สรุปผลการแข่งขัน WSBK2018 สนามที่ 11 Circuit de Nevers Magny-Cours RACE1 ประเทศฝรั่งเศส

4

จบการแข่งจันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลกรายการ WSBK2018 สนามที่ 11 ที่แข่งขันกันที่สนาม Circuit de Nevers Magny-Cours ประเทศฝรั่งเศส โดยการแข่งขันนี้เป็นการตัดสินตำแหน่งแชมป์โลกของ Jonatham Rea นักบิดไอร์แลนด์ของทีม Kawasaki Racing Team ที่ส่ามารถก้าวขึ้นไปเป็นแชมป์โลกสมัยที่ 4 ติดต่อกันได้สำเร็จ

ก่อนการแข่งขันใน RACE1 จะเริ้มขึเนก็จะมีรอบการคัดเลือก เพื่อห่าผู้ที่จะได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีทีสุเของสนรามหรือรอบ Super Pole โดยในรอบการคัดเลือกนี้ ผลการหา SP ก็ตกเป็นของ Tom Sykes นักแข่งมากฝีมือชาวอังกฤษ  โดยจะได้ออกสตาร์ทในแถวหน้าของการแข่งขันร่วมกับ Jonathan Rea เต็งแชมป์สนามนี้หลังจากเคยคว้าชัยชนะได้ที่สนามนี้เมื่อปีที่ผ่านมาและยังคั่วแชมป์โลกสมัยที่ 4 ของตัวเอง และ Lorenzo Savadori จากทีม Aprilia ส่วนแถวที่สองจะประกอบไปด้วย Xavi Fores ,Alex Lowes และ Chaz Davies ที่ต้องการแชมป์เพื่อย่นระยะห่างของคะแนนสะสมให้ได้มากที่สุด

จังหวะออกสตาร์ท Pole Shot ตกเป็นของ Tom Sykes ที่ออกคัวได้อย่างยอดเยี่ยม ขึ้นนำไปก่อนในรอบแรก แต่ Jonathan Rea ก็สามารถมาเร่งเครื่องแซงได้ในรอบที่สองของการแข่งขัน และก็ทะยานหนีคู่แข่งไปเรื่อย และดูเหมือนว่าแชมป์โลกสมัยที่ 4 ของเจ้าตัวคงไม่หลุดลอยหายไปไหนอย่างแน่นอน ความสนุกของการแข่งขันกลับไปอยู่ที่การชิงตำแหน่งที่ 8 ระหว่าง Toprak Razgatlioglu นักบิดตุรกี และนัดบิดเจ้าถิ่น Louris Baz ดดยทั้งคู่บดบี้กันมาตั้งแต่รอบที่ 10 ของการแข่งขัน แต่ก็มี Eugene Laverty อีกหนึ่งนักบิดที่รอจังหวะขึ้นเสียบ โดย Laverty อาศัยจังหวะที่ Baz ผิดพลาดขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ 9 เบียด Baz ตกลงไปจบที่อันดับที่ 10 ชองการแข่งขัน

ส่วนผู้ชนะก็ไม่ใช่ใครที่ไหน Jonathan Rea นกบิดของทีม Kawasaki Racing Team ที่สามารถสร่างผลงานที่ยอดเยี่ยมคว้าชัยชนะได้ 7 ครั้งติดต่อกัน อีกทั้งยังเป็นการขึ้นไพดียมครั้งที่ 120 ในฐานะของนักแข่งในระดับ WSBK ตั้งแต่ปี 2008 ที่เจ้าตัวเข้าร่วมการแข่งขันจนถึงปัจจุบัน ส่วนอันดับที่สองของการแข่งขันตกเป็นของ Tom Sykes เพื่อนร่วมทีม Kawasaki Racing Tram ส่วนอันดับที่สาม เป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมของ Lorenzo Savadori นักบิดอิตาเลี่ยนที่สามารถขึ้นโพดียมได่เป๋นครั้งแรกตั้งแต่เข้าร่วมการแข่งขันมาตั้งแต่ปี 2016 กับสังกัด Milwaukee Aprilia

สรุปผลกสนแข่งขัน Acerbis French Roud RACE1

หลังจบการแข่งขันใน RACE1 แชมป์โลกประจำฤดูกาล 2018 ก็ตกเป็นของ Jonathan Rea นักบิดแชมป์โลก 4 สมัยชาวไอร์แลนด๋ ที่สามารถเก็บคะแนนสะสมไปได้ 445 คะแนนหลังจบการแข่งขันไปทั้งสิ้น 23 RACE ทำคะแนนห่างจาก Chaz Davies ของทีม Aruba.it Ducati ที่เก็บไปได้เพียง 315 คะแนน ถึงแม้ว่าจะเหลือการแข่งขัยอัก 5 RACE แต่ก็ไม่สามารถไล่ตามได้ทัน โดบสิ่งที่เจ้าตัวยังพอจ่ะทำได่ก็คือการรักษาตำแหน่งรองแชมป์โลกไม่ให้ Michael Van der Mark นักบิดเนเธอร์แลนด์ของทีม PATA Yamaha ที่มีคะแนนสะสมอยู่ที่ 293 คะแนนไล่ทัน

ตารางคะแนนสะสมหลังจบดารแจ่งขีน Acerbis French Roud RACE1

การแข่งขัน Acerbis French Roud RACE2 จะกลับมาแข่งขันกันต่อในวันอาทิตย์ที่ 30 กันยายนนี้ โดยการแข่งขันรอยสุดท้ายจะกลับมาทำการแข่งกันในเวลา 20.15 นาทีตามเวลาประเทศไทย โดยเพื่อนๆสามารถรับขมการถ่ายทอดสดการแข่งขันได้ทางช่อง FOX SPORT หรือจะติดตามข่าวความเคลื่อยไหวล่าสุดและผลการแข่งขันได้ที่ GreatBiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.worldsbk.com www.motorsport.com