Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

เผยโฉม CFMoto CL-C “Low Ride” และ CL-X “Spirit” โมเดลแนวคิดรุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เผยโฉม CFMoto CL-C "Low Ride" และ CL-X "Spirit" โมเดลแนวคิดรุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

หลังจากประสบความสำเร็จในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ในซีรี่ส์ CL จากผู้ผลิต CFMoto ที่ได้รับทั้งคำชื่นชมและกระแสตอบรับที่ล้นหลาม โดยในงาน EICMA 2023 ทางต้นสังกัดเองก็ได้เปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์แนวคิด ที่เป็นการต่อยอดผลิตภัณฑ์ออกมาอย่างมากมาย และมีสองโมเดลที่ค่อนข้างโดดเด่น จนเราต้องหยิบยกมาพูดคุยกันในวันนี้

d0clvuv.jpeg
CFMoto CL-C “Low Ride” 

d0cleDV.jpeg
CFMoto CL-X “Spirit”

โมเดลที่ว่าก็คือ CFMoto CL-C “Low Ride” และ CL-X “Spirit” ซึ่งทั้งสองโมเดลจะเป็นการต่อยอดจากผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่แล้วของบริษัท โดยจะเน้นไปที่ความสามารถในการปรับแต่งและสไตล์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรถมอเตอร์ไซค์ย้อนยุค โดยเจ้า CL-C “Low Ride” จะเป็นครุยเซอร์ที่ต่อยอดมาจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ CL-C เน้นย้ำด้วยตำแหน่งเบาะนั่งที่เป็นมิตรกับผู้ขับขี่ในทุกสรีระ ถังเชื้อเพลิงรูปทรงหยดน้ำและไฟหน้าแบบ LED ทรงกลม ที่ให้อารมณ์ของรถมอเตอรไซค์ย้อนยุคสุดคลาสสิก

d0clFkS.jpeg
d0clIEn.jpeg
d0clmLQ.jpeg

CL-C “Low Ride” จะใช้พื้นฐานร่วมกับ CL-C 450 รุ่นปัจจุบันที่ทำตลาดในโซนยุโรป โดยจะใช้งานเครื่องยนต์แบบ 2 ลูกสูบขนาด 450 ซีซี โดยมีการวางเพลาข้อเหวี่ยง 270 องศาซึ่งจะเป็นการจำลองการทำงานของเครื่องยนต์แบบ V-Twin โดยจะสามารถเค้นอัตราแรงบิดได้สูงกว่าในรอบที่ต่ำกว่า และเจ้า Low Ride จะมาพร้อมกับรูปลักษณ์ของรถ Bobber ที่ดุดัน โดดเด่นด้วยเบาะนั่งแบบเดี่ยว ถังเชื้อเพลิงเคลือบโครเมียม และระบบท่อไอเสียคู่ SC-Project ระดับพรีเมียม และไฮไลท์สำคัญคือระบบกันสะเทือนหน้าแบบ Hossack ที่เรามักจะเห็นติดตั้งกันบนรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่อย่าง Honda Goldwing และ BMW K1600

d0clMXg.jpeg

ในขณะที่ CL-X “Spirit” จะเป็นการต่อยอดผลิตภัณฑ์จากกลุ่ม CL-X 700 ที่ได้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ยอดนิยมในโซนยุโรป ด้วยความที่ตัวมอเตอร์ไซค์คันนี้โดดเด่นด้วยการผสมผสานระหว่างสมรรถนะ สไตล์ และความอเนกประสงค์ ซึ่งเข้าถึงผู้คนได้อย่างง่ายดาย รวมไปถึงราคาจำหน่ายที่เป็นมิตรกับผู้ขับขี่ทั้งหน้าใหม่และมือเก๋า “Spirit” มาพร้อมระบบท่อไอเสียคู่ที่สูงขึ้น เบาะนั่งใหม่สไตล์ย้อนยุค และส่วนท้ายแบบครอบตัด ล้อแบบซี่ลวดพร้อมยางแบบปุ่มบนทางออฟโรด ซึ่งเปลี่ยนแปลงแนวทางของรถ Retro-Naked ให้กลายเป็น Flat-Tracker และเสริมด้วยระบบกันสะเทือนหน้าประสิทธิภาพสูง Ohlins สีทองอร่าม ช่วยขับให้ตัวรถนั้นดูโดดเด่นยิ่งขึ้นไปอีก

d0clL1N.jpeg
d0co0R2.jpeg

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองโมเดลยังคงถูกจัดให้เป็นรถมอเตอร์ไซค์แนวคิด ที่ยังไม่มีการผลิตจริง แต่ตามหลักแล้วดูเหมือนว่าทั้งสองโมเดลจะพร้อมสำหรับการผลิตจริงในอีกไม่ช้า โดยเฉพาะ CL-X “Spirit” ที่ดูเหมือนว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นมาตรฐานไปเพียงไม่กี่ส่วน ในขณะที่ CL-C “Low Ride” อาจจะมีการตัดทอนบางส่วนออกไป เพื่อให้สามารถทำราคาเพื่อการแข่งขันได้ในตลาดปัจจุบัน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300