BMW K1600 B “Stealth Crow” แปลงโฉมใหม่ล้ำสมัยกว่าเดิม

BMW K1600 B "Stealth Crow"

ผลงานการ Custom ของ Custom Works Zon สำนักแต่งจากประเทศญี่ปุ่นที่ได้หยิบเอารถมอเตอร์ไซค์ Grand Touer รุ่นใหญ่อย่าง BMW K1600 B มาปรับโฉมใหม่ ใส่ความล้ำสมัยด้วยดีไซน์ที่แปลกตา และตั้งชื่อโปรเจกต์นี้ไว้ว่า “Stealth Crow”

MotorbikeTrip rental moto vignette BMW K1600 GTL 740x
BMW K1600 B

BMW K1600 B "Stealth Crow"
BMW K1600 B “Stealth Crow” Custom by Custom Works Zon 

BMW K1600 B “Stealth Crow” ถูกสร้างขึ้นโดย Custom Works Zon โดยได้สองหัวเรือใหญ่ของสำนัก Yuichi Yoshizawa และ Yoshikazu Ueda ผู้ที่เคยสรรค์สร้างรถดัดแปลงชื่อดัง BMW R18 Concept “Departed” เมื่อปี 2018 โดยผลงานล่าสุดอย่าง “Stealth Crow” นั้นได้รับแรงบันดาลใจจากการออกแบบของเครื่องบินขับไล่ Stealth ที่มีความปราดเปรียวและสามารถล่องหนหลบเลี่ยงการตรวจจับของเรดาร์ได้

BMW K1600 B "Stealth Crow"

จากผลงานในปี 2018 ทำให้ Custom Works Zon นั้นเกิดความคิดและความต้องการที่จะปรับแนวทางของสำนักด้วยการผลิตอะไหล่และอุปกรณ์สำหรับการ Custom จำนวนมาก และวางจำหน่ายในแบบ Worldwide จึงได้ตัดสินใจใช้เงินของตัวเองซื้อเจ้า 2019 BMW K1600B มาและเริ่มต้นงานออกแบบ รวมไปถึงคำนวนความเป็นไปได้ในการผลิตจำนวนมาก เพื่อส่งไปขายยังยุโรปที่มีฐานของผู้ใช้งานโมเดล K1600 อยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถซื้อและสามารถทำการปรับเปลี่ยนตัวรถได้อย่างเข้าถึง

BMW K1600 B "Stealth Crow"

โปรเจกต์นี้ใช้เวลาในการดำเนินการอยู่ประมาณ 3 เดือนเศษๆ จึงแล้วเสร็จโดยที่เวลาส่วนมากตกไปอยู่ในส่วนของงานออกแบบ และการขึ้น Frame OEM ซึ่งในส่วนของตัวถังนั้นมีการออกแบบและผลิตใหม่ด้วยกันสองรอบ ถึงจะลงตัวอย่างที่เห็นในภาพ โดยในชุดแรกนั้นทาง Custom Works Zon ได้ลองผลิตในรูปแบบของโครงสร้างอลูมิเนียม และนำไปแสดงในงาน Moomeyes เมื่อกลางปี 2019 ก่อนที่จะมาเปลี่ยนตัวถังใหม่เป็นคาร์บอนไฟเบอร์ ด้วยความช่วยเหลือของ Studio Allica ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของการผลิตชิ้นส่วนคาร์บอนในประเทศญี่ปุ่น จนออกมาอย่างที่เราได้เห็นกันอยู่ในตอนนี้

BMW K1600 B "Stealth Crow"

โดยทาง Custom Works Zon นั้นได้ทำการย้ายในส่วนของหน้าจอแสดงผลที่เคยติดตั้งอยู่ด้านหน้าของตัวรถ มาอยู่ที่บริเวณถังน้ำมันแทน มีการปรับรูปแบบของแฮนด์ใหม่แบบกำหนดเอง ที่เชื่อมต่อเข้ากับตัวSteering Stem โดยตรง และได้ย้ายปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์แบบ Keyless มาอยู่ด้านข้างของตัวรถแทน ต่อมาคือการปรับเบาะนั่งใหม่ โดยใช้เบาะนั่งแบบเดี่ยวจากแบรนด์ Skunk และย้ายตำแหน่งฝาถังน้ำมันไปไว้ในส่วนท้ายของตัวแฟร์ริ่ง และออกแบบในส่วนท้ายใหม่ยกชุด โดยยังคงรูปแบบของสวิงอาร์มหลังแบบแขนเดี่ยวไว้ มีการเจาะช่องอากาศในส่วนหน้าใหม่

BMW K1600 B "Stealth Crow"
BMW K1600 B "Stealth Crow"
BMW K1600 B "Stealth Crow"
BMW K1600 B "Stealth Crow"
BMW K1600 B "Stealth Crow"

ในส่วนของประสิทธิภาพเครื่องยนต์นั้น Custom Works Zon ไม่ได้เข้าไปปรับแต่งในส่วนของเครื่องยนต์มากมายนัก เพียงแต่เปลี่ยนเรื่องของระบบท่อไอเสียใหม่ โดยท่อไอเสียแบบสองปลายดั่งเดิม ให้กลายเป็นแบบปลายเดี่ยว รูปแบบสปอร์ตใต้ท้องรถ ซึ่งทางผู้ดัดแปลงนั้น ไม่มีการให้ข้อมูลว่ามีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องอัตราการเร่งแต่อย่างใด แต่ทางผู้ดัดแปลงได้ให้ข้อมูลส่งท้ายไว้ว่าการปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ช่วยลดน้ำหนักตัวของรถไปได้ประมาณ 3 กิโลกรัมเท่านั้น

BMW K1600 B "Stealth Crow"

นับว่าเป็นผลงานที่แปลกตาและดูเด่นมากในย่านที่อยู่บนท้องถนน ซึ่ง ณ ตอนนี้ ยังไม่มีการประกาศราคาอย่างเป็นทางการของชุดแต่ง “Stealth Crow” ของทาง Custom Works Zon ออกมาอย่างที่สำนักได้ตั้งใจไว้ หากเพื่อนๆ สนใจในชิ้นงานนี้และอยากไปดูชิ้นงานอื่นๆของสำนัก ก็ลองเข้าไปผลงานที่เคยผ่านมาได้ที่ Custom works Zon ได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikeexif.com

v9Oy8I.gif