Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

CFMoto เริ่มทดสอบทัวร์ริ่งคันใหม่ MT800 หัวใจเครื่องยนต์ LC8C 2 ลูกสูบคู่จาก KTM

2020 CFMoto MT800

ในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมานั้น สายสัมพันธ์ของ KTM แบรนด์ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ชั้นนำจากประเทศออสเตรีย ดูจะแนบแน่นและมีแนวทางในการพัฒนาไปในเชิงบวกกับแบรนด์ CFMoto ผู้ผลิตรายใหญ่ของประเทศจีน หลังจากทั้งสองร่วมเป็นพันธมิตรและเป็นคู่ค้าที่ดีต่อกัน จนปัจจุบัน CFMoto เป็นผู้ผลิตรายใหญ่และได้มีการลงทุนร่วมกับ KTM ในการทำตลาดในประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

CFMoto เริ่มทดสอบ MT800

ย้อนกลับไปในช่วงสองปีที่ผ่านมานั้น ข่าวคราวของการพัฒนาโมเดลใหม่ของ CFMoto มักจะถูกเชื่อมโยงกับแบรนด์คู่ค้าอย่าง KTM เช่น V2.0NK โมเดลที่ถูกตั้งไว้เป็นคอนเซปต์โดยขุมกำลังหลักนั้นถอดมาจาก KTM 1290 Super Adverture จนมาถึงโมเดลล่าสุด ที่ตกเป็นข่าวในสื่อออนไลน์ของประเทศจีน ได้มีการพบเจอโมเดลใหม่ของ CFMoto ได้เริ่มต้นทำการทดสอบบนท้องถนน โดยโมเดลที่ว่านั้นมาในรูปแบบของรถทัวร์ริ่งเต็มรูปแบบ และจุดสนใจที่สุดของมันก็คือเครื่องยนต์ที่เลือกใช้งานเครื่องยนต์แบบสองลูกสูบเรียง

ก่อนหน้านี้ CFMoto เองก็มีเครื่องยนต์แบบ 2 ลูกสูบเรียงใช้งานมาก่อนแล้ว อย่างในโมเดล 650NK และ 650GT ทาง CFMoto เองก็เลือกใช้งานเครื่องยนต์บล็อกเดียวกับ Kawasaki ER6N เป็นหัวใจหลัก แต่ในโมเดลที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้มีความแตกต่างออกไป ซึ่งหากสังเกตให้ละเอียดแล้วเครื่องยนต์ที่ว่านี้มีลักษณะที่ใกล้เคียงกับเครื่องยนต์ LC8C ที่ใช้ใน 790 Duke และ 790 Adventure ภายใต้แบรนด์ของ KTM และเมื่อเราลองเปรียบเทียบกับกระแสข่าวก่อนหน้านี้ที่ KTM จับมือลงทุนร่วมกับ CFMoto ในการเปิดค่าย KTMR2R ในประเทศจีนโดยมุ่งเน้นการขายโมเดล KTM ในประเทศเป็นหลักนั้น ก็ส่งผลให้ CFMoto กลายเป็นผู้ผลิตหนึ่งเดียวในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือที่ทำการผลิต 790 Series ส่งขายไปทั่วภูมิภาค ดังนั้นแล้วคงไม่แปลกอะไรหากแบรนด์ CFMoto จะได้ผลพวงจากการเป็นกำลังผลิตสำคัญให้กับแบรนด์ KTM

แอบถ่าย CFMoto MT800

รูปแบบของตัวรถนั้นแทบจะอ้างอิงโมเดลต่างๆ จากแบรนด์ KTM มาแทบจะทั้งคัน ไม่ว่าโครงสร้างแบบ Trellis Frame ระบบท่อไอเสีย วงล้อหน้าหลังขนาดไม่เท่ากัน ถังน้ำมันที่ใหญ่เป็นพิเศษ รวมไปถึงสวิงอาร์มหลังที่แทบจะถอดแบบมาจาก KTM 790 Adventure เลยทีเดียว

ตามเอกสารนักลงทุนของ KTMR2R นั้นได้บอกไว้อย่างชัดเจนว่า KTM จะให้ CFMoto เป็นผู้จัดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ KTM เพียงเจ้าเดียวในประเทศจีน และได้ลงนามร่วมกันลงทุนในโรงงานใหม่ที่จะเปิดในเดือนมิถุนายนปีนี้ โดยจะเป็นแหล่งผลิตของโมเดล 790 Series ของ KTM และโมเดลอื่นๆ ของ CFMoto และจะมีโมเดลที่ลงทุนร่วมกันภายใต้แบรนด์ CFMoto ออกมาในอนาคตและโมเดลแรกที่จะเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้ก็คือเจ้า CFMoto MT800 คันนี้นี้เอง

ทดสอบ CFMoto MT800

สำหรับตลาดต่างประเทศของ CFMoto นั้นค่อนข้างชัดเจนว่าทางผู้ผลิตเองก็น่าจะนำเอาโมเดลใหม่ๆ ที่ได้รับอิทธิพลจาก KTM ไปเปิดตลาดในประเทศที่มีแบรนด์ CFMoto ทำตลาดอยู่ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือประเทศไทย และมีความเป็นไปได้ที่ CFMoto นั้นจะนำเอาโมเดล MT800 คันนี้เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยในอนาคต ไม่แน่โมเดลนี้อาจจะเริ่มตลาดในบ้านเราก่อนหน้า KTM จะเปิดตัว 790 Series ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเสียด้วยซ้ำ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk