Brad Binder พา KTM คว้าแชมป์ที่ Red Bull Ring สนามเหย้าของทีม

Brad Binder พา KTM คว้าแชมป์ที่ Red Bull Ring สนามเหย้าของทีม

จัดว่าเป็นการแข่งขันอีกหนึ่งครั้งที่มีครบเกือบทุกรสชาติสำหรับการแข่งขัน Bitci Motorrad Grand Prix von Österreich การแข่งขันลำดับที่ 11 ของ MotoGP2021 ที่ประเทศออสเตรีย ประเทศบ้านเกิดของ KTM และผลสุดท้ายคือ Brad Bimder ดาวบิดแอฟริกาใต้ของทีม Red Bull KTM Factory Racing ที่ควบเจ้า KTM RC16 ฝ่าสายฝนใน 3 รอบสุดท้ายของการแข่งด้วยยาง Slick

การแข่งขัน Bitci Motorrad Grand Prix von Österreich ที่สนาม Red Bull Ring ในประเทศออสเตรีย เป็นการแข่งขันแบบต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยใช้สนามเดิมเป็นสนามในการประลองซึ่งในรอบการคัดเลือกที่ผ่านมานั้นก็เป็น Jorge Martin ดาวบิดรุกกี้จากทีม Pramac Racing ที่ทำผลงานยอดเยี่ยมคว้า Pole Position ไปครองเป็นครั้งที่สามของฤดูกาล โดยมี Fabio Quartararo และ Francesco Bagnania ได้ลงสตาร์ทในแถวหน้าพร้อมๆ กัน

ก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นนั้น ก็เหมือนจะมีลางบอกเหตุล่วงหน้า เมื่อกลุ่มเมฆดำเริ่มเกาะตัว และมีการแจ้งล่วงหน้าว่าอาจจะมีฝนตกระหว่างแข่งขัน ซึ่งส่งผลให้บรรดาทีมช่างของแต่ล่ะทีมต้องลงมือในการเซ็ทอัพรถให้พร้อมใช้งานในสภาพสนามเปียกกันยกใหญ่ แต่ก็ไม่มีนักแข่งคนใดที่ตั้งสินใจลงทำการแข่งขันด้วยยางเปียกตั้งแต่เริ่มต้น ยังคงเดินหน้าใช้ยางสำหรับสนามแห้งกันทั้งหมด ในการแข่งขันนั้น ก็สนุกตั้งแต่การออกสตาร์ท โดยผู้ที่คว้า Hole Shot ก็เป็นผู้ที่ได้ออกสตาร์ทในตำแหน่ง Pole อย่าง Jorge Martin แต่ก็มาโดน Francesco Bagnania แซงในโค้งที่สามของรอบแรก รวมไปถึง Fabio Quartararo และ Marc Marquez ทำให้หลังจากออกนำได้ไม่นาน Jorge Martin ก็ต้องตกไปอยู่ในอันดับที่ 4 ของการแข่งขัน ตั้งแต่ยังไม่ถึงครึ่งรอบแรกของการแข่งขัน

หลังจากการแข่งขันผ่านไปได้ไม่ถึง 1 นาที ทางทีมควบคุมการแข่งขันเองก็ให้สัญญาณกับนักแข่ง ด้วยการตีธงขาว ซึ่งมีความหมายว่าจะสามารถเข้าไปเปลี่ยนรถแข่งคันใหม่ได้โดยไม่ผิดกฎ แต่จากสภาพอากาศโดยรวมแล้ว บรรดานักแข่งเองก็ขอลองเสี่ยงใช้รถคันเดิมก่อน จนกระทั่งการแข่งขันเดินทางมาถึงรอบที่ 24 เหลือเพียงอีก 4 รอบการแข่งขันเท่านั้น ฝนก็เริ่มเทลงมาอย่างหนัก แต่ก็ยังเป็นการตกแบบกระหน่ำเป็นส่วนๆ ของสนาม ทำให้นักแข่งบางคนตัดสินใจเข้าไปเปลี่ยนรถ หลังจากทางผู้ควบคุมตีธง ขาวคาดแดง ที่หมายความถึงการเปิดใช้งานกฎ Flag to Flag และประกาศให้เป็น Wet Race เต็มรูปแบบ

โดยนักแข่งรายแรกที่เข้าไปเปลี่ยนรถก่อนใครเพื่อนก็คือ Jack Miller จากทีม Ducati Lenovo Team เจ้าของแชมป์ 2 สนามในฤดูกาลนี้ แต่ดูเหมือนว่าการตัดสินใจจะเร็วเกินไป เพราะจากที่เจ้าตัวเกาะกลุ่มอยู่ในอันดับที่ 6 ในรอบที่ 23 หลังจากออกจาก Pit Lane เจ้าตัวร่วงไปอยู่อันดับที่ 14 และด้วนยางเปียกที่มีผิวสัมผัสที่มากกว่าทำให้ตัวรถไปได้ช้ากว่านักแข่งที่ยังไม่เปลี่ยนรถ ทำให้สุดท้ายเจ้าตัวจบการแข่งขันในอันดับที่ 11 คว้าไปได้เพียง 5 แต้มจากสนามนี้

ความตื่นเต้นตกอยู่กับการช่วงชิงโพเดี้ยม โดยมีกลุ่มใหญ่ถึง 6 นักแข่งที่ยังคงเกาะกลุ่มกันอย่างเหนียวแน่นประกอบไปด้วย Francesco Bagnanis และ Marc Marquez ที่สลับกันนำสลับกันตาม มาตั้งแต่รอบที่ 20 โดยมี Fabio Quartararo, Jorge Martin, Joan Mir และ Brad Binder ตามมาไม่ห่างนัก โดยเรื่องเซอร์ไพร์สของการแข่งขันเกิดขึ้นในรอบที่ 25 เมื่อห้านักแข่งในกลุ่มตัดสินใจที่จะเข้าไปเปลี่ยนรถแข่งด้วยกฎ Flag To Flag โดยมีเพียง Brad Binder ดาวบิดจากทีม Red Bull KTM Factory Racing ยังเลือกที่จะเสี่ยงในสามรอบสุดท้ายด้วยยาง Slick

ไม่เพียงแต่ 5 นักแข่งในกลุ่มนำเท่านั้นที่ตัดสินใจเข้าไปเปลี่ยนรถใน Pit แต่ยังมีอีกหลายคนที่ตามหลังตัดสินใจเข้าไปเปลี่ยนหลังจากฝนเริ่มกระหน่ำลงมาอย่างหนัก แต่ก็ยังมีนักแข่งอีกบางส่วนที่ตัดสินใจใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์ โดยไม่เข้าไปเปลี่ยนรถ และขยับตำแหน่งขึ้นมา โดยมี Aleix Espargaro ที่ขยับขึ้นมาเป็นอันดับที่สองในรอบที่ 25 และ Valentino Rossi ที่ไล่ล่าโพเดี้ยมที่ 200 ของตัวเองก่อนจะเกษียนอายุนักแข่งหลังจบฤดูกาล ที่ตามมาเป็นอันดับที่สาม และยังมีนักแข่งรายเล็กรายน้อยที่ต้องการสร้างผลงานที่ดีที่สุดของตัวเองอย่าง Iker Lecuona และ Luca Marini ที่ไล่ขึ้นมาในสามรอบสุดท้ายด้วยรถคันเดิมที่ใช้ตั้งแต่เริ่มต้นการแข่งขัน แต่ในท้ายที่สุดบรรดารถที่ใช้ยาง Slick เหล่านี้ก็ไปไม่ถึงโพเดี้ยม แต่ก็ได้สร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมเอาไว้ โดยทาง Luca Marini เองจบการแข่งขันด้วยอันดับที่ 5 Iker Lecuona จบอันดับที่ 6 Valentino Rossi ที่ถึงแม้จะไม่ได้ขึ้นโพเดี้ยมแต่ผลงานสนามนี้ก็เป็นผลงานที่ดีที่สุดของตนเองในฤดูกาล 2021 ด้วยการคว้าอันดับที่ 8 และ Aleix Espargaró ก็จบการแข่งขันด้วยอันดับที่ 10

หลังจากสวมหัวใจสิงห์ Brad Binder เองก็ต้องควบเจ้า KTM RC16 ที่สวมยาง Slick ลงทำการแข่งขันในสามรอบสุดท้าย ถึงแม้ว่าจะใช้ความเร็วมากๆในบางพื้นที่ไม่ได้ แต่เจ้าตัวก็ประคองรถให้ตั้งตรงอยู่เสมอ โดยมี Marc Marquez หนึ่งในห้าผู้นำที่ออกจาก Pit ได้เร็วที่สุด แต่ก็ต้องมาสะดุดหลังจากเข้าโค้งที่ 1 แล้วเกิดลื่นจนไถลออกจากสนาม แต่ก็ยังกลับเข้าสู่การแข่งขันและคว้าอันดับที่ 15 เก็บไปได้ 1 แต้มจากสนามนี้ โดยมี Francesco Bagnania ที่ตามออกมาจาก Pit ที่ดิ่งไล่บี้นักแข่งที่ไม่เข้าไปเปลี่ยนรถ จนสามารถคว้าอันดับที่ 2 ของการแข่งขัน ตามมาด้วย Jorge Martin ดาวรุ่งนักบิดเจ้าของแชมป์จากการแข่งขันครั้งล่าสุดที่สนามเดียวกันนี้ ส่วน Fabio Quartararo ผู้นำในตารางคะแนนสะสมเองดูเหมือนจะไม่ค่อยถูกกับฝนสักเท่าไหร่ เพราะหลังจากเข้าไปเปลี่ยนรถแล้ว ก็ลงมาวิ่งในสามรอบสุดท้ายและทำได้ดีที่สุดในอันดับที่ 7 แต่ก็นยังเพียงพอต่อการเป็นผู้นำต่อไป เพราะทางผู้ท้าชิงอย่าง Johann Zarco ดาวบิดเพื่อนร่วมชาติ ล้มจนต้องออกจากการแข่งขันตั้งแต่รอบที่ 18 ไม่มีแต้มจากสนามนี้


c7a4b226b2a766e390b9b683937c5157.jpg

หลังจบการแข่งขันอันดับในตารางคะแนนสะสมมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยมี Fabio Quartararo จากทีม Monster Energy Yamaha MotoGP เป็นผู้นำด้วยคะแนนสะสม 181 คะแนน ตามมาด้วยผู้ท้าชิงหน้าใหม่ Francesco Bagnaia จากทีม Ducati Lenovo Team มีคะแนนสะสมที่ 134 คะแนน และอันดับที่สาม Joan Mir แชมป์โลกจากฤดูกาลที่ผ่านมา จากทีม Ecstar Suzuki Team มีคะแนนสะสมที่ 134 คะแนนเท่ากับ Bagnania ส่วน Johann Zarco ร่วงไปอยู่อันดับที่สี่ โดยมี 132 คะแนนอยู่ในกระเป๋าเท่าเดิม

08c0132dba4b3beb2e80276160009466.jpg

การแข่งขันรอบต่อไปจะเป็นการแข่งขันที่สนาม Silverstone Circuit ในประเทศอังกฤษ กับรายการ Monster Energy British Grand Prix ในวันที่ 27-29 สิงหาคมนี้ โดยมีเหตุการณ์ที่เรายังคงต้องติดตามไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ของทีม Yamaha ที่กำลังพิจารณาถึงความเป็นไปได้ของกรณี Maverick Vinales ที่อาจจะเด้งออกจากทีมก่อนกำหนด รวมไปถึงการกลับมาของ Franco Mobedelli จากอาการบาดเจ็บ และเรื่องอื่นๆ ของฤดูกาลที่กำลังอยู่ในช่วงที่สนุกที่สุดของการแข่งขัน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com www.visordown.com

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
f4f52530fd8dc4fc20cb323636e537fe.gif
bd811d2195b686378afb3f894f67e650.gif
bb5e08041828aeb4aa6dccbd66ce146c.jpg