CFMoto ยื่นจดสิทธิบัตรใหม่เครื่องยนต์สูบคู่ 990 ซีซี ว่าที่เครื่องยนต์เจนฯใหม่ของ KTM

เป็นที่ทราบกันดีว่า CFMoto ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ระดับพรีเมี่ยมจากประเทศจีนนั้น มีความสัมพันธ์อันดีกับ KTM ผู้ผลิตจากออสเตรียเป็นอย่างมาก ไม่เพียงทั้งสองจะเป็นพันธมิตรกันในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ แต่ CFMoto ยังรับหน้าที่ในการผลิตโมเดลรถมอเตอร์ไซค์ให้กับ KTM ในการจัดจำหน่ายในประเทศจีนอีกด้วย

JbqE3f.webp

โดยล่าสุดมีรายงานจากสื่อต่างประเทศว่า CFMoto ได้ยื่นจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับเครื่องยนต์รุ่นใหม่ โดยเป็นเครื่องยนต์แบบ 2 ลูกสูบคู่ขนานความจุขนาด 990 ซีซี ซึ่งมีแปลนบางส่วนที่ยกมาจากเครื่องยนต์ LC8c ของ KTM โดยมีความแตกต่างกันในเรื่องขององค์ประกอบเล็กๆ น้อย แต่ภาพรวมของเครื่องยนต์นั้นมีความคล้ายคลึงกันมาก

Jbqox8.webp
เครื่อยนต์ใหม่ของ CFMoto (ภาพซ้าย) เครื่องยนต์ LC8c 890 ของ KTM (ทางขวา)

จากการเปิดเผยในครั้งนี้ สื่อยักษ์ใหญ่จากประเทศอังกฤษอย่าง BikeSocial ได้หยิบเอาสิทธิบัตรมาทำการวิเคราะห์ และเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์ LC8c ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งจะเห็นได้ถึงรายละเอียดที่แตกต่างกันจากภายนอก ตัวเครื่องรุ่นใหม่จะมีส่วนบนจอเครื่องยนต์จะมีความหนากว่า รูปแบบของตัวเรือนมีความแตกต่างกัน ที่ดูจะเหมือนกับของเดิมจะมีเพียงปั้มเชื้อเพลิง คอยส์จุดระเบิด และตัวเรือนเร่งเท่านั้นที่ยกมาจากเครื่องยนต์ชุดก่อน

Jbql4z.webp

จากข้อมูลเดียวกันนี้ Martin Fitz-Gibbons ผู้สื่อข่าวมากประสบการณ์ของ MCN ได้ทวิสผ่านสื่อโซเชียลไว้ว่า “ต้องขอบคุณแบบแปลนเดิมของเครื่องยนต์ ที่สามารถขยายความจุไปจนเกือบใกล้เคียงกับความจุ 1 ลิตรได้” ซึ่งก็เป็นจริงตามนั้น เพราะที่เราทราบกัน เครื่องยนต์ LC8c เริ่มต้นจากความจุ 790 ซีซี และขยายไปเป็น 890 ซีซี และล่าสุดก็สามารถขยายไปได้สูงสุดถึง 990 ซีซี

JbqDnR.webp
JbqPd0.webp

ไม่เพียงแต่ยื่นจดครอบครองเท่านั้น ดูเหมือนว่า CFMoto จะเริ่มทดสอบเครื่องยนต์ชุดใหม่นี้ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีข่าวลือออกมาว่าทางผู้ผลิต ไม่ได้ใช้งานเครื่องยนต์รุ่นใหม่นี้บนผลิตภัณฑ์ของตนเอง แต่ใช้มันทดสอบบน Duke และ RC ที่เป็นผลิตภัณฑ์ของ KTM แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงคำบอกเล่าเท่านั้น ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลและหลักฐานยืนยันแต่อย่างใด

JbqOOa.jpg
CFMoto 800MT

น่าสนใจที่การยื่นจดสิทธิบัตรครั้งนี้ เป็นการยื่นคำขอโดย CFMoto ไม่ใช่ KTM ผู้เป็นเจ้าของที่แท้จริงของเครื่องยนต์ชุดนี้ ซึ่งเท่าที่เรามีข้อมูล ณ ตอนนี้คือ CFMoto จะรับหน้าที่ในการผลิตเครื่องยนต์ LC8c ความจุดั่งเดิม 790 ซีซี สำหรับการใช้งานบนผลิตภัณฑ์ 790 Series ของ KTM ที่กำลังจะกลับมาทำตลาดอีกครั้ง อีกทั้งยังจะใช้งานกับผลิตภัณฑ์ใน 800 Series ของตนเอง ที่ปัจจุบันเริ่มต้นไปแล้วกับ 800MT และการขยับเครื่องยนต์สู่คลาส 990 ซีซี ในครั้งนี้ก็น่าจะเป็นอะไรที่ทำให้ CFMoto ขยับขึ้นไปอีกขั้นในฐานะผู้ผลิตชั้นนำของโลกก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk www.visordown.com