จ่อเปิดตัว CFMoto 800NK ในตลาดประเทศจีน หลังผ่านการอนุมัติการจำหน่ายแล้ว

ก่อนหน้านี้ CFMoto ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศจีน ได้นำเสนอรถแนวคิด NK C-22 ต่อหน้าสาธารณะชนในงานประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัท และดูเหมือนว่าจากรถแนวคิดนั้น กำลังจะถูกนำไปผลิตจริงแล้ว กับเจ้า CFMoto 80NK ที่ล่าสุดมีการเผยแพร่ว่าตัวรถได้รับการอนุมัติการจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

pNxVlI.jpg
รถแนวคิด CFMoto NK C-22

ชัดเจนว่าเจ้า CFMoto 800NK รุ่นใหม่นั้น ได้รับอิทธิพลมาจาก NK C-22 อย่างเห็นได้ชัด ทั้งรูปแบบของตัวรถ งานออกแบบ และขุมกำลัง โดยจะมีจุดที่เปลี่ยนแปลงจากรุ่นต้นแบบเพียงไม่กี่จุด ที่เห็นได้ชัดๆ เลยก็คือ ส่วนของสวิงอาร์มหลังแบบแขนเดี่ยวนั้น ถูกแทนที่ด้วยสวิงอาร์มแบบคู่มาตรฐาน ซึ่งเราก็เข้าใจได้ถึงการลดต้นทุนในการผลิต แต่โดยรวมแล้วตัวรถมีความคล้ายคลึงกับ NK C-22 เป็นอย่างมาก

งานออกแบบของเจ้า 800NK ได้สตูดิโอคู่บุญอย่าง Kiska Studios เข้ามารับหน้าที่ในการออกแบบ ดังนั้นจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตัวรถนั้นมีกลิ่นอายของงานออกแบบจาก CFMoto แบบเต็มๆ อีกทั้งยังได้กลิ่นของงานออกแบบจาก KTM เข้ามาผสมอยู่ด้วย ตัวรถมีความเฉียบคมในการเดินเส้นสาย มีทั้งความดุดัน ก้าวร้าว และยังดูกระฉับกระเฉง คล่องตัวเป็นอย่างมาก

ในส่วนของขุมกำลังนั้น แน่นอนว่า จะเป็นการยกเครื่องยนต์มาจาก CFMoto 800MT โมเดล ADV-Tourer ที่ประสบความสำเร็จไปแล้ว มาเป็นพื้นฐาน ซึ่งจะเป็นแปลนเครื่องยนต์ LC8c ที่ใช้งานบนผลิตภัณฑ์ 790 Series ของ KTM ที่พึ่งจะกลับมาผลิตอีกครั้งโดยโรงงานของ CFMoto เอง ดังนั้นประสิทธิภาพในเรื่องของกำลังจึงไม่แตกต่างกัน โดยจะสามารถรีดแรงม้าได้สูงสุด 99 แรงม้า (HP) และมีตัวกล่อง ECU ที่ควบคุมการทำความเร็วสูงสุดที่ 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

JZUVTJ.jpg

จากข้อมูลในเอกสารระบุว่า ตัวรถจะมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่าง โหมดการขับขี่ 3 โหมด ระบบ TRaction Control ที่สามารถเปิดหรือปิดการทำงานได้ ระบบ ABS ที่สามารถเลือกปิดการทำงานของล้อหลังได้ รวมไปถึงอุปกรณ์บนตัวรถที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟ LED รอบคัน หน้าจอแสดผลแบบ TFT ระบบเบรกหน้าแบบดิสก์คู่ คาลิปเปอร์จากแบรนด์ J.Juan น่าเสียดายที่ตัวรถยังใช้ระบบกุญแจมาตรฐาน ไม่ใช่ Smart Key

ไม่เพียงแต่พบเอกสารที่บ่งชี้ถึง CFMoto 800NK เท่านั้น แต่ยังมีการพบรหัสผลิตภัณฑ์ปริศนาที่เชื่อมโยงกับเจ้า 800NK ที่มีความแตกต่างกันในเรื่องของสเปกที่สูงกว่า แต่ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเชิงลึกของโมเดลประสิทธิภาพสูงนี้ โดยสื่อจากต่างประเทศคาดเดาว่า ตัวรถน่าจะมีชุดระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่เหนือกว่า รวมไปถึงระบบความปลอดภัยที่ยกมาจาก KTM 790 Duke ทั้งชุด และมีความเป็นไปได้ที่รุ่นสเปกสูงกว่าจะมีการติดตั้ง Single-Side Swingarm มาให้ใช้งานกัน

JZU8F9.jpg

อย่างไรก็ดี CFMoto 800NK จะเข้าสู่ตลาดรถมอเตอร์ไซค์ประเทศจีนเป็นที่แรกของโลก และจะทะยอยเข้าสู่ตลาดยุโรปที่เป็นตลาดอันดับสองของแบรนด์ และมีแนวโน้มว่าจะถูกใช้เป็นโมเดลในการบุกตลาดอเมริกา ในฐานะของรถ Big Bike เต็มรูปแบบ ส่วนประเทศไทยนั้น เราคงต้องลุ้นกันว่า CFMoto จะยังคงเดินหน้าในการทำตลาดต่อไปหรือไม่ หลังจากเงียบมานานกว่า 3-5 ปีแล้วในตลาดบ้านเรา

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikesrepublic.com