Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

Cal Crutchlow จากเด็กบ้านนอกสู่แถวหน้า MotoGP

blank

สำหรับผู้ที่ติดตามกีฬาความเร็วอย่าง MotoGP คงคุ้นชื่อกับนักแข่งหนุ่มชาวอังกฤษอย่าง Cal Crutchlow อยู่พอสมควร ด้วยฝีไม้ลายไม้ที่นับว่าเข้าขั้นนักแข่งแถวหน้าของรายการ ด้วยประสบการณ์การแข่งขันที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายเวที

9JLblv.jpg

Cal Crutchlow เกิดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 1985 ปัจจุบันอายุ 33 ปี เจ้าของหมายเลข 35 เกิดและเติบโตในเมือง Coventry ประเทศอังกฤษโดยชื่อของ Cal นั้นได้รับอิทธิพลมาจากการชื่นชอบส่วนตัวของ Derek Cructhlow ผู้เป็นพ่อที่มีต่อ Cal Rayborn นักแข่งรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอเมริกันที่เคยโด่งดังในยุค 60’s และผู้เป็นพ่อนี้แหละคือผู้ผลักดัน Cal ให้ก้าวเข้าสู่วงการนักบิดตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบัน

9JL5Fl.jpg
ยุคเริ่มต้นของ Cal Crutchlow กับการแข่งขัน UK Junior Challange

Cal Crutchlow เติบโตจากวัยเด็กที่ไม่ได้ใส่ใจต่อแรงกระตุ้นจากผู้เป็นพ่อมากนัก จนกระทั่งเจ้าอายุได้ 11 ปี พ่อได้พาเขาไปชมการแข่งขัน British GP ที่สนาม ซึ่งการแข่งขันในครั้งนั้นปลุกเขาให้ตื่นและเดินหน้าเข้าสู่เส้นทางนักบิด และประสบความสำเร็จครั้งแรกจากการแข่งขัน UK Junior Challenge ในปี 1999 บนรถ Aprilia RS125 และค่อยๆ สร้างชื่อเสียงขึ้นมาจนกระทั่งในปี 2004 ด้วยวัยเพียง 19 ปี Cal Crutchlow ได้เข้าร่วมการแข่งขัน British Supersport Championship เป็นครั้งแรก โดยได้สังกัดกับ Honda และสามารถคว้าแชมป์ในระดับ 600 ซีซี ได้ในปี 2006

9JLGif.jpg
Cal Crutchlow กับทีม Rizla Suzuki

ต่อมาในปี 2007 Cal Crutchlow ได้ขยับขึ้นไปแข่งขันในรายการ British Superbike กับสังกัดใหม่ Rizla Suzuki Team และได้เรียนรู้อะไรมากมายจาก Chris Walker รองแชมป์ BSK 4 สมัย ก่อนจะย้ายไปอยู่กับ  HM Plant Honda ในปี 2008 โดยได้ประกบคู่ลงทำการแข่งขันร่วมกับ Leon Haslam ที่ปัจจุบันไปเป็น Teammate ของ Jonathan Rea ในทีม KRT ในศึก WSBK โดยในฤดูกาลนั้น Cal Crutchlow คว้าอันดับสามของการแข่งขัน ด้วยชัยชนะ 2 ครั้ง กับอีก 11 โพเดียม 318 คะแนน ปาดหน้า Tom Sykes อันดับ 4 ไปเพียง 2 คะแนนเท่านั้น

9JLR8I.jpg
Cal Crutchlow ในระดับ WSSP

ในปี 2009 Cal ได้ย้ายการแข่งขันไปสู่ระดับที่ใหญ่ขึ้นกับรายการ WSSP  ซึ่งเจ้าตัวเคยมีประสบการณ์ลงเป็นนักแข่ง Wide card ให้กับทีม Honda ในปี 2005 และ 2006 ซึ่งในปี 2009 Cal ได้เซ็นสัญญาเข้าสู่ทีมโรงงานของ Yamaha และได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จนสามารถคว้าแชมป์โลก WSSP ได้ตั้งแต่ลงแข่งแบบเต็มฤดูกาลเป็นครั้งแรกด้วยชัยชนะ 5 สนาม กับอีก 10 โพเดียม 243 คะแนน โดยเพื่อนร่วมแข่งในฤดูกาลที่เราพอจะคุ้นเคยก็จะมี Eugene Laverty, Chaz Davie และ Antony Wesr

9JLQ7P.jpg
Jame Toseland และ Cal Crutchlow ในระดับ WSBK

ต่อมาในปี 2010 Cal ได้ขยับขึ้นไปอยู่ในระดับ Top Class ของรายการในศึก World Superbike โดยเจ้าตัวก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมกับทีม Yamaha โดยได้ร่วมงานกับ James Toseland อดีตแชมป์โลก WSBK 2 สมัยเพื่อนร่วมชาติ และ Toseland คือผู้ที่ผลัก Crutchlow ให้ก้าวเข้าสู่เวที MotoGP ในปี 2011 กับทีม Monster Yamaha Tech3 ทีมเก่าของเขาก่อนที่จะย้ายกลับมาใน WSBK

9JLgBu.jpg
Cal Crutchlow กับยุคที่อยู่กับ Monster Yamaha Tech3

ฤดูกาลแรกในเวที MotoGP ของนักแข่งหนุ่มจากอังกฤษถูกยกให้เป็น Surprise of The Year ด้วยการที่เป็นนักแข่งหน้าใหม่ที่ไม่เคยผ่านการแข่งขันในระดับ 125 ซีซี และ 250 ซีซี มาก่อน แต่สามารถจบฤดูกาลได้ที่อันดับ 12 ถึงจะไม่สามารถเก็บชัยชนะหรือการได้ยืนบนโพเดียมในการแข่งขัน แต่เจ้าตัวก็เก็บไปได้ถึง 70 คะแนน มีคะแนนสะสมที่เหนือกว่า Alvaro Bautista และ Karel Abraham หรือนักแข่งประสบการณ์สูงอย่าง Toni Elias ได้ โดย Cal Crutchlow อยู่กับ Tech3 ถึงสามฤดูกาล สามารถเก็บโพเดียมให้ทีมได้ 6 ครั้ง คว้าตำแหน่ง Pole Position ไปได้อีก 2 ครั้ง ก่อนจะย้ายไปพักใจกับทีม Ducati ในปี 2014 ลงทำการแข่งขันร่วมกับ Andrea Dovizioso โดยเก็บไปได้เพียง โพเดียมเดียวด้วยการคว้าอันดับที่ 3 จากสนาม Aragon ก่อนที่จะย้ายเข้าสู่ชายคาของทีม LCR Honda ในปี 2015

9JLUgt.jpg
ชัยชนะแรกของ Cal Crutxhlow ในระดับ MotoGP

ปี 2016 Cal Crutchlow สร้างชื่อเสียงอีกครั้งด้วยการคว้าชัยชนะแรงใน World GP ได้สำเร็จ ที่สนาม BrunolkTkiIiyเช็ก และคว้าชัยชนะครั้งที่ 2 ได้ในฤดูกาลเดียวที่สนาม Phillip Island ประเทศออสเตรเลีย จบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 7 กับชัยชนะ 2 ครั้ง 4 โพเดียมกับอีก 1 Pole Position 141 คะแนน และถือว่าเป็นนักแข่งจากสหราชอนาจักรคนล่าสุดที่ชนะในการแข่งขัน World GP นับตั้งแต่ชัยชนะครั้งล่าสุดของ Barry Sheene ในปี 1981

9JLZG0.jpgปัจจุบัน Cal Crutchlow ยังคงอยู่กับทีม LCR Honda และยังคงใช้หมายเลข 35 เป็นหมายเลขประจำตัวในการแข่งขัน MotoGP ซึ่งในฤดูกาล 2019 ที่จะเริ่มขึ้นในช่วงต้นเดือนมีนาคมนี้ Cal Crutchlow  จะได้ใช้รถแข่งในสเปกที่เหมือนกับทีมโรงงาน ซึ่งรถ Honda RC213V ของเขานั่นจะเทียบเท่าได้กับรถขง Marc Marquez แชมป์โลก 7 สมัย และ Jorge Lorenzo แชมป์โลก 5 สมัย และนี้จะเป็นจุดที่ชี้วัดอนาคตของเจ้าตัวว่าจะยังอยู่ในการแข่งขันระดับท๊อปอย่าง MotoGP ได้ต่อไปหรือไม่

9JLvSb.jpg

เรื่องจริงที่คุณอาจไม่เคยรู้ของ Cal Crutchlow

– Cal Crutchlow คลั่งไคล้กีฬาฟุตบอลมาก และในวัยเด็กเข้าเคยเป็นเด็กฝึกหัดของทีม Coventry City ทีมในเมืองบ้านเกิด และ Aston Villa และเคยเกือบที่จะได้ย้ายไปเป็นเด็กฝึกหัดในอคาเดมี่ของ Man United แต่มาประสบกับอาการบาดเจ็บที่หัวเข่าจนไม่สามารถวิ่งได้อย่างเต็มที่ จึงหันไปให้ความสนใจในกีฬาความเร็วแทน

– Derek Crutchlow ผู้พ่อก็เป็นนักแข่งมอเตอร์ไซค์มืออาชีพ แต่ไม่เคยสร้างแรงบันดาลใจให้กับ Cal ในการเป็นนักแข่งได้เลย จนกระทั่งเขาได้พา Cal ดูการแข่งที่ Siverstone ในวัย 11 ขวบ

– Cal Crutchlow เป็นนักแข่งเพียงคนเดียวในระดับ MotoGP ที่ไม่เคยผ่านการแข่งขัน Prototype 125, 250 Moto3 หรือ Moto2 มาก่อน และเป็นนักแข่งคนแรกจากประเทศอังกฤษที่ชนะในระดับ Premier Class 1,000 ซีซี

– Cal Crutxhlow เป็นนักแข่งที่มีอายุมากที่สุดใน MotoGP2019 เป็นอันดับที่สอง เป็นรองเพียง Valentino Rossi ที่มีอายุ 39 ปี ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

-สัญญาของเจ้าตัวกับทีม LCR Honda จะหมดลงหลังจบฤดูกาล 2020 และเจ้าตัวมีเจตนาที่ชัดเจนในการต่อสัญญาไปอีกอย่างน้อย 2 – 4 ปี

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com