สิทธิบัตรงานออกแบบใหม่ของ Benelli ที่คาดว่าจะเป็น Tornado 402RR

สิทธิบัตรงานออกแบบใหม่ของ Benelli ที่คาดว่าจะเป็น Tornado 402RR

ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นการเอาจริงเอาจังอย่างมากของ Qianjiang หลังจากการเข้าควบคุมกิจการแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์จากยุโรปอย่าง Benelli และได้นำเอาพื้นฐานของตัวรถหลายๆ รุ่นมาปรับใช้กับผลิตภัณฑ์ของ QJ Motor ที่พึ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน และก็มีงานออกแบบใหม่ๆ ที่อ้างอิงพื้นฐานจากผลิตภัณฑ์ของ Benelli เช่นเดียวกัน แต่ล่าสุดได้มีการเผยแพร่สิทธิบัตรงานออกแบบใหม่ที่คาดว่าทาง Qianjiang จะนำไปใช้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์สปอร์ตไบค์ 40 ซีซีของ Benelli ภายใต้ชื่อรุ่น Tornado 402RR

H1euWb.jpg

จากข้อมูลที่เราได้มานั้น สิธิบัตรที่เราได้เห็นกันนี้เป็นการยื่นขอโดย Qianjiang โดยระบุว่าเครื่องยนต์จะมีขนาด 400 ซีซี 2 ลูกสูบเรียง ซึ่งเมื่อพิจารณาโดยรอบแล้วพบว่า คุณลักษณะหลายๆ อย่างบนตัวรถมีความใกล้เคียงกับ QJ Motor GS400RR เป็นอย่างมาก จึงพอจะสรุปได้แบบคร่าวๆ ว่าตัวรถตามสิทธิบัตรนี้จะใช้พื้นฐานมาจาก ต้นทางโมเดลของ QJ Motor นั่นเอง

โดยความเหมือนที่แตกต่างนี้ เราได้เห็นองค์ประกอบที่เปลี่ยนแปลงไป แผงไฟหน้าแนวตั้งพร้อมไฟ LED DRL ทั้งสองด้าน และรูปทรงของแฟริ่งด้านหน้าที่ดูจะถอดแบบมาจากรถในระดับ Superbike ขนาด 1,000 ซีซี และจุดเด่นที่ส่งให้ Tornado 402RR คันนี้ดูโดดเด่นเป็นพิเศษคือสวิงอาร์มแบบแขนเดี่ยว ที่ดูเหมือนจะเป็นเทคโนโลยีด้านอุปกรณ์ที่ทาง QJ Motor มักจะนำมาใช้บนตัวรถในหลายๆ รุ่น

H1esx9.jpg

ไม่เพียงแต่ชุดไฟหน้า แฟร์ริ่งที่ดูจะแตกต่างจาก GS400R แต่ก็มีองค์ประกอบหลายๆ อย่างที่ดูเหมือนกัน ทั้งถังน้ำมันที่มีทรงและขนาดใกล้เคียงกัน แฮนด์แบบ Clip-On เบาะนั่งแบบสองตอนยกระดับ รวมไปถึงโครงสร้างที่ดูน่าจะใช้โครงสร้างหลักและย่อยที่เหมือนๆกัน

ในความเหมือนก็มีความต่าง เราจะสังเกตเห็นความต่างบน Tornado 402RR ที่เลือกใช้ระบบเบรกด้านหน้าและหลังเป็นแบบดิสก์เดี่ยว ซึ่งแตกต่างจาก GS400R ที่ใช้งานดิสก์เบรกหน้าแบบคู่ และการเลือกใช้คาลิปเปอร์แบบมาตรฐาน ไม่ใช่ Radial Mount เหมือนกับ GS400R โดยส่วนหนึ่งคาดว่าเพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิต สำหรับการทำราคาเพื่อแข่งขันกับผู้ผลิตจากญี่ปุ่น ที่ปัจจุบันมี Kawasaki Ninja 400 และ Yamaha YZF-R3 ครองตลาดอยู่

H1e26J.jpg

เราคงต้องรอดูกันว่า Benelli เองจะทำอย่างไรกับสิทธิบัตรใหม่ชุดนี้ และเราคาดว่าจะได้เห็นตัวรถต้นแบบครั้งแรกในเร็วๆ นี้ ไม่แน่ว่าในงาน EICMA Show 2022 ปลายปีนี้เราอาจจะได้เห็นมันโชว์ตัวจริงพร้อมกับการประกาศวันจำหน่ายอย่างเป็นทางการก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rushlane.com

v9Oy8I.gif