Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

รถแนวคิด BMW X NVIDIA ผลงานของนักออกแบบอินเดีย

รถแนวคิด BMW X NVIDIA ผลงานของนักออกแบบอินเดีย

ในปัจจุบันเราได้เห็นรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า เริ่มมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในแง่ของเทคโนโลยี การออกแบบ และนวัตกรรมต่างๆ ที่ผู้ผลิตมากหน้าหลายตา ต่างหันมาให้ความสนใจในการพัฒนา และพยายามผลักดันยานยนต์พลังงานทางเลือก ให้กลายเป็นยานยนต์พลังงานหลักในอนาคต

LVkVfn.jpg

นับว่าเป็นช่วงเวลาในการตั้งต้นที่ดีของวงการยานยนต์ กับการพัฒนายานยนต์พลังงานสะอาด ซึ่งในปัจจุบันผู้ผลิตรายใหญ่ของโลกต่างออกมาประกาศชัดเจนถึงแนวทางในการเปลี่ยนแแปลงจากผู้ผลิตที่ใช้งานเครื่องยนต์สันดาปภายใน เปลี่ยนไปใช้งานมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าและพลังงานจากแบตเตอรี่ ทั้ง Honda ที่ประกาศตัวว่าจะเป็นผู้ผลิตยานยนต์พลังงานจากแบตเตอรี่แบบ 100% ภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า หรือจากผู้ผลิตรายใหญ่อื่นๆ จากฟากฝั่งยุโรปเองก็ออกมาประกาศด้วยเช่นกัน

LVkX5g.jpg

สิ่งนี้อาจจะเป็นการกระตุ้นให้ Aaryaman Mistry นักออกแบบอิสระจากเมือง Pune ในประเทศอินเดีย ได้นำเสนอแนวคิด BMW X NVIDIA รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า ที่ดูเหมือนจะหลุดออกมาจากโลกอนาคต โดยทางผู้ออกแบบเองก็มีปูมหลังเป็นเกมเมอร์ผู้หลงใหลในการเล่นเกมส์ และยังมีสิ่งที่คลั่งไคล่ไม่แพ้กันก็คือรถมอเตอร์ไซค์ และได้เอาสิ่งที่ตัวเองหลงใหลมารวมกันออกมาเป็นผลงานที่เราได้เห็นอยู่นี้

LVkntV.jpg

ผู้ออกแบบได้จินตนาการวางตัวรถจะได้สองบริษัทผู้เชี่ยวชาญในเทคโนโลยีที่แตกต่างกัน BMW ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของการออกแบบและผลิตตัวรถ ส่วน NVIDIA จะเป็นผู้พัฒนาระบบระบายความร้อนและมอเตอร์ไฟฟ้า ทั้งๆที่จริงๆ แล้ว NVIDIA ที่เป็นบริษัทผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้องกับกราฟฟิกการ์ด ที่มีเทคโนโลยีในการสร้างภาพ ที่อาจจะดูห่างไกลจากการผลิตและพัฒนาสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับรถมอเตอร์ไซค์

LVkroQ.jpg

ถึงจะดูย้อนแย้งไปสักหน่อย แต่ภาพรวมของตัวรถแนวคิด BMW X NVIDIA นั้นกลับออกมาดูดีและน่าสนใจไม่น้อย โดยทางผู้ออกแบบได้จินตนาการว่า ตัวรถจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ล้ำสมัย ตรงกลางจะเป็นจุดติดตั้งแบตเตอรี่ โดยจะมีมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า ติดตั้งส่งกำลังไปยังล้อทั้งสองข้าง และใช้รถตันนี้เป็นรถมอเตอร์ไซค์ขับเคลื่อน 2 ล้อ ตัวรถใช้โครงสร้างแบบ Omega-shaped Bridge frame ที่สามารถปรับระยะยกตัว ทำให้ตัวรถมีการปรับเปลี่ยนทางยลศาสตร์ที่เปลี่ยนท่าทางในการขับขี่ จากนั่งขี่แบบปกติเป็นหมอบขี่เพื่อการทำความเร็วสูงได้ ซึ่งแนวคิดนี้เราเคยเห็นมาแล้วใน Kawasaki J Concept เมื่อหลายปีที่ผ่านมา

LVk8JS.jpg

ไม่เพียงเท่านั้น ตัวรถยังมีการบังคับแล้วแบบ Hub-Steering ที่ดูเหมือนกับระบบบังคับเลี้ยวของ Bimota โดยล้อหน้าและหลังจะถูกติดตั้งบนสวิงอาร์มแบบสมมาตรทั้งสองฝั่ง ระบบนี้ไม่เพียงแต่ให้รูปลักษณ์ที่แปลกใหม่และล้ำยุคเท่านั้น แต่ยังกล่าวกันว่ามีระบบกันสะเทือนที่ไม่มีใครเทียบได้ใน ขอบล้อแบบตันที่ผลิตจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์

LVkuIN.jpg

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงจินตนาการของนักออกแบบชาวอินเดีย Aaryaman Mistry โดยที่ BMW และ NVIDIA เองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ดังนั้นหากเราจะไม่ได้เห็นเทคโนโลยีเหล่านี้ถูกนำไปใช้งานจริงก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ และด้วยความที่เทคโนโลยีตามจินตนาการของผู้ออกแบบนั้น ค่อนข้างจะมีมูลค่า และหากมีการผลิตจริงในอนาคต เราก็ไม่อาจคาดเดาได้ว่าราคาของมันจะแพงขนาดไหน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank