Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

Bel & Bel เปิดให้พรีออร์เดอร์ Kaneda’s Bike ไอคอนรถมอเตอร์ไซค์จากโลกอนิเมะ

Bel & Bel เปืดให้พรีออร์เดอร์ Kaneda's Bike ไอคอนรถมอเตอร์ไซค์จากฏลกอนิเมะ

เราได้เห็นความพยายามหลายๆ ครั้งในการรังสรรค์รถมอเตอรไซค์ที่จำลองมาจาก อนิเมะชั้นครูอย่าง Akira ของ Katsuhiro Otomo ซึ่งล่าสุด Carles Bel ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Bel & Bel กำลังสร้างรถต้นแบบของ Kaneda’s Bike ขึ้นมาอีกครั้ง

audrm5.jpeg

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอคอนของรถมอเตอร์ไชค์ในโลกภาพยนต์เลยก็ว่าได้ สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ของ Kaneda Shotaro ตัวละครสมมุติในภาพยนต์ Akira ที่บอกเล่าเรื่องราวของโลกอนาคตที่ล่มสลาย และการปรากฎตัวของผู้มีพลังวิเศษที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ รถมอเตอร์ไซค์ฐานล้อยาวคันนี้ปรากฎตัวครั้งแรกในปี 1988 แม้ว่าจะผ่านเวลามานานกว่า 35 ปีแล้ว แต่เราได้เห็นบรรดาผู้คนและสำนักแต่งจำนวนมากที่ยังพยายามจะหยิบยกเอารถมอเตอร์ไซค์คันนี้มาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานของตนเองอยู่เสมอๆ

audl9B.jpeg

เช่นเดียวกับ Carles Bel ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Bel & Bel แบรนด์ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์จากสเปน ที่มักจะหยิบยกเอาชิ้นส่วนของรถมอเตอร์ไซค์หรือสกู๊ตเตอร์มาปรับเปลี่ยนรูปร่างให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของข้าวของเครื่องใช้ และของตกแต่งบ้าน ซึ่งนอกเหนือจากการสร้างสรรค์สิ่งของเหล่านั้น พวกเค้ามักจะใช้แรงบันดาลใจในวัยเด็กมาสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ อยู่เสมอๆ

audIC7.jpeg

ย้อนกลับไปในปี 2020 ทาง Carles Bel เองก็เคยสร้างรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้แรงบันดาลใจจากวัยเด็ก จากอนิเมะระดับตำนาน Dragon Ball ของ Toriyama Akira ซึ่งไม่เพียงแต่สร้างได้สมบูรณ์แต่ยังสามารถใช้งานได้จริง ซึ่งส่งผลให้ได้รับคำชื่นชมและได้แรงผลักดันครั้งใหม่ในการสร้างสิ่งที่เหนือกว่า ด้วยการสร้าง Kaneda’s Bike จาก Akira

audHu8.jpeg

Carles Bel บอกเล่าว่าในขั้นตอนแรก พวกเค้าใช้แชสซีที่ยกมาจาก Yamaha Majesty 250 สกู๊ตเตอร์ระดับตำนานจากญี่ปุ่น มาใช้เป็นต้นแบบในการสร้าง และได้ปรับสวิงอาร์มหลังแบบแขนเดียวมาจาก Honda VFR 800 “เราสามารถพูดได้ว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของชิ้นส่วนถูกสร้างขึ้นมาสำหรับมอเตอร์ไซค์คันนี้โดยเฉพาะ หลายชิ้นส่วนถูกนำมาใช้ซ้ำ แต่ต้องมีการปรับเปลี่ยนบ้างเพื่อจุดประสงค์นี้” Carles Bel กล่าว

audewf.jpeg

ในส่วนของระบบส่งกำลังนั้น เรียกได้ว่าตัวรถจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ไฮบริด ที่รับกำลังมาจากเครื่องยนต์สันดาปภายในของ Yamaha และมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า โดยทางผู้พัฒนาได้เปิดเผยว่ากำลังวางแผนที่จะปรับระบบส่งกำลังของตัวรถในรุ่นต่อไป ให้เป็นแบบใหม่ทั้งหมดโดยใช้ระบบให้เป็นแบบไฟฟ้า 100%

audYJY.jpeg

ตัวถังทำจากไฟเบอร์กลาสและคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งขึ้นโครงสร้างและออกแบบแม่พิมพ์ใหม่ทั้งหมด และยังมาพร้อมกับขอบล้อขนาด 17 นิ้วทั้งหน้าและหลัง ที่สวมด้วยยางสลิคที่ใช้ในรถแข่ง “ตอนนี้เรากำลังสร้างโมเดลใหม่ 2 รุ่นที่คุณสามารถเห็นได้บน Instagram ของเราด้วยมอเตอร์ดุมล้อหลัง 5000W 72v พวกเราตั้งค่า Mapping ไว้สามรูปแบบ และฟังก์ชันถอยหลังเหมือนในอนิเมะ เราคิดว่าด้วยขุมพลังนี้ เรามีคุณสมบัติที่ดีเพียงพอ แต่คุณสามารถเพิ่มพลังงานและแบตเตอรี่ได้มากขึ้นหากจำเป็น สำหรับตอนนี้ แบตเตอรี่ถูกวางไว้ระหว่างเท้าที่ส่วนล่างสุดของกระดูกงู และชาร์จใหม่ด้วยปลั๊กอินด่วนที่สามารถเชื่อมต่อกับพลังงานได้โดยไม่มีปัญหา ปลั๊กถูกวางไว้ในฝาปิดรายละเอียดที่เจ๋งมากก็จำลองมาจากมอเตอร์ไซค์ในอนิเมะด้วย”

audNRL.jpeg

ตัวรถจะมาพร้อมกับระยะฐานล้อประมาณ 1,999 มิลลิเมตร น้ำหนักโดยประมาณคือประมาณ 170 กิโลกรัม ระบบเบรกหน้าหลังและคันเร่ง จะยกมาจาก Yamaha Majesty 250

aud7Nb.jpeg

ในรุ่นที่ใช้งานพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 60 amp-hourbattery โดยสามารถวิ่งทำระยะได้ประมาณ 100 กิโลเมตร และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ตามหลักแล้ว ตัวรถจะถูกสร้างเพื่อการวิ่งในระยะสั้นๆ ไม่เน้นการใช้งานในการออกวิ่งยาวๆ โดยหลักๆ แล้วจะใช้เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ประกอบในการจัดแสดงเท่านั้น

audajZ.jpeg

อย่างไรก็ตาม Bel & Bel กำลังเปิดช่องทางสำหรับการพรีออร์เดอร์ Kaneda’s Bike เวอร์ชันไฟฟ้าคันที่เราเห็นนี้ ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยมีการตั้งราคาจำหน่ายอยู่ที่ 24,000 ยูโร คิดเป็นเงินไทยจะตกที่ราวๆ 931,130 บาทโดยประมาณ เพื่อนๆ ที่สนใจหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมก็เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ Bel & Bel ได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank