Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

สิทธิบัตรใหม่จาก BMW กับการชาร์จไฟรถพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สาย

2019 BMW Vision DC Roadster

เทคโนโลยีการชาร์จไฟแบบไร้สายอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ในปัจจุบัน เพราะในสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ๆ หลายรุ่นสามารถทำได้กันมาหลายปีแล้ว แต่สำหรับอุปกรณ์ที่ใหญ่ขึ้น อย่างรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้านั้น เรียกว่าเป็นสิ่งที่ใหม่และยังไม่มีใครเคยคิดจะทำกันมาก่อน แต่ล่าสุด BMW Motorrad ผู้นำนวัตกรรมยานยนต์จากประเทศเยอรมัน ได้ยื่นการจดสิทธิบัตร การประจุไฟแบบไร้สายเป็นครั้งแรกในรถมอเตอร์ไซค์

bmw kickstand charging

ในสิทธิบัตรนี้เราจะได้เห็นการวางขดลวดเหนี่ยวนำประสิทธิภาพสูง ที่บริเวณขาตั้งของตัวรถ เพื่อให้เป็นจุดที่เชื่อมต่อกับแท่นชาร์จบนพื้น โดยรูปแบบการชาร์จแบบนี้นอกจากจะไร้สายที่ระโยงระยางระหว่างตัวรถและเครื่องชาร์จแล้ว ยังสามารถติดตั้งไว้ในพื้นที่จอดรถ หรือโรงรถในบ้าน และยังเอื้อประโยชน์ต่อการใช้งานเมื่อเราต้องจอดตัวรถทิ้งไว้ในสถานที่เดิมๆ เป็นระยะเวลานานๆ และมันสามารถตอบโจทย์การชาร์จไฟระหว่างการหยุดใช้งานและประหยัดพื้นที่ได้อีกด้วย

052818 bmw c evolution

ตามหลักการแล้ว การที่เราติดตั้งขวดลวดเหนี่ยวนำที่ขาตั้งเพื่อให้สัมผัสกับขดลวดขั้วตรงข้ามในการประจุไฟใหม่นั้น แน่นอนว่า จำนวนขดลวดนั้นจะต้องมีจำนวนที่มากพอสำหรับการเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้าในการประจุไฟแต่ล่ะครั้ง ซึ่งปัญหาที่ตามมาก็คือเรื่องของการดูแลรักษาขดลวดในบริเวณที่เราแทบจะไม่ได้สังเกต หรือมองเห็นได้อย่างชัดเจน หรือระยะเวลาในการชาร์จที่รูปแบบการชาร์จแบบไร้สายนั้นน่าจะใช้ระยะเวลาในการประจุไฟที่นานกว่าการชาร์จแบบสาย และยังมีเรื่องของกระแสไฟที่อาจจะเกิดการรั่วไหล หากตัวขดลวดเหนี่ยวนำนั้นไม่แนบสนิทกับแท่นประจุไฟ ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าทาง BMW หรือผู้ผลิตรายอื่นๆ นั้นจะแก้ปัญหาตรงนี้ได้หรือไม่ในอนาคต

052818 bmw c evolution charging station

โดยภาพรวมแล้วถือว่าสิทธิบัตรชุดใหม่นี้ ค่อนข้างจะมีประโยชน์อย่างมากต่อผู้ใช้งานรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า และอาจจะมีการต่อยอดจากสิทธิบัตรนี้เพื่อนำไปสู่การประจุไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้ารูปแบบอื่นๆ หรือแม้แต่ในรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในอนาคตก็อาจจะมีระบบการชาร์จไฟแบบไร้สายนี้ เกิดขึ้นก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.asphaltandrubber.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300