Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

BMW อาจเข้าร่วม MotoGP ในปี 2027

BMW อาจเข้าร่วม MotoGP ในปี 2027

เป็นกระแสอีกครั้งเมื่อหัวหน้าคนใหม่ของ BMW Motorrad อย่าง Markus Flasch ที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อถึงความเป็นไปได้ในการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลกอย่าง MotoGP ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่ได้แสดงท่าทีในการปฎิเสธแต่อย่างใด

a60Ybu.jpeg

Markus Flasch เข้ามารับตำแหน่ง Head of BMW Motorrad แทนที่ Markus Schramm ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2023 เป็นต้นมา โดยก่อนหน้านี้ เจ้าตัวดำรงตำแหน่งผู้จัดการสายผลิตภัณฑ์ ซึ่งเจ้าตัวเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าของ BMW M GmbH ที่เป็นแผนกที่รับผิดชอบผลิตภัณฑ์สมรรถณะสูงของบริษัท และเจ้าตัวเองก็หลงใหลในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์และยังเป็นผู้ที่สนับสนุนการแข่งขันมอเตอต์สปอร์ตชนิดที่ว่ากันว่าเป็นแฟนตัวยงเลยทีเดียว

a60rRO.jpeg

Markus Flasch ได้ให้สัมภาษณ์กับ Motorrad สื่อสองล้อจากเยอรมัน โดยที่บทสัมภาษณ์นี้ เหมือนเป็นการตอกย้ำว่า Flasch เป็นคนที่สนับสนุนการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตอย่างแท้จริง โดยเจ้าตัวได้กล่าวโดยสรุปว่า ทางบริษัทยังมองเห็นการมีส่วนร่วมในอนาคตของ BMW ในการแข่งขันนอกเหนือจาก WSBK, FIM World Endurance และซีรีส์ IDM ของเยอรมัน โดยที่มีคำกล่าวที่น่าสนใจว่า “มันต้องสมเหตุสมผลสำหรับเรา ซึ่งชัดเจน และนั่นคือสาเหตุที่เราพิจารณาอย่างละเอียด” และเมื่อสื่อของเยอรมันได้ถามจี้ไปถึงเรื่องของการเข้าร่วมในการแข่งขัน MotoGP ของ BMW แล้ว Markus Flasch หัวหน้าคนใหม่ก็ตอบอย่างภาคภูมิว่า “ฉันจะไม่ปฏิเสธมัน”

a60huX.jpeg

เอาเข้าจริงๆ แล้ว เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะในปัจจุบัน MotoGP แม้จะมีตำแหน่งของทีมที่เต็มอยู่ แม้ว่าจะประสบปัญหาหลังจากออกจากการแข่งขันของ Suzuki หลังจบฤดูกาล 2022 ซึ่งก็ได้ทีมรองของ Aprilia เข้ามาแทนที่ และดูเหมือนว่าหลังจบฤดูกาลนี้ จะยังไม่มีทีมใดที่ถอยตัวเหมือนกัน ซึ่งนั้นก็หมายความว่า ทีมแข่งของ BMW จะมีโอกาสอีกครั้งหลังจบฤดูกาล 2026 ซึ่งในช่วงเวลานนั้นจะมีทีมที่หมดสัญญาและอาจจะยุติการแข่งขัน และนั้นจะเป็นช่องว่างให้ BMW ได้เข้าไปแทนที่ ส่วนการเปิดตำแหน่งใหม่ให้มีทีมเพิ่มขึ้นนั้น คงเป็นไปได้ยาก เพราะปัจจุบันก็มีนักแข่งเต็มเวลาในสนามถึง 22 คน การมีเพิ่มขึ้น จะต้องมีมาตรการรองรับในด้านความปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งดูแล้วอาจจะไม่คุ้มสักเท่าไหร่

a60N03.jpeg

อย่างไรก็ตาม BMW ถือว่ามีทีมแข่งขันที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง ทั้งในรายการ EWC ที่ปัจจุบันมี Sylvain Guintoli เป็นหัวหน้าทีม รวมไปถึงรายการ WSBK ที่ในฤดูกาลนี้ ได้ Toprak Razgatlioglu แชมป์ WorldSSP600 2 สมัย และแชมป์โลก WorldSBK ฤดูกาล 2021 มาทำหน้าที่ขับขี่ให้ และพึ่งจะคว้าชัยชนะในรอบ R1 และ Superpole ที่สนาม Catalunya ประเทศสเปนไป อีกทั้งยังได้อดีตนักแข่ง MotoGP อย่าง Bradley Smith มาเป็นนักบิดทดสอบคนใหม่ แต่ถึงจะแข็งแกร่งขนาดไหน การแข่งขันในระดับ MotoGP ที่เป็นรถแข่งแบบจริงจัง ก็แตกต่างจากรถแข่งที่มีรากฐานจากรถ Production ที่ BMW คุ้นเคยอยู่ดี และเหลือเวลาอีกเพียง 2 ปีเศษๆ ทีมจะตั้งตัวทันหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikesrepublic.com

blank