Casey Stoner : ผมเลิกเพราะผมป่วย

Casey Stoner

อดีตแชมป์โลก MotoGP สองสมัย Casey Stoner ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ผ่านพ้นไปนานกว่า 7 ปี ถึงสาเหตุสำคัญที่สุดที่เป็นเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้ “หนูหิน” ต้องตัดสินใจยุติบทบาทนักแข่ง MotoGP ทั้งๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงที่พีคที่สุดของอาชีพนักแข่งเลยก็ว่าได้

2007 Casy Stoner

“หนูหิน” Casey Stoner แชมป์โลก MotoGP สองสมัยกับสองสังกัด Ducati ในปี 2007 และ Honda ในปี 2011 ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าตอนนี้เจ้าตัวกำลังต่อสู้กับอาการป่วยด้วยโรค CFS (Chronic Fatigue Syndrome) หรือกลุ่มโรคอาการล้าเรื้อรัง ซึ่ง เป็นความเจ็บป่วยเรื้อรังที่ส่งผลต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย ทำให้มีอาการต่างๆ เช่น อ่อนเพลียอย่างรุนแรง มีปัญหาในการนอนหลับ เวียนศีรษะ ปวดข้อหรือกล้ามเนื้อ เป็นต้น ทั้งยังส่งผลให้ผู้ป่วยไม่สามารถทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้ตามปกติ หรือบางรายอาจไม่สามารถลุกออกจากเตียงได้ ส่วนสาเหตุนั้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากหลายปัจจัยร่วมกัน เช่น การติดเชื้อไวรัสบางชนิด ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายผิดปกติ และการขาดสมดุลของฮอรโมนในร่างกาย เป็นต้น

2012 Casey Stoner

โดยอาการเหล่านี้ Casey Stoner ได้กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของมันว่า เกิดขึ้นหลังจากฤดูกาล 2011 ที่เจ้าตัวพา Honda ขึ้นเบียดความยิ่งใหญ่ของ Yamaha ในตอนนั้น ซึ่งเจ้าตัวก็คิดว่าเป็นเพียงอาการล้าจากการแข่งขันอันหนักหน่วงตลอดทั้งฤดูกาล จนเริ่มส่งผลกระทบต่อร่างกายหนักขึ้นในฤดูกาล 2012 จนท้ายที่สุดเจ้าตัวจึงได้ประกาศรีไทร์จากการแข่งขัน โดยให้สาเหตุว่า ไม่ค่อยชอบออกสื่อ และทนพฤติกรรมที่สื่อปฎิบัติต่อนักแข่งไม่ค่อยได้ และต้องการให้เวลากับครอบครัว ซึ่งในตอนนั้น Stoner กำลังมีลูกสาวกับแฟนสาว Adriana และเจ้าตัวก็กล่าวอ้างถึงอาการอ่อนล้าและการเจ็บป่วย แต่บรรดาสื่อในตอนนั้นกลับพุ่งเป้าไปที่ความกลัวของ “หนูหิน” ที่กลัวว่าตัวเองจะตายคาสนามเหมือนกับ Marco Simoncelli เพื่อร่วมอาชีพที่จากไปในการแข่งขันที่สนาม เซปัง ประเทศมาเลเชีย

Casey Stoner With Ducati

Casey Stoner ได้กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า “ตอนนี้ผมพยายามรักษาด้วยการกินยา กลุ่มโรค CFS เป็นอะไรที่น่ารำคาญมากๆ มันทำให้ผมไม่มีแรง ผมเคยอยู่บนโซฟาแบบนิ่งๆ เป็นอาทิตย์ เพราะผมไม่สามารถขยับไปไหนมาไหนได้ และมันส่งผลร้ายกับอาชีพของผมและครอบครัวของผม ผมทำให้หลายๆ คนต้องลำบาก โดยเฉพาะภรรยาของผม หลังจากการรักษาอาการผมเริ่มดีขึ้น ผมสามารถออกไปไหนมาไหนได้ ผมสามารถออกกำลังกายได้ แต่ไม่มากเท่าที่ควร ผมออกไปยิงธนูได้ไม่กี่ดอกก็เหนื่อยมาก และคงไม่ต้องพูดถึงการแข่งรถ มันเป็นไปไม่ได้เลย แค่ผมลงไปขี่โกคาร์ท ได้ไม่กี่รอบ ผมยังต้องนอนพักเป็นอาทิตย์”

Casey Stoner Repsol Honda

นอกจากปัญหาเรื่องอาการของโรค CFS แล้ว Casey Stoner ยังมีอาการบาดเจ็บเรื้อรังบริเวณกระดูกซี่โครงและหลัง ที่ไม่สามารถรับการผ่าตัดได้ ซึ่งอาการเจ็บป่วยเหล่านี้ยิ่งกลายเป็นปัญหาที่ส่งผลให้เกิดความเครียดทั้งต่อตัวเองและคนรอบข้าง “ผมมีปัญหาที่กระดูกซี่โครงและหลัง ผมไม่สามารถรับแรงกด หรือกระแทกหนักๆได้ มันเชื่อมต่อกับระบบประสาทหลายๆส่วน ซึ่งหมอเองก็ไม่อยากเสี่ยงที่จะผ่าตัดให้กับผม สองสามเดือนมานี้ ผมได้รับยาตัวใหม่ที่ปรับปรุงแล้ว แต่มันเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น ผมยังคงมีอาการเหนื่อยล้า ไม่ต่างจากเดิม และผมคงยังไม่สามารถออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านได้เหมือนแต่ก่อน รถโกคาร์ทของผมจอดอยู่ในโรงรถมานานกว่าหนึ่งปี ผมไม่ได้ออกไปยิงธนูนานประมาณ 10 เดือนเห็นจะได้ และเพราะสิ่งที่ผมกำลังเจออยู่นี้ทำให้ผมไม่สามารถแข่งขันต่อไปได้”

Casey Stoner & Marc Marquez

ดูเหมือนว่าอาชีพนักแข่งของ Casey Stoner นั้นจะสั้นกว่าที่ใครๆ คาดไว้ แต่บนระดับสูงสุดอย่าง MotoGP เพียง 115 สนาม ชัยชนะ 38 ครั้งกับอีก 69 โพเดียม และสองแชมป์กับสองสังกัด ก็คงสามารถยกให้ “หนูหิน” Casey Stoner เป็นหนึ่งในตำนานของประวัติศาสตร์ MotoGP ได้อย่างเต็มภาคภูมิ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
uWoCOa.jpg
CuJ0zS.gif
CuJzWW.gif
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg