Alberto Puig : เราเลือก Alex เพราะผลงานไม่ใช่นามสกุล

repsol honda 2020

กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาทันที หลังจากการประกาศอย่างเป็นทางการของ Repsol Honda ที่ได้ดึงเอาแชมป์โลก Moto2 อย่าง Alex Marquez ขึ้นมาแทนที่ตำแหน่งนักแข่งโรงงานที่ว่างลงหลังจากการประกาศรีไทร์ของ “เจ้าอมยิ้ม” Jorge Lorenzo ซึ่งจากประแสข่าวที่ค่อนข้างจะชี้ไปว่ากุญแจสำคัญในการตัดสินใจในครั้งนี้มี “เด็กระเบิด” Marc Marquez เป็นผู้หนุนหลังให้การสนับสนุนน้องชายตัวเองอยู่อย่างลับๆ

Marc and alex Marquez

นับตั้งแต่ช่วงเย็นวันพฤหัสบดีก่อนการแข่งขันที่ Valencia สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่ “เจ้าอมยิ้ม” Jorge Lorenzo อดีตแชมป์โลก 5 สมัยชาวสเปนของ Repsol Honda ได้ประกาศแขวนหมวก ยุติบทบาทนักแข่ง MotoGP หลังจบการแข่งขันในวันอาทิตย์ ก็เริ่มมีกระแสข่าวถึงนักแข่งที่จะมานั่งเก้าอี้ที่ว่างลง ซึ่งในตอนแรกนั้นชื่อที่มาแรงที่สุดก็คือ Johann Zarco และ Cal Crutchlow สองนักแข่งของทีม LCR ในช่วงเวลานั้น และต่อมาก็เริ่มมีรายชื่อนักแข่งออกมาเรื่อยๆ จนสื่อตั้งคำถามถึง Alex Marquez น้องชายแท้ๆ ของ Marc Marquez ถึงโอกาสที่จะขยับขึ้นมาสู้ระดับสูงสุด ซึ่งในตอนนั้น Alberto Puig หัวหน้าทีม Repsol Honda เองก็ไม่ได้ให้ทัศนะในเชิงลบในตัว Alex สักเท่าไหร่นัก

Alex Marquez

จนมาถึงช่วงเย็นวันจันทร์ที่ผ่านมา Repsol Honda ก็ได้ประกาศอย่างเป็นทางการกับการเซ็นสัญญาดึงเอา Alex Marquez เข้าสู่ทีมโดยจะมีผลทันทีในช่วงซ้อมแรกของฤดูกาล 2020 ในวันอังคารที่ 19 พฤศจิกายนนี้ที่สนาม Circuit Ricardo Tormo โดยสัญญานั้นมีอายุ 1 ฤดูกาล เท่ากับว่าในฤดูกาล 2020 จะเป็นฤดูกาลแรกของประวัติศาสตร์ MotoGP ที่ในทีมเดียวกันจะมีพี่น้องลงทำการแข่งขันร่วมกันเป็นครั้งแรก

จากการประกาศอย่างเป็นทางวการนี้ สื่อมวลชนพุ่งเป้าไปที่ Alberto Puig หัวเรือใหญ่ของ Repsol Honda ทันที ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า “มันเป็นสถานการณ์ที่ประหลากที่สุด เราไม่เคยเห็นสิ่งนี้มาก่อนใน MotoGP กับการที่พี่น้องจะมาอยู่ในทีมเดียวกัน มันพิลึกยังไงชอบกลอยู่เหมือนกัน”

MotorSport.com สื่อมอเตอร์สปอร์ตยักษ์ใหญ่ก็ไม่รอช้ายิงคำถามสำคัญถึงการเลือกเอา Alex Marquez เข้ามาอยู่ในทีม “มันคือสิ่งที่มันควรจะเป็น” Alberto Puig ตอบกลับ “ชัดเจนว่า Alex เป็นแชมป์ Moto2 และมีผลงานที่ชัดเจน ไม่งั้นเราคงไม่เสนอโอกาสให้กับเขา และแน่นอนว่าตอนนี้พวกเขาเป็นพี่น้องกัน ในปีหน้าพวกเขาก็จะเป็นพี่น้องกันแต่จะมีบทบาทเพิ่มขึ้นมาก็คือคู่แข่งและเพื่อนร่วมทีม”

Alex 73 Marquez

MotorSport.com ถามต่อไปอีกว่า ด้วยเหตุใดทีมจึงเลือกนักแข่งหน้าใหม่แทนที่จะเลือกนักแข่งที่มีประสบการณ์บนระดับสูงสุด “เขาเป็นแชมป์ Moto2” Alberto Puig ตอบสวนกลับทันที “เหมือนอย่างที่ผมตอบไว้ก่อนหน้านี้ Alex มีผลงานที่ชัดเจน เป็นแชมป์โลก moto2 นี้เป็นโอกาสที่ดีที่เขาและทีมจะได้ร่วมงานกัน เราเชื่อว่าผลงานในสนามที่ผ่านมาจะทำให้ทุกๆ คนไม่พิจารณานามสกุลของเขาเป็นอันดับแรก ผมคิดว่าแชมป์โลกสมควรได้รับโอกาส มันคงประหลาดหากมีโอกาสแล้วไม่คว้ามันไว้ ตอนนี้ที่หลายๆ คนโต้เถียงกันเป็นเพราะนามสกุลของเขา แต่ผมเชื่อว่าผลงานในสนามน่าจะตอบอะไรได้ชัดเจนกว่านามสกุล Marquez”

2020 moto2 champion

มีกระแสข่าวลือออกมาว่า Marc Marquez วิ่งเต้นอยู่เบื้องหลังเพื่อให้ได้น้องชายเข้ามาอยู่ในทีม ทันทีหลังจาก Jorge Lorenzo เพื่อนร่วมทีมในตอนนั้นได้ประกาศรีไทร์ ซึ่งในส่วนนี้ Alberto Puig เองก็ได้ให้้สัมภาษณ์ว่า “Marc ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจในครั้งนี้ แน่นอนว่าเราถามเจ้าตัวว่า ต้องการน้องชายเป็นเพื่อนร่วมทีมไหม ซึ่ง Marc เองก็ตอบว่า ใช่ ซึ่งนั่นมันเป็นเรื่องปกติ หากผมถามคุณกลับว่าจะมีความสุขขนาดไหนเมื่อได้น้องชายเป็นเพื่อนร่วมทีม คุณก็คงตอบว่าใช่เหมือนกัน และหลังจากนั้นเราก็ไปคุยกับ Alex และ Emillo ผู้จัดการของเขาในการย้ายทีมในครั้งนี้ ก็เท่านั้น”

mm93 and am73

ค่อนข้างชัดเจนว่า Repsol Honda นั้นเลือกนักแข่งคนใหม่จากผลงานอย่างชัดเจน มันคงแปลกน่าดูถ้าแชมป์โลกในระดับกลางจะไม่ถูกเลื่อนขึ้นสู่ระดับสูงสุดหลังประสบความสำเร็จ ในเมื่อยังมีนักแข่งมากมายที่ไม่เคยสัมผัสแชมป์ Moto2 แต่กระโดดขึ้นมาใน MotoGP ได้อย่างเต็มภาคภูมิ มาถึงจุดนี้คงจะคลายของสงสัยไปได้ในระดับหนึ่งว่า Alex นั้นขึ้นมาด้วยฝีมือของตัวเอง หรือเป็นเพราะบารมีของพี่ชายกันแน่ แต่ท้ายที่สุดแล้วผลงานในสนามน่าจะตอบแทนคำพูดที่เป็นเพียงลมปากได้ดีกว่าอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorsport.com www.motogp.com