อนาคตของ Norton หลังถูก TVS เข้าซื้อกิจการ

อนาคตของ Norton หลังถูก TVS เข้าซื้อกิจการ

นับว่าเป็นปีที่โหดร้ายสำหรับแบรนด์ Norton แบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ระดับพรีเมี่ยมชื่อดังจากประเทศอังกฤษ ที่มีข่าวพัวพันกับการฉ้อโกงและทุจริตทางด้านการเงิน จนส่งผลให้แบรนด์อยู่ในจังหวะขาดสภาวะคล่องของเงินในการดำเนินกิจการ จนต้องขายต่อแบรนด์ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ต่อให้กับผู้ผลิตจากประเทศอินเดีย

Norton V4 RR 08
Norton V4

Norton Motorcycle ภายใต้การกุมบังเหียนของ Stuart Garner นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชาวอังกฤษ ที่หลงใหลในรถมอเตอร์ไซค์ จนตัดสินใจเข้าซื้อกิจการรถมอเตอร์ไซค์ระดับพรีเมี่ยม Norton เมื่อปี 2008 ซึ่งตลอดการดำเนินการของบริษัท 12 ปี อยู่ในสภาวะขาดทุนมาโดยตลอดถึงแม้ว่าจะมีโมเดลใหม่ๆ ที่ใช้เทคโนโลยีระดับสูง แต่ก็มีราคาที่แพงระยับจนทำให้ไม่สามารถสร้างฐานแฟนกลุ่มใหม่ และประสบความสำเร็จทางธุรกิจได้ อีกทั้งยังพัวพันกับคดีปกปิดการจ่ายภาษีและฉ้อโกงภาษีพ่วงมาด้วย ซึ่งพฤติกรรมของนาย Stuart Garner ทำให้แฟนระดับเดนตายของแบรนด์ถึงกับร้องยี้ไปตามๆ กัน

w644
Norton Dominator

หลังประสบปัญหาอยู่นาน Stuart Garner ก็ถึงทางตัน ตัดสินใจประกาศขาย Norton ในที่สุด โดยกลุ่มที่เข้ามารับไม้ต่อก็คือ TVS แบรนด์ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอินเดีย ที่สร้างชื่อกับการร่วมกับ BMW แบรนด์ยานยนต์สัญชาติเยอรมันผลิตรถมอเตอร์ไซค์ขนาด 300 ซีซี ในรุ่น BMW G310R และ G310GS ออกมาภายใต้แบรนด์ BMW และโมเดล Apache RR310 ภายใต้แบรนด์ TVS และแบรนด์ TVS นี้ก็เคยมีชื่อเข้าเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้เสนอชื่อเข้าซื้อกิจการ Ducati จาก VW Group เมื่อหลายปีก่อนอีกด้วย

v akula 310 abs1559302340
TVS Apache RR310

การมาถึงของ TVS กับแบรนด์ Norton นั้น โดยการกล่าวของ Sudarshan Venu กรรมการผู้จัดการร่วม TVS ได้กล่าวว่าจะให้อิสระกับแบรนด์ Norton ในการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ตามเดิม แต่จะมีการย้ายโรงงานผลิตจาก Donington Park ไปยังสักแห่งใน Leicestershire สำนักงานที่ใหม่ของแบรนด์ โดยยังคงผลิตโมเดลอย่าง V4, Commando, Dominator และ Atlas ออกมาเหมือนอย่างที่เคยผลิตมา

แต่การมาถึงของ TVS นั้น คงปฎิเสธไม่ได้ว่าแบรนด์ Norton นั้นอาจจะมีการเตรียมการลดระดับลงเพื่อการเข้าสู่ตลาด Mass Product ที่มากขึ้น ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่แบรนด์ใหญ่จะมีการลดสเปกของตัวรถลงเพื่อการทำราคาที่ต่ำและเพิ่มกำลังผลิตในจำนวนมาก หรืออาจจะใช้องค์ความรู้เครื่องยนต์ขนาดเล็กที่ TVS เชี่ยวชาญ มาปรับใช้กับแบรนด์เพื่อสร้างฐานลูกค้ากลุ่มใหม่อย่างเช่นกับแบรนด์ระดับโลกที่กำลังพยายามไม่ว่าจะเป็น Triumph, Ducati และ Harley-Davidson เพื่อเป็นแนวทางที่สำเร็จลุล่วงไปแล้วเหมือนกับที่ BMW ทำได้

Norton Atlas Nomad 05
Norton Atlas Ranger

ในส่วนของ TVS นั้นเรียกได้ว่าเป็นกำไรสองเด้งเลยก็ว่าได้เพราะนอกจากจะได้แบรนด์ที่มีชื่อเสียง และเกียรติยศระดับมากกว่า 100 ปีในมือ ยังได้องค์ความรู้ในเรื่องของเครื่องยนต์ระดับสูง และวิธีการจัดการผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมี่ยมที่จะสามารถนำมาปรับใช้กับแบรนด์ เพื่อการยกระดับจากแบรนด์ระดับกลางๆ ขยับเข้าสู่แบรนด์ระดับสูงทั้งในตลาดอินเดียและตลาดโลก ไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ระดับพรีเมี่ยมใหม่ในราคาที่เอื้อมถึงได้ง่ายก็เป็นไปได้

norton commando 961 cafe racer 01

ท้ายที่สุดแล้วอาจจะดูเป็นเรื่องที่โหดร้ายสำหรับแบรนด์จากประเทศอังกฤษที่ต้องตกไปอยู่ในมือของอดีตเมืองขึ้นอย่างอินเดีย แต่เราก็เคยเห็นความสำเร็จในทำนองเดียวกันนี้กับแบรนด์อย่าง Royal Enfield ที่ในปัจจุบันจัดว่าเป็นเบอร์ใหญ่ของแวดวงมอเตอร์ไซค์โลกไปแล้ว ดังนั้น Norton เองก็นับว่ายังโชดดีที่ยังมีคนเห็นถึงศักยภาพที่จะเติบโตไปได้ ซึ่งดูแล้วคนที่เห็นคุณค่านั้นก็พร้อมที่จะผลักดันแบรนด์ให้ขยับจากจุดเดิมที่ตัวเองถูกตรึงอยู่ และพัฒนาไปได้ไกลกว่าเดิมไม่ใช่น้อย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.asphaltandrubber.com

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
0ba176b19528f51aad78cb63e250a806.gif
9fdb34d78411a1f683018bb7045f672d.gif