ศาลกีฬาตัดสินแบน Andrea Iannone 18 เดือน หลังตรวจเจอสารกระตุ้นในปัสสาวะ

ศาลกีฬาตัดสินแบน Andrea Iannone 18 เดือน หลังตรวจเจอสารกระตุ้นในปัสสาวะ

กลายเป็นข่าวใหญ่ในแวดวงมอเตอร์สปอร์ตไปเสียแล้ว สำหรับคำตัดสินล่าสุดของ CAS (Court of Arbitration for Sport) หรือศาลกีฬาโลก ที่ทำตัดสินในกรณีการตรวจเจอสารกระตุ้นในปัสสาวะของนักแข่ง Andrea Iannone สังกัดทีม Aprilia ในรายการ MotoGP ซึ่งศาลได้ตัดสินให้แบน Iannone จากการแข่งขันทั้งสิ้น 18 เดือน

โดยการตรวจเจอสารกระตุ้นในครั้งนี้เกิดขึ้นในการแข่งขัน Malaysian Grand Prix ที่สนามเซปัง ซึ่งมีการสุ่มตรวจปัสสาวะของนักแข่งจำนวนสามคน แต่หวยดันมาออกที่ Andrea Iannone นักบิดอิตาเลี่ยนของทีม APrilia ที่ตรวจเจอสาร Drostanolone ในปัสสาวะ ซึ่งมีปริมาณที่ไม่มากนัก โดยทางทีมแพทย์ได้ส่งตัวอย่างไปตรวจอย่างละเอียดในแล็ป จนผลออกมาในเดือนธันวาคม โดยขั้นต้นนั้น FIM ได้สั่งแบน Iannone เป็นจำนวน 4 ปี แต่ล่าสุด Iannone และทีมทนาย พร้อมทั้งตัวแทนของทีม Aprilia ได้ทำการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลกีฬาโลกในกรณีดังกล่าว

จากคำให้การของ Andrea Iannone ผู้ต้องหาในคดีนั้น ได้กล่าวอ้างถึง การเดินทางมาร่วมศึก MotoGP ในทวีปเอเชีย ซึ่งเจ้าตัวได้บริโภคเนื้อสัตว์เป็นจำนวนมาก ซึ่งบรรดาสัตว์ในเอเชียนั้นมักจะถูกเลี้ยงด้วยอาหารที่มีส่วนประกอบของสารกระตุ้นอยู่ จึงทำให้มีสารตกค้างอยู่ในร่างกาย และเจ้าตัวไม่ได้มีเจตนาที่จะใช้สาร Drostanolone โดยตรง จึงมีความต้องการให้ศาลมีการพิจารณาบทลงโทษใหม่ แต่ในที่สุด CAS เองก็ตัดสินให้แบน Iannone เป็นจำนวน 18 เดือน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม 2019 ซึ่งตามระยะเวลาของคำตัดสินนั้น Andrea Iannone จะสามารถกลับมาทำการแข่งขันได้อีกครั้งในวันที่ 16 มิถุนายน 2021 เลยทีเดียว

หลังจากคำตัดสินของศาลกีฬาโลกได้ประกาศออกมา ทางทีม Aprilia ที่นำโดย Massimo Rivola ซีอีโอของผู้ผลิต Aprilia ก็ได้มีการตั้งโต๊ะแถลงข่าวแสดงจุดยืนที่ต้องการสนับสนุน Iannone ในการต่อสู้คดีโดยกล่าวถึงกรณีนี้ไว้ว่า “ผู้พิพากษาได้เห็นถึงเจตนาของ Iannone ที่ไม่ได้ตั้งใจใช้สารกระตุ้น แต่ก็ยังมีการสั่งลงโทษแบบนี้ ทางทีมงานเห็นว่าเป็นการลงโทษที่ไม่สมเหตุสมผล”

“ในแง่ของการตัดสินแล้ว Iannone ควรถูกยกฟ้อง เช่นเดียวกับที่มีการตรวจเจอในนักกีฬาคนอื่นๆ ที่อยู่ในสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งในช่วงเวลานั้นมันทำให้เรามีความหวังในการอุทธรณ์ครั้งนี้ เราต้องการที่จะเห็น Iannone กลับมาที่ Aprilia และลงขี่ Aprilia RS-GP ของเราต่อไป เราจะอยู่เคียงข้างเขาจนถึงจุดสิ้นสุดของเรื่องนี้และเราจะสนับสนุนการอุทธรณ์ของเขา”

ณ ตอนนี้ Andrea Iannone และทีมงานยังคงยื่นอุทธณ์ต่อ CAS เป็นครั้งที่สอง แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ Coronavirus ที่กำลังเข้าสู่ช่วงวิกฤตอาจจะทำให้เรื่องนี้ล่าช้าออกไป โดยมาตรการรองรับของทีม Aprilia หากฤดูกาล 2020 กลับมาเปิดก่อนการอุทธรณ์ของ Iannone จะจบลงนั้น จะมีการดึงตัว Bradley Smith ที่ปัจจุบันเป็นนักแข่งทดสอบของทีมลงทำการแข่งขันแทนไปก่อน เช่นเดียวกับการเข้าร่วมการทดสอบในช่วง Winter Test ที่ผ่านมา

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com www.asphaltandrubber.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
UkOKZI.jpg
UkOZsP.jpg
รถใหม่
รถใหม่
inLTzN.jpg
U6MC4u.gif
qoAhev.gif
xP8okI.jpg