BMW นำเสนอสิทธิบัตรที่เรียบง่าย กันชนหลังล้อหน้าของรถมอเตอร์ไซค์

สิทธิบัตรกันชนหลังล้อหน้าของ BMW

ปฎิเสธไม่ได้ว่าการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์นั้น มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในจำนวนที่สูง ซึ่งบรรดาผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์นั้นต่างพากันพยายามยัดเอาเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมเพื่อความปลอดภัยมากมายมาใส่ในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ซึ่งล่าสุด BMW ผู้ผลิตจากประเทศเยอรมัน ได้นำเสนออุปกรณ์ที่มีความเรียบง่ายแต่สามารถช่วยลดอัตราความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนหรือช่วยลดผ่อนหนักให้เป็นเบาลงได้ในระดับหนึ่ง

ภาพ a1 สิทธิบัตรกันชนหลังล้อหน้าของ BMW

สำหรับสิทธิบัตรใหม่นี้ BMW Motorrad ได้นำเสนอแนวคิดที่เรียบง่ายผ่านอุปกรณ์ขนาดเล็กรูปทรงตัววี ที่ติดตั้งอยู่ด้านหลังบริเวณล้อหน้าหรืออยู่ข้างหน้าของเครื่องยนต์ โดยอุปกรณ์ทรงวีนี้จะทำหน้าที่ในการรับวงล้อหน้าจากการชนโดยตรงและส่งแรงเพื่อกระจายไปตามโครงสร้าง อีกทั้งยังช่วยในการล็อกล้อหน้าให้อยู่ในมุมตรง เพื่อลดอาการการสูญเสียการควบคุมที่ล้อหน้า ที่อาจจะพลิกหรือพับจนผู้ขับขี่นั้นล้มหรือไถลจากองศาล้อที่บิดเบี้ยว ซึ่งตามหลักการที่เอกสารได้อ้างมานั้น รูปทรงวีนั้นจะรับหน้าที่ในการล็อกล้อหลังจากเกิดอาการคดงอหรือบิดเบี้ยวของโช้คอัพหน้าและซับแรงพร้อมทั้งรักษาองศาและผิวสัมผัสของหน้ายางให้อยู่ในทิศทางแนวตรง

ภาพ a2 สิทธิบัตรกันชนหลังล้อหน้าของ BMW

ดูเหมือนเป็นแนวคิดที่เรียบง่ายแต่ชาญฉลาดไม่น้อย ซึ่งเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้นั้นดูเหมือนจะมีต้นทุนในการผลิตที่ไม่สูงมากมายอะไรนัก แต่ในความเป็นจริงแล้วอุปกรณ์ชิ้นนี้อาจจะไม่ส่งผลอะไรหากถูกติดตั้งบนโครงสร้างของตัวรถที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการรับแรงแบบนั้น นั้นก็หมายความว่าเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะต้องใช้งานร่วมกับโครงสร้างพิเศษที่ถูกออกแบบมาเพื่อการกระจายแรงจากการปะทะโดยตรง แต่ถ้าเป็นไปตามรูปแบบที่ไม่ตายตัวของอุบัติเหตุแต่ล่ะครั้ง โอกาสที่องศาของวล้อหน้าที่จะวางแนวตรงระหว่างชนนั้นก็มีเปอร์เซนต์ที่อาจจะผิดเพี้ยนไป ขึ้นอยู่กับทักษะการขับขี่ของแต่ล่ะคน

รูปภาพ BMW R nineT Scrambler

สิทธิบัตรนี้ชัดเจนว่าจะยังไม่ถูกนำเอามาใช้งานในรถมอเตอร์ไซค์ในเร็วๆ นี้ และมันกำลังจะถูกพัฒนาต่อไป เพราะในความเป็นจริงรูปแบบของอุปกรณ์นั้นถูกออกแบบมาให้ลดปัจจัยเสี่ยงจากการชนด้านหน้าโดยตรงในความเร็วที่ไม่สูงมากนัก แต่ในทางกลับกันหากตัวรถที่วิ่งมาด้วยความเร็วสูงแล้วเกิดการชนโดยตรงตามรูปแบบของอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมา เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะสามารถช่วยเหลือได้มากน้อยเพียงใด ท้ายที่สุดแล้วไม่มีอุปกรณ์ใดที่จะช่วยเหลือผู้ขับขี่ได้ดีไปกว่า การขับขี่แบบมีสติ และการตั้งต้นให้อยู่ในความไม่ประมาท น่าจะเป็นทางออกที่ชัดเจนกว่า แต่จะว่าไปการมีอุปกรณ์เหล่านี้ก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยลดความเสียหายได้บ้างในบางส่วน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk

v9Oy8I.gif