Carmelo Ezpeleta ซีอีโอของ Dorna Sport ลั่นยังคงเดินหน้า MotoGP2020 ต่อไป

Carmelo Ezpeleta ซีอีโอของ Dorna Sport ลั่นยังคงเดินหน้า MotoGP2020 ต่อไป

กลายเป็นกระแสดราม่าขั้นสุดสำหรับเชื้อร้าย Covid-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก และหนึ่งแวดวงที่ได้รับผลกระทบไม่แตกต่างกันก็คือกลุ่มกีฬา ที่ได้รับผลกระทบกันเป็นอย่างมาก ซึ่งล่าสุด MotoGP หนึ่งในกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ดีที่สุดก็โดนพิษเชื้อไวรัส Corona เล่นงานจนต้องยกเลิกการแข่งขันสนามแรกที่ประเทศกาตาร์ไปเป็นที่เรียบร้อย และยังคงลามมาถึงการเลื่อนการแข่งขันที่ประเทศไทยออกไปอย่างไม่มีกำหนดอีกด้วย

โมโตจีพี 2020

ล่าสุด Carmelo Ezpeleta ซีอีโอของ Dorna Sport เจ้าของลิขสิทธิ์การจัดการแข่งขัน MotoGP ได้ออกมากล่าวถึงสภาวะวิกฤตนี้ว่า “ในช่วงแรกเราพยายามติดต่อกับทางการของทั้งกาตาร์และไทยซึ่งดูเหมือนว่าเราจะควบคุมได้ แต่ด้วยสถานการณ์ในอิตาลีและทั่วโลกทำให้การแก้ไขปัญหานั้นเกิดขึ้นได้ค่อนข้างยาก เราจึงจำเป็นที่จะต้องยกเลิกการแข่งขัน MotoGP ที่กาตาร์และทำการเลื่อนการแข่งขัน Or Thailand Grandprix ออกไปอย่างไม่มีกำหนด”

“ณ ตอนนี้ทุกคนที่มีสัญชาติอิตาลีหรือผู้ที่อาศัยอยู่ในอิตาลีมาถึงที่นั่น ต้องแน่ใจว่าพวกเขาไม่ได้อยู่ในอิตาลีในช่วง 14 วันที่ผ่านมา และคนเหล่านี้จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปยังประเทศกาตาร์ ซึ่งนั้นก็หมายความถึงการเข้าร่วมการแข่งขันไม่ได้ของบรรดาทีมงานที่อาศัยในอิตาลี หรือประเทศที่มีความสุ่มเสี่ยงเราจึงยกเลิกการแข่งขันในประเภทใหญ่สุด”

Carmelo Ezpeleta และ Marc Marquez

ทั้งนี้ Moto2 และ Moto3 ที่มีการเข้าร่วมทดสอบ Pre-Season กันที่สนาม Losail ในประเทศกาตาร์อยู่แล้วจะยังคงดำเนินการแข่งขันต่อไป และเมื่อวันจนทร์ที่ผ่านมา รัญบาลไทยได้มีประกาศเลื่อนการแข่งขัน OR Thailand Grand Prix ออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยให้เหตุผลถึงความเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากกิจกรรมที่มีผู้คนเข้าร่วมจำนวนมาก

“ที่ประเทศไทยนั้นค่อนข้างแตกต่างกับกาตาร์” Carmelo Ezpeleta กล่าวเสริม “รัฐบาลไทยต้องการหลีกเลี่ยงกิจกรรมใดๆ ก็ตามที่ให้ผู้คนเข้ามาชุมนุมกัน ไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ต หรือกิจกรรมกีฬา มันแตกต่างจากสถานการณ์ของกาตาร์ ดังนั้นเราจึงตัดสินใจเลื่อนการแข่งขัน Thailand Grand Prix และพยายามค้นหาช่วงเวลาที่เหมาะสมในช่วงท้ายปฎิทินการแข่งขัน เพื่อให้เกิดการแข่งขันขึ้นได้”

ในช่วงท้าย Carmelo Ezpeleta ซีอีโอของ Dorna Sport เองยังคงยืนยันในการสัมภาษณ์ “จะมีฤดูกาล MotoGP ในปี 2020 อย่างแน่นอน เราจะพยายามดำเนินการต่อกับทุกสิ่งและตระหนักถึงสถานการณ์เพราะมันเปลี่ยนไปทุกวัน แต่ความปรารถนาของเราคือการแข่งขันทุกรายการในฤดูกาล 2020”

Carmelo Ezpeleta ซีอีโอของ Dorna

หากเรามองไปยังปฎิทินการแข่งขันในฤดูกาล 2020 นั้น มีทั้งสิ้น 20 สนาม โดยสนามของประเทศไทยนั้นแต่เดิมจะอยู่ในลำดับที่สอง ก่อนจะเริ่มไปทัวร์แข่งในทวีปอเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ เป็นเวลา 1 เดือน และจะยังมีช่วงเวลาในการพักครึ่งฤดูกาลที่สั้นกว่าเดิมโดยโดนโปรแกรมของการแข่งขันที่ Finland เบียดเข้ามาก่อนเบรก และเมื่อผ่านพ้นช่วงพักไปแล้วปฎิทินก็ยังกำหนดให้มีการแข่งขันในยุโรปต่อไป ซึ่งความเป็นไปได้ก็คือการคงโปรแกรมเดิมจากฤดูกาลที่แล้ว แต่จะมีช่วงเวลาที่เบียดกันมาก ในช่วงเวลาการทัวร์เอเชียของ MotoGP โดยจะเริ่มในประเทศญี่ปุ่นวันที่ 18 ตุลาคม ต่อด้วยประเทศออสเตรเลีย 25 ตุลาคม และปิดท้ายที่มาเลเซียในวันที่ 1 พฤศจิกายน และจะกลับไปสนามสุดท้ายที่ Valencia ประเทศสเปนในวันที่ 15 พฤศจิกายน และเมื่อมองช่วงเวลาที่น่าจะเป็นไปได้ที่สุดก็คือวันที่ 5-7 พฤศจิกายน ที่ยังว่างอยู่ แต่ก็จะมีเวลาเพียงสัปดาห์เดียวในการขยับจากฝั่งเอเชียกลับไปยังยุโรป ซึ่งน่าจะเกิดความเหนื่อยล้าจากการเดินทางและการทำงานที่ติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง

MotoGp2020 ยังคงจัดต่อไป

แต่ก่อนจะถึงเรื่องนั้น สนามที่หมายมั่นว่าจะเป็นสนามเปิดสนามฤดูกาลใหม่อย่างเป็นทางการ ก็คือสนาม Austin ในรัฐ Texas ของอเมริกาเองก็ดูวี่แววจะโดนแคนเซิลไม่น้อย เพราะในอเมริกาเองก็มีผู้ติดเชื้อ Coronavirus เป็นที่เรียบร้อย และคณะการจัดการแข่งขันเองก็กำลังมีการติดตามความเป็นไปได้ในการจัดการแข่งขัน ซึ่งดูเหมือนว่าเปอร์เซนต์นั้นจะเหลือน้อยลงเรื่อยๆ เช่นเดียวกับที่อเจนติน่า ที่มีการออกมายืนยันของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขของประเทศถึงการควบคุมโรคและเดินหน้าจัดการแข่งขันตามปกติ แต่ก็ไม่วายโดนกระแสข่าวลือในสื่อออนไลน์ ประโคมข่าวการยกเลิกการแข่งขันเข้าจนได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com www.motorsport.com

v9Oy8I.gif