Can-Am เปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าแนวคิด Origin และ Pulse

Can-Am เปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าแนวคิด Origin และ Pulse

Can-Am ผู้ผลิตสัญชาติแคนาเดี้ยน ประกาศการกลับเข้าสู่การเป็นผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สองล้ออย่างเป็นทางการอีกครั้ง ด้วยการเปิดตัวสองโมเดลแนวคิดใหม่ที่ใช้งานมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า และยังคงใช้องค์ประกอบที่น่าสนใจและแสดงออกถึงตัวตนของบริษัทไว้ ภายใต้โมเดล Can-Am Origin และ Pulse

Xu6j02.jpg

สำหับ Can-Am มีน้อยคนที่จะทราบว่าในช่วงก่อตั้งบริษัทนั้น ประสบความสำเร็จอย่างมากในการผลิตรถมอเตอร์ไซค์สองล้อ โดยเฉพาะในช่วงยุค 70’S – 80’S ที่โด่งดังอย่างมากกับรถในแนว Scrambler และ Trail แต่ทางบริษัทได้ประสบกับปัญหาด้านการเงินจนต้องแอบปิดแผนกรถมอเตอร์ไซค์แบบเงียบๆในปี 1987 และกลับมาโด่งดังอีกครั้งในการสร้างยานยนต์สามล้อที่ใช้แฮนด์บาร์และพวงมาลัยเป็นส่วนควบคุมในช่วงปี 2006 จนถึงปัจจุบัน

Xu65Nn.jpg

ย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 6-8 เดือนก่อน BRP (Bombardier Recreational Products) บริษัทผู้ถือครองกิจการของ Can-Am ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า Can-Am จะกลับเข้าสู่การเป็นผู้ผลิตยานยนต์สองล้ออีกครั้ง และจะนำเอาเทคโนโลยีการขับเคลื่อนขั้นสูงที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพและสมรรถนะที่เหนือความคาดหมาย จนกระทั่งมีการนำเสนอวิดีโอขนาดสั้นผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย กับสองโมเดลรถมอเตอร์ไซค์สองล้อครั้งแรกในรอบ 35 ปีของบริษัท กับเจ้า Origin และ Pulse

Xu6O8W.jpg

Xu6osy.jpg
Can-Am Origin

Can-Am Origin สะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์ของแบรนด์ ด้วยการนำเสนอรถในแนวทาง Dual Porpose ด้วยนิยามที่น่าสนใจอย่าง “Track ‘n’ Trail” โดยทางผู้ออกแบบได้บรรยายความสวยงามของตัวรถไว้ว่า “ได้รับการออกแบบมาเพื่อนำความเบิกบานใจครั้งใหม่มาสู่ทั้งถนนและสนามแข่ง เพื่อความทันสมัย และประสบการณ์การขับขี่ที่หลากหลาย” ในขณะเดียวกัน Can-Am Pulse จะสะท้อนการใช้งานแบบทั่วๆ ไป โดยออกแบบให้มีความเป็น Roadster สำหรับเดินทาง และออกแบบมาเพื่อประสบการณ์ที่คล่องตัวในสภาพแวดล้อมในเมือง

Xu6lc1.jpg
Can-Am Pulse

Can-Am ได้ทำการซื้อทรัพย์สินทางเทคโนโลยีในการผลิตยานยนต์ EV ต่อมาจาก Alta Motor ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าสัญชาติอเมริกัน ที่ล้มละลายไปเมื่อปี 2018 และด้วยความร่วมมือในการพัฒนามอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าและชุดโมดูลห์ควบคุมจาก Rotax ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลิตยานยนต์พลังงานไฟฟ้าให้กับ BMW, Aprilia และ KTM เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี ‘Rotax E-POWER’ ที่กล่าวว่า ‘ให้ความเร็วที่คุ้มค่าบนทางหลวงด้วยแรงม้าและแรงบิดมหาศาล”

Xu6DyD.jpg

ทางผู้ผลิตยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลและรายละเอียดต่างๆของตัวรถออกมา ณ ตอนนี้ แต่ด้วยวิดีโอและภาพเรนเดอร์ที่ได้เผยแพร่ออกสู่สาธารณะชนนั้น ก็เปิดเผยให้เห็นงานออกแบบที่ทันสมัยและองค์ประกอบของตัวรถที่โดดเด่น ทั้งชุดไฟหน้าที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง การใช้งานสวิงอาร์มแบบ Single-Side ที่ดูจะเป็นเทคโนโลยีและไม้เด็ดในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ คาดว่าทางผู้ผลิตจะมีการเปิดเผยรายละเอียดของทั้งสองโมเดลในช่วงปลายปี 2022 ที่จะถึงนี้

Xu6PT9.webp

José Boisjoli ประธานและซีอีโอของ BRP ได้กล่าวถึงสองโมเดลใหม่ไว้ว่า “วันนี้ เรื่องราวของนวัตกรรมของเราก้าวขึ้นสู่ระดับใหม่ด้วยการเปิดเผยผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าที่สร้างตลาดซึ่งจะช่วยเพิ่มประสบการณ์ของผู้บริโภคบนท้องถนน เมื่อครึ่งศตวรรษก่อน Can-Am คำรามสู่ชัยชนะบนสนามแข่งทั้งทางเรียบและทางฝุ่น และวันนี้ มรดกใหม่เริ่มต้นขึ้น ด้วย Can-Am Origin และ Can-Am Pulse สองรุ่นแรกในตระกูลสองล้อที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% เรากำลังเตรียมพร้อมที่จะทวงคืนมรดกรถมอเตอร์ไซค์ของเราด้วยการสร้างประสบการณ์การขับขี่ที่น่าตื่นเต้นสำหรับคนรุ่นใหม่”


Can-Am Origin และ Can-Am Pulse มีกำหนดวางจำหน่ายในปี 2024 โดยคาดว่าจะมีการเปิดตัวในฐานะรถต้นแบบหรือ Prototype ในช่วงเดือนต้นปี 2023 ซึ่งคาดว่าจะเป็นการนำเสนอครั้งแรกในงาน CES2023 ที่จะจัดขึ้นทุกๆ ปีใน Vagas ซึ่งจะเป็นคู่แข่งหน้าใหม่ที่น่ากลัวของ Zero เจ้าตลาดรถสองล้อพลังงานไฟฟ้าในอเมริกา รวมไปถึง LiveWire บริษัทพลังงานไฟฟ้าของ Harley-Davidson ขาใหญ่ของวงการสองล้อในสหรัฐ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk