Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

Cagiva เตรียมกลับมาเปิดแบรนด์ใหม่

ห่างหายไปจากวงการมอเตอร์ไซค์ไปนานหลายปีสำหรับ Cagiva แบรนด์สัญชาติอิตาลีที่เคยเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเมื่อช่วงราวๆ ยุค 90 ซึ่งเมือไม่นานมานี้ มีข่าวว่า Cagiva จะกลับมาเปิดแบรนด์ใหม่อีกครั้งและมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างใหม่ทั้งหมดรวมไปถึงรูปแบบของการผลิตที่จะผลิตรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าขนาดกลางเป็นหลัก

images (1)

Cagiva ก่อตั้งค่ายมอเตอร์ไซค์มาตั้งแต่ปี 1950 โดย Giovanni Castiglioni โดยได้เอาชื่อของสถานที่ตั้งและผู้ก่อตั้งมาเป็นชื่อแบรนด์ ซึ่งก็คือ CAstigiloni Glovanmi VArese นั้นเอง โดยในช่วงต้นของการเปิดค่ายรถนั้นทาง Cagiva ได้นำเอาเครื่องยนต์ของค่ายรถมอเตอร์ไซค์เพื่อนบ้านอย่าง Ducati ในคลาส 300 -1000 ซีซี มาใช้เป็นขุมกำลังหลัก และได้ทำการพัฒนารูปแบบเครื่องยนต์ 2 จังหวะ เป็นของตัวเองและในช่วงท้ายของการผลิตโมเดลนั้นทางค่ายก็ได้เลือกใช้งานเครื่องยนต์ของ Suzuki อีกด้วย

จากการให้สัมภาษณ์ของ Timur Sardarov ซีอีโอของ Mv Agusta ที่ถือครองสิทธิ์ในตราสินค้า Cagiva ได้พูดคุยกับ Motociclismo สื่อชื่อดังของประเทศอิตาลี โดยมีใจความว่า “Cagiva จะกลับมาผลิตรถมอเตอร์ไซค์อีกครั้งในช่วงต้นปี 2021 และยังคงเป็นหนึ่งบริษัทในเครือของ MV Agusta โดยจะเป็นแบรนด์สำหรับการขายผลิตภัณฑ์รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า 100%”

images

“เราจะผลิตรถมอเตอร์ไซค์ ไม่ใช่สกู๊ตเตอร์ แต่รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าของเรานั้นจะมีรูปแบบที่เฉพาะ โดยจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาดไม่เกิน 4 Kw ทำไมน่ะเหรอ เพราะตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่มีผู้ผลิตรายใดได้ผลกำไรจากการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าที่มีขนาดมอเตอร์ที่ใหญ่กว่านี้ แต่จะมีผลกำไรมากกว่าถ้าสามารถสร้างรถในคลาสที่เทียบเท่ากับรถขนาด 350 ซีซี ในเครื่องยนต์สันดาป”

“เราจะเน้นการทำตลาดสำหรับ Urban mobility หรือการใช้งานที่เน้นการเดินทางในรูปแบบในเมือง เราจะมีการพัฒนาโมเดลในรูปแบบที่หลากหลายและแน่นอนว่าจะต้องมีความเป็น Cagiva ที่เป็นตำนานของเราอยู่ในผลิตภัณฑ์”

Valentino Rossi 19

ถือว่าเป็นอีกแนวทางที่น่าสนใจ เพราะเดิมทีแล้ว Cagiva ในอดีตนั้นเป็นการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก แต่ก็มีการผลิตในคลาสใหญ่ออกมาบ้างปะปลายมันก็ดูจะทับทางกับรูปแบบของ MV ที่เป็นอยู่ในปัจจุบันที่เริ่มต้นในการพัฒนาเครื่องยนต์ขนาดเล็กกันแล้ว ซึ่งหากจะจำแนกแบรนด์ในเครือให้ชัดเจนการแบ่งให้รถเครื่องยนต์สันดาปให้อยู่ภายใต้แบรนด์อย่าง MV Agusta และแนวทางใหม่อย่างรถพลังงานไฟฟ้าอยู่ในการดูแลของ Cagiva และแยกมันออกมาชัดเจนขนาดนี้น่าจะเป็นผลดีในการตลาดและการแบ่งกลุ่มลูกค้าได้อย่างชัดเจน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาจาก www.visordown.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300