Brad Binder เลื่อนชั้นสู่ MotoGP หลังเซ็นเข้าสังกัด TECH3 อย่างเป็นทางการ

กลายเป็นนักแข่งจากแอฟริกาใต้คนแรกที่จะได้ลงแข่งขันอย่างเป็นทางการในระดับสูงสุด MotoGP ไปแล้วสำหรับ Brad Binder นักแข่ง Moto2 ของทีม Red Bull KTM Ajo เมื่อเจ้าตัวจรดปากกาเซ็นสัญญาเข้าสังกัด Red Bukk KTM Tech3 ทีมในระดับ MotoGP อย่างเป็นทางการ

Kwzz49.jpg

Brad Binder ยักแข่งแอฟริกาใต้วัย 23 ปี เจ้าของหมายเลข 41 ในการแข่งขันระดับ Moto2 ได้ทำการเซ็นสัญญาย้ายทีมหลังจบฤดูกาล 2019 โดยเจ้าตัวจะเลื่อนขึ้นไปอยู่กับทีม Red Bull KTM Tech3 ในฤดูกาล 2020 ซึ่งเจ้าตัวจะได้ร่วมงานกับอดีตเพื่อนร่วมทีมอย่าง Miguel Olivera ที่เคยสังกัดเดียวกันตั้งแต่ Moto3 และในระดับ Moto2 โดยที่เจ้าตัวจะต้องหาหมายเลขประจำตัวใหม่ เพราะมันไปซ้ำกับ Aleix Espagaro นักแข่งของทีม Aprilia ซึ่งคาดว่า Binder เองจะกลับไปใช้หมายเลข 14 หมายเลขเดิมที่ใช้แข่งขันในยุค 125 ซีซี ที่ยังคงว่างจากการใช้งานในระดับ MotoGP

KwzWe2.jpg

Pit Beirer ผู้อำนวยการฝ่ายมอเตอร์สปอร์ตของ KTM ได้กล่าวถึงการเซ็นสัญญาฉบับนี้ไว้ว่า “การที่เราตกลงเซ็นกับ Brad Binder นั้นเป็นเพราะความสามารถที่เขาแสดงออกมาให้เราเห็นตลอดระยะเวลา 5 ปี กับรถแข่งของ KTM จากทั้งใน Moto3 และ Moto2 และฟอร์มอันยอดเยี่ยมของเขาในช่วงเวลานี้นั้นเหมาะสมที่สุด ทั้งคุณวุฒิและวัยวุฒิที่เหมาะสม เราเชื่อมั่นว่า Binder จะนำพาความสำเร็จมาให้กับ KTM เราเชื่อว่าเขาเหมาะสมกับรถแข่งของ KTM มากที่สุด เรารอแทบจะไม่ไหวที่จะได้เห็นเขาลงสนามในนามของทีม Tech3”

Kwz7Oy.jpg
Brad Binder (14) ในการแข่ง 125 ซีซี ในปี 2011

Herve Poncharal หัวหน้าทีม Tech3 ก็ได้ออกมากล่าวถึง Brad Binder ไว้ว่า “เราติดตามผลงานของ Binder มาตั้งแต่ Rookie Cups เราเห็นศักยภาพบางอย่างในตัวของเขา ผมคิดว่าการที่เราจะได้ทั้ง Brad Binder และ Miguel Olivera เข้ามาอยู่ในทีมนั้นเป็นเรื่องที่ดี ทั้งที่เคยร่วมงานกันมาก่อน และดูจะลงตัวมากๆ ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าแผนการนี้ KTM มีส่วนช่วยในการตัดสินใจ และเราก็ยินดีที่จะรับนักแข่งที่มีฝีมือเช่น Brad Binder เข้ามาสู่ทีม และหวังว่าทั้งสองคนจะร่วมงานกันได้เป็นอย่างดีและนำความสำเร็จมาให้กับทีมได้อย่างรวดเร็ว”

KwzSaD.jpg

นับว่าเป็นการขยับตัวครั้งสำคัญของ KTM ใน MotoGP เพราะทั้งสองคู่หูทีมรองในฤดูกาลต่อไป ล้วนแล้วแต่เป็นศิษย์ก้นกุฎิของทาง KTM มาแล้วทั้งคู่ ซึ่งแน่นอนว่าคนที่จะต้องจากทีมไปนั่นก็คือ Hafitzh Syahrim นักแข่งอาเซียนหนึ่งเดียวใน MotoGP จะต้องหาทีมใหม่ ซึ่งแว่วว่าอาจจะต้องย้ายเวทีกลับมาสู่ระดับเอเชียอีกครั้ง หรืออาจจะถอยกลับมาตั้งหลักใหม่ใน Moto2 อีกครั้งในฤดูกาลต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com www.gpone.com

v9Oy8I.gif