึงทำให้โดยรวมแล้วรุ่น SP นั้นจะมีน้ำหนักตัวที่ต่างไปจากรุ่นปกติ โดยจะมีน้ำหนักที่น้อยกว่า 8-10 กิโลกรัมโดยประมาณ ส่วนการเปิดตัวรถ 2020 Honda CBR100RR-R ในประเทศไทยนั้นอาจจะเกิดขึ้นในงาน Motor Show 2020 ที่จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนมีนาคม แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่ AP.Honda ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์จากค่ายปีกนกในประเทศไทยนั้นจะใช้ช่วงเวลาอื่นนอกจากงานใหญ่ของประเทศในการเปิดตัว แฟนๆ ค่ายปีกนกต้องติดตามกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก Young-Machine.com

v9Oy8I.gif