Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

CFMoto 800MT-X พร้อมสำหรับการผลิตแล้ว

CFMoto 800MT-X พร้อมสำหรับการผลิตแล้ว

แม้ว่าจะเปิดตัวมาได้สักพักใหญ่ๆ และได้เริ่มวางจำหน่ายแล้วในหลายๆ ประเทศในโซนยุโรป แต่ดูเหมือนว่า CFMoto กำลังจะขยายขอบเขตใหม่ให้กับผลิตภัณฑ์ของตนเอง ด้วยการนำเสนอ 800MT-X โมเดลขั้นกว่า ที่ต่อยอดการใช้งานในเชิงออฟโรดขั้นสูง

a8Rogp.jpeg

CFMoto 800MT-X จะใช้รากฐานเดิมของ 800MT โดยใช้หัวใจหลักของเครื่องยนต์ LC8c จาก KTM โครงสร้างและ Trellis Frame แต่จะมีการปรับปรุงในส่วนของระบบช่วงล่างใหม่ โดยมีโช้คอัพหน้าแบบหัวกลับขนาด 43 มิลลิเมตร ที่รองรับการใช้งานแบบออฟโรดขั้นสูง ระยะทางในการยุบตัวและคืนตัวที่สูงกว่า เช่นเดียวกับโช้คอัพหลังที่ปรับใหม่ให้มีการปรับคั้งค่าได้ละเอียดมากขึ้น อุปกรณ์ใหม่ที่จะเพิ่มเข้ามาก็คือ หน้าจอแสดงผลแบบ TFT ที่มาพร้อมกับระบบนำทางในตัว โดยการใช้งานคาดว่าจะใช้ระบบพิเศษ ซึ่งอาจจะเป็นการดาวน์โหลดแผนที่เก็บไว้ แล้วสามารถเปิดใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ต

a8pJ05.jpeg

ย้อนกลับไปตอนที่ CFMoto 800MT-X เปิดตัวในฐานะของรถแนวคิดนั้น มันได้รับความสนใจในหมู่ผู้ชื่นชอบสมรรถนะด้วยส่วนประกอบระดับพรีเมียมมากมาย เช่น เบรก Brembo และท่อไอเสีย Akrapovič แต่กลับเป็นเรื่องที่พอเข้าใจได้ เมื่อตัวรถเปลี่ยนสถานะจากรถต้นแบบ แนวคิด ไปสู่รถที่ผลิตจริง การตัดทอนสิ่งไม่จำเป็นและชดเชยด้วยอุปกรณ์ที่ใช้งานได้เทียบเท่ากัน มักจะเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ เช่นเดียวกับภาพของ 800MT-X รุ่นการผลิตจริง ที่ตัดทอนอุปกรณ์หลายๆ อย่างออกไป และทดแทนด้วยอุปกรณ์ที่มีการใช้งานและสมรรถนะที่ใกล้เคียงกัน เช่นชุดเบรกจาก J.Juan หรือท่อไอเสีย ที่กลายเป็นท่อไอเสียมาตรฐานจากโรงงานของ CFMoto เอง ซึ่งพอจะเข้าใจได้ว่า มันเป็นเรื่องของการลดต้นทุนในการผลิต เพื่อให้เป็นตัวเลือกในตลาดที่กว้างกว่าเดิม

a8RzoB.jpeg

เป็นที่ชัดเจนในทุกวันนี้ว่าความสนใจในรถมอเตอร์ไซค์แอดเวนเจอร์รุ่นมิดเดิ้ลเวทมีมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ผู้ผลิตจากทั่วทุกมุมโลกต่างแข่งขันกันเพื่อพัฒนา ADV รุ่นมิดเดิ้ลเวทขั้นสุดยอด และหลายๆ คนก็ก็มีเกณฑ์มาตรฐานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น การมาถึงของ 800MT-X จะเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ ADV แบบจริงจัง ในราคาที่ไม่สูงมากนัก

a8RXw7.jpeg

จากความคิดเห็นของทีมงาน Greatbiker มองว่า สิ่งหนึ่งที่ปฎิเสธได้อย่างลำบาก ก็คือ CFMoto 800MT นั้นมีรากฐานมาจาก KTM 790 Adventure ทั้งในส่วนของเครื่องยนต์หลัก โครงสร้าง ที่จะแตกต่างกันก็คือเรื่องของงานออกแบบ และการเลือกใช้อุปกรณ์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแน่นอนว่าในไลน์ของผลิตภัณฑ์ KTM 790 Adventure ก็จะมีโมเดลที่ขยับขั้นขึ้นไป กับเจ้า KTM 790 Adventure Rally ซึ่งจะเป็นโมเดลที่ปรับปรุงใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งานตัวรถในเชิงออฟโรดที่มากขึ้น และนี้อาจจะเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของ CFMoto 800MT-X ที่กำลังจะมาถึงในเร็วๆ นี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank

.