Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

สิทธิบัตรเครื่องยนต์ V4 ของ CFMoto ที่อาจจะใช้ความรู้จาก KTM RC16 ตัวแข่งจากรายการ MotoGP

สิทธิบัตรเครื่องยนต์ V4 ของ CFMoto ที่อาจจะใช้ความรู้จาก KTM RC16 ตัวแข่งจากรายการ MotoGP

เราทราบกันดีว่า CFMoto แบรนด์ระดับพรีเมี่ยมจากประเทศจีน มีสายสัมพันธ์อันดีกับ KTM ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติออสเตรียมาอย่างยาวนาน และทั้งสองบริษัทก็มีการแบ่งปันองค์ความรู้และเทคโนโลยีอยู่เสมอๆ และล่าสุดดูเหมือนว่า CFMoto จะขยับไปอีกขั้น เมื่อมีเอกสารในการยื่นของจดสิทธิบัตรเครื่องยนต์ใหม่แบบ V4 ที่ดูเหมือนจะเป็นการนำเอาเทคโนโลยีบางอย่างของเครื่องยนต์ KTM RC16 รุ่นปี 2017 มาปรับใช้บนสิทธิบัตรใหม่นี้

CFMoto 800MT เตรียมลุยตลาดยุโรปกลางปีหน้า
CFMoto 800MT

CFMoto และ KTM มีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งเป็นอย่างมาก ซึ่งเราจะเห็นได้จากการที่ CFMoto ได้นำเอาแบบแปลนของเครื่องยนต์ต่างๆ ของ KTM มาใช้งาน ทั้งบน 250NK, 700 CL-X, 800MT หรือแม้แต่พี่ใหญ่สุดของแบรนด์อย่าง 1250 TR-G grand tourer ที่หยิบยืมเอาขุมกำลังรูปแบบเดียวกับ KTM 1290 Super Adventure มาปรับใช้ ส่วนทาง KTM เองก็ได้ประโยชน์จากการใช้โรงงานของ CFMoto ในการผลิตผลิตภัณฑ์ของตัวเองในการทำตลาดในประเทศจีน อีกทั้งยังเป็น OEM ในการผลิตซีรี่ส์ 790 ที่กลับมาทำใหม่อีกครั้งเมื่อเร็วๆ นี้ด้วย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่ที่โมเดลใหม่ของ CFMoto จะมีจุดเชื่อมโยงกับ KTM แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้

L7eJZV.jpg

ล่าสุดจากการรายงานของสื่อสองล้อจากเยอรมันอย่าง Motorrad ได้มีการเปิดเผยว่าทาง CFMoto ได้ยื่นเอกสารขอครอบครองการออกแบบเครื่องยนต์ใหม่ในรูปแบบ V4 และเมื่อเราลองตรวจสอบเอกสาร พบภาพประกอบที่ค่อนข้างน่าสนใจ โดยเฉพาะภาพ Layout ของเครื่องยนต์ใหม่ ที่มีรูปแบบหลายๆ อย่างที่ใกล้เคียงกับเครื่องยนต์เดิมของ KTM RC16 รุ่นปี 2017 ตัวแข่งในรายการ MotoGP ที่ปัจจุบัน KTM ได้ปรับปรุงใหม่ตั้งแต่ฤดูกาล 2018 เป็นต้นมา โดยเราจะเห็นได้ว่าตัวเครื่องยนต์นั้นมี Rocket Arms ที่ค่อนข้างสั้น และระบบระบายความร้อนแบบสองท่อขวางข้างกระบอกสูบ อีกทั้งยังมีการกำหนดค่าของเสื้อสูบที่ 75 องศาอีกด้วย

L7eLsQ.jpg

ยิ่งน่าสนใจไปอีก หากมองกลับมาที่ KTM ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งนั้น จะพบว่ามีเพียง RC390 ที่มีรูปแบบของรถสปอร์ตความจุสูงสุด ที่ทำการจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือว่าแพลตฟอร์ม 790 เองก็มีโอกาสที่จะถูกปรับไปใช้ในรูปแบบของรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง แต่จนแล้วจนรอดเหตุการณ์นั้นก็ไม่เกิดขึ้น และก็เงียบหายไป ในทางกลับกับย้อนกลับไปในปี 2021 CFMoto ได้เปิดตัวโมเดลต้นแบบ SR-C21 จนถูกพัฒนามาเป็น 450SR โมเดลสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งคันใหม่ของทางค่ายจากประเทศจีน โดยใช้องค์ความรู้ของเครื่องยนต์สองลูกสูบคู่ LC8c ที่ลดปริมาณกระบอกสูบลงมาจาก 799 ซีซี ลงมาอยู่ที่ 490 ซีซี จนกลายเป็นข่าวว่าอาจจะเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มใหม่ของ KTM ในซีรี่ส์ 490 ก็เป็นไปได้

L7eeyS.jpg

ดูเหมือนว่า CFMoto จะขยับการสร้างรากฐานของรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งของตนเองไปอีกขั้น หลังจากปีที่ผ่านมา ผู้ผลิตจากแดนมังกรก็ได้ลงมือทำทีมแข่งในระดับ Moto3 ถึงแม้ว่าจะใช้งานรถแข่ง RC250GP ของ KTM แต่ก็สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับบริษัทได้หลังจาก Carlos Tatay คว้าอันดับที่ 3 ให้กับทีม จากการแข่งขันที่อินโดนีเซีย และการครอบครองสิทธิบัตรใหม่นี้ จะเป็นอีกแรงกระเพื่อมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300