Casey Stoner ชายผู้ปฎิเสธ Dream Team Honda

ย้อนกลับไป 8 ปีที่แล้ว ในช่วงเวลานั้นคงไม่มีใครคาดคิดว่านักแข่งดาวโรจน์อย่าง Casey Stoner ดาวบิดออสซี่เจ้าของแชมป์โลก MotoGP 2 สมัยจะประกาศรีไทร์ตัวเองจากการแข่งขันหลังจบฤดูกาล ทั้งๆ ที่เพิ่งจะเริ่มการแข่งขันไปได้เพียง 5 สนามเท่านั้น โดยเจ้าตัวหันหลังให้กับวงการค้าคันเร่งด้วยวัยเพียง 27 ปี และกลายเป็นดาวบิดแชมป์โลกที่มีฤดูกาลการแข่งขันที่สั้นที่สุดเพียง 7 ปีบนระดับพรีเมียร์คลาส

i1kMgb

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ปี 2012 Casey Stoner ดาวบิดออสเตรเลียแชมป์โลกคนใหม่ของทีม Honda ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวก่อนหน้าการแข่งขันที่สนาม Le Mans ประเทศฝรั่งเศสจะเริ่มขึ้น โดยเนื้อหาที่ทางเจ้าตัวได้ให้ในการจัดงานครั้งนั้น ก็คือการประกาศรีไทร์จากอาชีพนักแข่ง หลังจบฤดูกาล 2012 โดยให้เหตุผลในการเกษียณตัวเองในครั้งนี้ว่าเป็น “เหตุผลส่วนตัว” และได้ทิ้งประเด็นและข้อสงสัยต่างๆ นานา ให้กับแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตถึงเหตุผลที่แท้จริงของการจบอาชีพในครั้งนั้น บางส่วนก็กล่าวว่า Stoner ได้ให้สัญญากับภรรยาว่าจะเลิกแข่งหากได้แชมป์สมัยที่สอง บางคนก็ว่าเจ้าตัวกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ Marco Simocelli ดาวบิดอิตาเลี่ยนที่เสียชีวิตคาสนามที่เซปัง ประเทศมาเลเซียเมื่อปี 2011 ซึ่งข้อสันนิฐานนี้ก็ไม่มีการยืนยันจากเจ้าตัวและก็ไม่มีใครทราบได้ถึงสาเหตุที่แท้จริงของการเกษียณก่อนวัยอันควรของ Stoner ได้

148175 stoner 800x600 oct7.jpg..original 730x548
Casey Stoner ปี 2000 กับจุดเริ่มต้นอาชีพนักแข่ง

Casey Stoner เริ่มต้นการเป็นนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์อาชีพตั้งแต่อายุ 16 ปีหลังจากย้ายถิ่นฐานในออสเตรเลียมาสู่ประเทศอังกฤษเพื่อพัฒนาฝีมือการแข่งตั้งแต่อายุได้ 12 ขวบ โดยสังกัดแรกของเจ้าตัวคือทีม Telefónica MoviStar Junior Team ทีมแข่งในระดับ 125 ซีซี (Moto3 ในปัจจุบัน) โดยรับหน้าที่เป็นนักแข่งเสริมในสนามที่ 8 (Donington Park ประเทศอังกฤษ) และ 14 (Philip Island ประเทศออสเตรเลีย) ต่อมาก็ถูกโปรโมทข้ามขั้นไปแข่งในระดับ 250 ซีซี (Moto2 ในปัจจุบัน) กับทีม LCR แบบเต็มฤดูกาลในปี 2002 ก่อนจะมาพีคแบบสุดๆในปี 2005 ที่คว้าตำแหน่งรองแชมป์โลก 250 ซีซีกับต้นสังกัดเดิม และถูกโปรโมทอีกครั้งสู่ระดับสูงสุดใน MotoGP ปี 2006

2006+Australian+Motorcycle+Grand+Prix+Practice+EUqA2os n 3x
Casey Stoner ในปี 2006 กับทีม LCR Honda MotoGP

Casey Stoner มีฤดูกาลแรกบนเวทีระดับสูงสุดกับทีม LCR Honda ด้วยผลงานที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในการแข่งขันสนามที่สามของฤดูกาล Istanbul Park ประเทศตุรกี ด้วยการบดกับแชมป์ของสนามอย่าง Marco Melandri จากทีม Fortuna Honda คว้าอันดับที่สองมาครองได้สำเร็จ และสามารถปิดฤดูกาลด้วยอันดับที่แปดของตารางคะแนนสะสม เป็นรุกกี้ที่มีผลงานดีเป็นอันดับที่สองรองจาก Dani Pedrosa ที่พึ่งเลื่อนชั้นมาจากระดับ 250 ซีซีด้วยตำแหน่งแชมป์โลก

ด้วยฟอร์มอันโดดเด่นของ Casey Stoner กับ Honda ในฤดูกาลที่ผ่านมาจนมาเข้าตาทีมอย่าง Ducati Marlboro Team จนทีมต้องคว้าตัวมาร่วมก๊วนแทนที่การจากไปของนักแข่งความหวัง Sete Gibernau ขรัวเฒ่าชาวสเปนที่รีไทร์ตัวเองจากการแข่งขัน และ Stoner เองก็ตอบแทนความไว้วางใจให้กับ Ducati ด้วยการผงาดขึ้นคว้าแชมป์โลก MotoGp ได้เป็นครั้งแรกของเจ้าตัวและของทีม Ducati ด้วยชัยชนะ 10 สนามจากทั้งหมด 18 สนาม 14 โพเดียม 5 Pole Position กับอีก 6 Faster Laps และกลายเป็นนักแข่งออสเตรเลียที่อายุน้อยที่สุดที่เป็นแชมป์โลก

Casey Stoner

Casey Stoner อยู่กับ Ducati จนถึงปี 2010 จนกระทั่งถูกทีม Repsol Honda ฉกตัวไปอยู่กับทีมโดยเข้าคู่กับ Dani Pedrosa อดีตเพื่อนร่วมรุ่น 250 ซีซี ที่ขึ้นมาพร้อมๆ กัน และยังเป็นฤดูกาลที่ยอดเยี่ยมที่สุดของเจ้าตัวบนเวที MotoGP ด้วยชัยชนะ 10 สนาม 16 โพเดียม 12 Pole Position กับอีก 7 Faster Laps สลับขั้วกับ Valentino Rossi แชมป์โลก 9 ที่ล้มเหลวไม่เป็นท่ากับทีมบ้านเกิดอย่าง Ducati แต่ในที่สุด Casey Stoner ใช้เวลาเพียง 2 ฤดูกาลกับ Repsol Honda ก่อนจะประกาศเกษียนจากอาชีพนักแข่ง และสร้างความงงงวยให้กับผู้ติดตามกีฬาทั่วโลก จนกระทั่งล่าสุด เมื่อราวๆต้นที่ผ่านมา Casey Stoner ได้ออกมาเปิดเผยความจริงที่น่าตกใจ ถึงอาการป่วย CFS (Chronic Fatigue Syndrome) หรือกลุ่มโรคอาการล้าเรื้อรัง ที่ทำให้เจ้าตัวมีอาการอ่อนเพลียเป็นอย่างมากหลังจากการแข่งขันจบลง จนต้องเลิกอาชีพนักแข่งไปในที่สุด

Stoner 2011

Livio Suppo อดีตนายใหญ่ของทีม Repsol Honda เคยออกมาให้สัมภาษณ์กับ Motorsport.com ไว้ว่า “สิ่งที่เหมือนกันระหว่าง Casey กับ Agassi คือการใช้ช่วงเวลาชีวิตทุ่มเทแบบสุดๆ กับอาชีพที่เค้ารัก Casey เดินทางไปทั่วโลกพร้อมๆกั นั้นอาจจะเคยเป็นสิ่งที่เค้ารัก แต่ในช่วงท้ายๆ การถูกสื่อรุม และการต้องงเข้าร่วมกิจกรรมกับผู้ผลิตบางครั้งก็ทำให้เค้าเสียสมาธิในการแข่งไปบ้าง เดิมที่เรามีแผนการใหญ่ในการสร้างทีม Honda โดยช่วงเวลานั้นเรามี Casey และ Dani เป็นสองกำลังหลัก และเรามองไปที่ระดับ Moto2 และมีดาวรุ่งมาแรงอย่าง Marc Marquez เกิดขึ้นมา”

“แผนเดิมของเราคือการจับเอา Marquez มาทำสัญญาตั้งแต่ปี 2011 โดยที่เจ้าตัวจะยังคงแข่งในระดับ Moto2 ต่อไปและจะขยับขึ้นมาสู่ระดับ MotoGP ในปี 2013 โดยเข้าคู่กับ Casey Stoner ซึ่งในตอนนั้นเราต้องหาทางออกให้กับ Dani Pedrosa กับทีมรองโดยได้รับการซัพพอร์ทจากโรงงานกับทีม LCR แต่ในที่สุดแผนงานที่เราวางไว้ก็ไม่เกิดขึ้น เพราะอะไรคุณน่าจะทราบดี”

“ผมไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรถ้าทั้งสองคนได้อยู่ทีมเดียวกัน Marquez เป็นเหมือนร่างโคลนของ Stoner ในช่วงพีคๆ เพียงแต่ Marquez นั้นมาแรงกว่าตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นอาชีพ ดังนั้นในแง่ของการแสดงและสำหรับแฟน ๆ มันน่าจะเป็นทีมในฝันที่แข็งแกร่งแบบสุดๆ”

casey champ

ถึงแม้ว่า Casey Stoner จะเซย์โนกับการแข่งในรายการใหญ่ที่สุดของโลกสองล้อ แต่เจ้าตัวเองก็ยังวนเวียนในแวดวง MotoGP ด้วยการรับหน้าที่นักแข่งทดสอบให้กับสองต้นสังกัดเก่า อย่าง Honda และ Ducati อีกทั้งยังเคยเข้าร่วมการแข่งขัน Suzuka 8 Hour บนรถแข่ง Honda CBR1000RR เมื่อปี 2015 น่าเสียดายที่สุดสำหรับเหตุการณ์การร่วมทีมของ Casey Stoner และ Marc Marquez ไม่เคยเกิดขึ้นจริง แต่มันก็กลายเป็นอีกหนึ่ง “What if” ที่มีหลายๆคนพูดถึงมาจนถึงปัจจุบัน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorsport.com www.motogp.com

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
61f7e84b669fe7c4b85f2d6a740ffaa8.gif
9fdb34d78411a1f683018bb7045f672d.gif